Quy hoạch, xây dựng

Nhà đầu tư EU đề nghị đầu tư 1 tỷ USD dự án logistics cảng biển Cái Mép Hạ

Thứ năm, 17/9/2020 | 11:30 GMT+7
Tại buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều qua (16/9), các nhà đầu tư của Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ mong muốn đầu tư dự án logistics cảng biển trị giá gần 1 tỷ USD ở Việt Nam.

Cụ thể, vị trí xây dựng dự án mà các nhà đầu tư EU đang có ý định đầu tư là tại Trung tâm logistics Cái Mép Hạ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Đại diện Chính phủ Hà Lan cho biết, Ngân hàng Phát triển Hà Lan cam kết sẽ góp 10% vốn đầu tư dự án. Phía Đại sứ Bỉ Paul Jansen cũng cho biết Tập đoàn Đầu tư quốc tế Bỉ sẽ góp vốn cho dự án này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc cùng các nhà đầu tư của Liên minh châu Âu

Các nhà đầu tư cho biết, dự án có thể đón tàu container trọng tải lớn để đưa hàng hóa Việt Nam ra thế giới. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng tham gia thúc đẩy các hoạt động vận tải đường thủy nội địa, chở hàng hóa, nông sản từ Đồng bằng sông Cửu Long tới Cái Mép Hạ và đi ra thế giới.

Do đó, các nhà đầu tư EU mong muốn dự án sớm được phê duyệt, đồng thời khẳng định cam kết nếu được lựa chọn, họ sẽ triển khai dự án đúng tiến độ, chất lượng, áp dụng các biện pháp "vận tải xanh" để phát triển bền vững.

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết tỉnh đã phê duyệt quy hoạch 1/2000, xác định vị trí dự án và sẵn sàng có đất sạch cho nhà đầu tư.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn nước ngoài, nhất là EU, những doanh nghiệp có tiềm năng, có năng lực trình độ công nghệ cao đến kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam".

Thủ tướng hoan nghênh quyết tâm của nhà đầu tư vào Cái Mép Hạ với tinh thần “giao thông xanh”, phát triển logistics để xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang EU và toàn thế giới; đánh giá cao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư.

Đồng thời, Thủ tướng giao UBND Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét đề nghị của nhà đầu tư về dự án, báo cáo Thủ tướng Chính phủ vấn đề có liên quan.

Theo Cafeland.vn