Tiết kiệm điện năng

Đào tạo nhân lực quản lý hệ thống hơi công nghiệp, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng

Thứ năm, 28/3/2024 | 10:59 GMT+7
Theo Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương), mới đây, tại TPHCM, Bộ Công Thương phối hợp với Tổ chức phát triển công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO) khai giảng khóa đào tạo về tối ưu hóa hệ thống hơi trong công nghiệp cho các học viên khu vực phía Nam.

Khóa đào tạo là một trong các hoạt động thuộc Chương trình nâng cao nhận thức và xây dựng năng lực của dự án “Đẩy mạnh hoạt động tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp công nghiệp lớn thông qua hệ thống quản lý năng lượng và tối ưu hóa hệ thống và thực hành tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam” (dự án IEEP) do Bộ Công Thương và UNIDO phối hợp thực hiện trong giai đoạn 2023 - 2027. Dự án là một hợp phần trong Chương trình chuyển dịch năng lượng bền vững Việt Nam – EU (SETP) do Liên minh châu Âu tài trợ.

Khóa đào tạo về tối ưu hóa hệ thống hơi trong công nghiệp

Phát biểu khai mạc khóa đào tạo, ông Hoàng Việt Dũng, đại diện Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững nhấn mạnh: Mục tiêu của Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030 là đạt mức tiết kiệm từ 5 - 7% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc giai đoạn 2019 - 2025 và từ 8 - 10% cho giai đoạn 2025 - 2030. Việc áp dụng hệ thống quản lý năng lượng theo ISO 50001 kết hợp với các giải pháp tối ưu hóa hệ thống hơi mà dự án IEEP đang thúc đẩy sẽ góp phần vào việc đạt được các mục tiêu của chương trình quốc gia.

Thành phần học viên là cán bộ kỹ thuật của các doanh nghiệp công nghiệp và chuyên gia/nhà tư vấn đến từ trung tâm khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp, các trung tâm tiết kiệm năng lượng, tổ chức tư vấn tiết kiệm năng lượng, trường đại học công nghệ và viện nghiên cứu tại các tỉnh/thành phía Nam.

Sau khóa đào tạo, các học viên sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng để đánh giá hệ thống hơi công nghiệp, qua đó nâng cao được hiệu quả sử dụng năng lượng và tiết kiệm chi phí. Học viên cũng được làm quen và hiểu được các chức năng của các phần mềm đánh giá, phần mềm tối ưu hóa của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, từ đó nhận diện được các cơ hội nâng cao hiệu suất dẫn đến việc tối ưu hóa toàn bộ hệ thống hơi nước. Khóa đào tạo cũng giới thiệu phương pháp cải tiến mang tính hệ thống, các phương pháp định lượng năng lượng và chi phí tiết kiệm từ những cải tiến này.

Nhã Quyên