Tiết kiệm điện năng

Ứng dụng các công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trong ngành chế biến gỗ

Thứ ba, 19/3/2024 | 11:05 GMT+7
Ngày 19/3, tọa đàm kỹ thuật “Tham vấn về dự thảo Cẩm nang công nghệ tiết kiệm năng lượng cho lò hơi trong ngành công nghiệp Việt Nam và Hướng dẫn công nghệ tiết kiệm năng lượng cho hệ thống sấy và hệ thống nhiệt trong ngành chế biến gỗ” diễn ra tại TPHCM.

Theo Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương), tọa đàm diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, thuộc khuôn khổ Chương trình Hợp tác đối tác năng lượng Việt Nam - Đan Mạch giai đoạn 2020 - 2025 (DEPP3) do Chính phủ Đan Mạch tài trợ; Bộ Công Thương phối hợp với Cục Năng lượng Đan Mạch và Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức thực hiện.

Tọa đàm giới thiệu các nội dung dự thảo của Cẩm nang công nghệ tiết kiệm năng lượng cho lò hơi và Hướng dẫn công nghệ tiết kiệm năng lượng cho hệ thống sấy và hệ thống nhiệt trong ngành chế biến gỗ. Tài liệu do các chuyên gia Đan Mạch xây dựng từ những kinh nghiệm và công nghệ tốt nhất hiện nay trên thế giới, kết hợp điều chỉnh phù hợp trong bối cảnh các doanh nghiệp Việt Nam.

Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030 (VNEEP3) do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đặt mục tiêu tiết kiệm từ 8 - 10% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc giai đoạn 2019 – 2030. Một trong các nhiệm vụ chủ yếu của Chương trình VNEEP3 là rà soát, xây dựng và hoàn thiện cơ chế, chính sách về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả bao gồm nghiên cứu xây dựng các hướng dẫn kỹ thuật về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, mục tiêu đến năm 2025 hoàn thành và phổ biến từ 15 - 20 hướng dẫn kỹ thuật cho các ngành, phân ngành kinh tế.

Ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) phát biểu khai mạc tọa đàm

Mở đầu buổi tọa đàm, ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) cho biết: Một trong các hoạt động trọng tâm của hợp phần 3 thuộc Chương trình DEPP3 là xây dựng Cẩm nang công nghệ tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam và hướng dẫn kỹ thuật về giải pháp tiết kiệm năng lượng trong một số ngành, phân ngành công nghiệp tiêu thụ nhiều năng lượng, nhằm thúc đẩy ứng dụng những công nghệ, giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả tại các doanh nghiệp công nghiệp. Việc xây dựng và hoàn thành các tài liệu này sẽ đóng góp vào mục tiêu của chương trình VNEEP3.

Tại tọa đàm, các đại biểu được giới thiệu và lấy ý kiến tham vấn cho dự thảo của Cẩm nang công nghệ tiết kiệm năng lượng cho lò hơi và Hướng dẫn công nghệ tiết kiệm năng lượng cho hệ thống sấy và hệ thống nhiệt trong ngành chế biến gỗ. Lò hơi là công nghệ đầu tiên được chọn trong cuốn Cẩm nang công nghệ tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp Việt Nam, tập trung vào những giải pháp công nghệ tốt nhất hiện nay dựa trên kinh nghiệm của quốc tế nhằm đảm bảo hiệu quả sử dụng năng lượng của các hệ thống lò hơi công nghiệp.

Bên cạnh đó, dự thảo Hướng dẫn công nghệ tiết kiệm năng lượng cho hệ thống sấy và hệ thống nhiệt trong ngành chế biến gỗ cung cấp thông tin, hướng dẫn thực tế về những giải pháp công nghệ và kỹ thuật để tối ưu hóa sử dụng năng lượng cho các hệ thống này. Một số nội dung đáng chú ý gồm: quy trình phân tích, tối ưu hóa hệ thống sấy và cung cấp nhiệt, các loại dữ liệu cần thu thập/đánh giá, giải pháp, cách thức trình bày đề xuất đầu tư một cách có hệ thống...

Một phần nội dung khác được giới thiệu tại tọa đàm là công nghệ bơm nhiệt (heat pump) sử dụng trong sấy gỗ công nghiệp. Công nghệ bơm nhiệt đã được ứng dụng trong các quy trình sấy công nghiệp tại một số nhà máy tại Việt Nam và đem lại hiệu quả tiết kiệm năng lượng tích cực. Theo các chuyên gia, công nghệ này có tiềm năng ứng dụng đa dạng trong các ngành công nghiệp nhằm thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm năng lượng.

Sau tọa đàm, các chuyên gia sẽ chỉnh sửa dự thảo dựa trên ý kiến đóng góp của đại biểu và sớm ra mắt các sản phẩm hoàn thiện vào giữa năm 2024.

Nhã Quyên