Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam thực hiện cam kết giảm phát thải khí nhà kính

Thứ bảy, 23/7/2022 | 10:56 GMT+7
Mới đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) Maeda Tadashi để cùng trao đổi về mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội đề cao quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản và nhấn mạnh mối quan hệ trên đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực, có sự tin cậy cao. Quốc hội Việt Nam ủng hộ và đánh giá cao quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Hai nước đang hướng tới các hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2023).

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Việt Nam và Nhật Bản có nhiều thế mạnh có thể bổ sung, hỗ trợ nhau cùng phát triển, nhất là trong bối cảnh hiện nay Việt Nam và Nhật Bản đều là thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch HĐQT JBIC Maeda Tadashi

Chủ tịch HĐQT JBIC Maeda Tadashi đánh giá cao những chính sách của Việt Nam đưa ra trong thời gian qua và khẳng định nền kinh tế của Việt Nam có đà tăng trưởng mạnh mẽ, trong đó có sự đóng góp rất lớn của Quốc hội Việt Nam.

Ông Maeda Tadashi nhấn mạnh, Việt Nam đã đưa ra cam kết về ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (net zero) vào năm 2050 tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP26). Trong khi, một trong những hạng mục JBIC cần hiện thực hóa là Sáng kiến xây dựng cộng đồng phát thải ròng bằng 0 ở châu Á và Sáng kiến chuyển đổi năng lượng châu Á của Nhật Bản. Do đó, JBIC sẽ đề xuất một số giải pháp giúp Việt Nam thực hiện mục tiêu cam kết tại COP26.

Chia sẻ về cam kết của Việt Nam tại COP26, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn JBIC về những giải pháp trong chuyển đổi năng lượng; đồng thời đánh giá trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, cần đẩy mạnh quan hệ hợp tác không chỉ khu vực công, mà còn liên quan đến khu vực tư, trong phạm vi mỗi quốc gia và mang tính toàn cầu.

Tại Hội nghị COP26, mục tiêu phát thải bằng 0 vào năm 2050 là cam kết chính trị mạnh mẽ và thể hiện trách nhiệm của Việt Nam. Đó cũng là thách thức nhưng với sự tự lực, tự cường và sự hợp tác, giúp đỡ của bạn bè quốc tế, trong đó có Nhật Bản, JBIC, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ nỗ lực để đạt được mục tiêu này.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, tại kỳ họp thứ ba vừa qua, Quốc hội Việt Nam đã ban hành Nghị quyết về Chương trình giám sát năm 2023; giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng.

Chủ tịch Quốc hội mong JBIC cũng như các đối tác phát triển hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện hệ thống luật pháp, thể chế đối với phát triển bền vững, trong đó có thích ứng với biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng. Bên cạnh đó, Việt Nam mong muốn JBIC tư vấn kỹ thuật hỗ trợ trong việc tính toán, xác định chiến lược, lộ trình chuyển đổi có tính khả thi cao nhất, để vừa đạt được mục tiêu vừa tạo ra sự cân bằng về chi phí của từng giai đoạn và dài hạn, không tạo gánh nặng cho nền kinh tế nói chung, cho ngân sách nhà nước, cũng như doanh nghiệp và người dân trong quá trình chuyển đổi này; không ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, kinh doanh, an sinh xã hội.

Trên cơ sở nền tảng quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Nhật Bản và Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ tin tưởng, Nhật Bản đã và sẽ tiếp tục là đối tác quan trọng và tin cậy của Việt Nam trong việc thực hiện mục tiêu thích ứng với biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng và thực hiện các cam kết đã đưa ra tại COP26.

Gia Linh (t/h)