Tiết kiệm điện năng

Những cách tiết kiệm điện hiệu quả trong mùa nắng nóng

Thứ sáu, 5/4/2024 | 11:39 GMT+7
Người dân cần sử dụng các thiết bị có dán nhãn tiết kiệm năng lượng, thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng thiết bị, rút phích cắm khi không sử dụng… để giảm chi phí tiền điện hàng tháng và cũng góp phần bảo vệ môi trường.

Không nên để thiết bị điện ở trạng thái chờ: rất nhiều người cho rằng khi để các thiết bị điện ở trạng thái chờ thì sẽ không tốn điện nhưng thực tế là điều đó vẫn làm tiêu hao năng lượng điện. Chính vì thế, khi không có nhu cầu sử dụng hãy tắt hẳn nguồn điện vào thiết bị điện.

Thay các bóng đèn chiếu sáng thường bằng bóng đèn Led: bóng đèn Led có cường độ phát sáng rất cao nhưng mức tiêu thụ điện lại rất thấp (đèn Led có thể tiết kiệm lên đến 90% điện năng tiêu thụ so với đèn dây tóc và 50% so với đèn compact).

Bên cạnh đó, các loại đèn Led có tuổi thọ cao hơn hẳn so với các loại bóng đèn thường, giúp sử dụng thiết bị lâu bền hơn, giảm được nhiều khoản phí không cần thiết như thay thế, sửa chữa, bảo trì sản phẩm…

Thay các bóng đèn chiếu sáng thường bằng bóng đèn Led để tiết kiệm điện

Sử dụng các sản phẩm ứng dụng công nghệ tiết kiệm điện Inverter: hiện nay, công nghệ tiên tiến Inverter được nhiều hãng sản xuất điện tử sử dụng để giúp hạn chế tối đa hao phí năng lượng trong các thiết bị điện, giúp tiết kiệm đến 50% lượng điện tiêu thụ so với thiết bị điện thông thường.

Tận dụng tối đa nguồn ánh sáng và nguồn gió từ môi trường bên ngoài: khi ở nhà thì nên mở các cánh cửa để ánh sáng mặt trời chiếu vào nhà, giúp cho ngôi nhà trở nên sáng hơn, thông thoáng và mát mẻ hơn mà không cần phải bật đèn chiếu sáng, quạt điện hay là sử dụng máy điều hòa…

Sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời: bằng việc sử dụng nguồn điện mặt trời, chúng ta có thể tiết kiệm tối đa đến 100% điện năng tiêu thụ. Phần mái được cách nhiệt bằng hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời giúp giảm nóng cho ngôi nhà và giảm thiểu công suất tiêu thụ điện của máy điều hòa.

Nên sử dụng các sản phẩm ứng dụng công nghệ tiết kiệm điện Inverter

Thay đổi thói quen sử dụng các thiết bị điện trong gia đình

Tivi: khi không sử dụng tivi nên tắt bằng điều khiển từ xa, sau đó tắt toàn bộ nguồn điện vào tivi bằng cách ấn vào nút nguồn (nút Power).

Tủ lạnh: hạn chế việc mở tủ lạnh thường xuyên khi không cần thiết để tiết kiệm điện. Mức nhiệt độ của tủ lạnh nên để ở chế độ từ 1 – 9 độ C. Cứ giảm xuống 10 độ C là tủ lạnh sẽ tiêu thụ thêm 25% lượng điện năng.

Điều hòa nhiệt độ: chỉ nên điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa thấp hơn 5 độ C so với nhiệt độ ngoài trời là tốt nhất (nếu để điều hòa ở nhiệt độ càng thấp thì điện tiêu thụ càng nhiều). Thường xuyên làm vệ sinh bộ phận lọc gió điều hòa sẽ giúp tiết kiệm được 5 – 7% điện năng. Bên cạnh đó, nên chọn loại máy điều hòa có công nghệ inverter tiết kiệm điện để sử dụng.

Bàn là: không dùng bàn là trong phòng khi đang bật điều hòa nhiệt độ hoặc khi quần áo còn ướt.

Quạt điện: thường xuyên lau chùi cánh quạt và những bộ phần bên ngoài, nên bật quạt ở tốc độ vừa phải.

Máy giặt: nên sử dụng máy giặt khi gia đình bạn đã có đủ lượng quần áo theo mức kg giặt cho phép giặt.

Nồi cơm điện: không nên nấu cơm quá sớm, nên nấu cơm trước khi ăn khoảng 30 đến 45 phút để giảm thời gian hâm nóng.

Máy nước nóng: chỉ nên bật máy nước nóng 30 – 45 phút trước khi tắm, không nên cài đặt nhiệt độ nước quá nóng. Nên sắp xếp thời gian tắm rửa bằng nước nóng của các thành viên trong gia đình gần nhau để tiết kiệm điện. Sau khi đã sử dụng xong thì nên tắt ngay.

Máy tính bàn hoặc laptop: khi sử dụng thì nên để độ sáng màn hình ở mức vừa phải. Hãy chọn chế độ tiết kiệm điện năng trong máy tính (ScreenSave) để vừa đỡ tốn điện, lại giúp bảo vệ cho máy tính. Nên tắt máy tính nếu không có ý định sử dụng từ 30 phút trở lên.

An Vinh (t/h)