Văn hóa, du lịch

Những tòa nhà khác lạ trên thế giới thu hút khách du lịch

Thứ tư, 10/11/2021 | 18:43 GMT+7
NLSVN - Những tòa nhà có cấu trúc độc lạ, tồn tại hàng thế kỷ ở những thủ đô lớn, tạo nên nét khác biệt và thương hiệu cho chính thành phố nó đang ở.

1. Longaberger, Mỹ

Nằm ở bang Ohio, tòa nhà có hình chiếc giỏ vô cùng độc đáo giống như trong truyện cổ tích. Tòa nhà này trước đây là trụ sở của công ty sản xuất giỏ nổi tiếng là The Longaberger. Công trình được thiết kế bởi Dave Longaberger và xây dựng vào năm 1997. Tòa nhà 7 tầng với diện tích gần 90.000 m2 sở hữu vị trí tuyệt đẹp với không gian thiên nhiên bao quanh.

2. Nhà hát Auditorio de Tenerife (Tây Ban Nha)

Nằm tại Santa Cruz de Tenerife (thuộc quần đảo Canary), nhà hát Auditorio de Tenerife nổi tiếng với một mái vòm độc đáo, tinh xảo cùng nội thất tráng lệ, bắt mắt. Bên trong nhà hát có một phòng giao hưởng lớn với 1.600 chỗ ngồi, quán cà phê, bể bơi và các không gian mở.

Hình dáng đặc biệt đã giúp công trình này trở thành biểu tượng của thành phố Santa Cruz de Tenerife; đồng thời được coi là một trong những tòa nhà tiêu biểu nhất của nền kiến trúc Tây Ban Nha.

3. Tòa nhà Krzywy Domek, Ba Lan

Nằm ở thành phố Sopot, tòa nhà có sức hút đặc biệt vì lối kiến trúc kì dị không tưởng. Krzywy Domek có nghĩa là “ngôi nhà méo mó” trong tiếng Ba Lan. Tòa nhà do công ty kiến trúc Ba Lan Szotynski & Zaleski xây dựng, lấy cảm hứng từ một tác phẩm của họa sĩ truyện tranh nổi tiếng Jan Marcin Szancer và tác giả Per Dahlberg của Ba Lan. Tòa nhà hiện được sử dụng làm trung tâm mua sắm, văn phòng và các cửa hàng.

4. Trung tâm nghiên cứu về não Lou Ruvo, Mĩ

Tọa lạc tại Las Vegas, tòa nhà này có hình dạng giống như một chiếc ống nhôm bị bóp méo. Đây là công trình của kiến trúc sư Frank Gehry, người đã thiết kế bảo tàng Guggenheim ở Bilbao, Tây Ban Nha vô cùng nổi tiếng.

Larry Lubo, một chủ doanh nghiệp phân phối rượu ở Las Vegas đã đề xuất thành lập một cơ sở nghiên cứu hệ thần kinh, sau khi cha ông qua đời vì bệnh Alzheimer. Ông đã chỉ định người thiết kế là Frank Gehry.

Trung tâm được chia thành hai khối nhà, một trung tâm nghiên cứu chuyên dụng ở khu vực phía Bắc và một trung tâm tổ chức sự kiện nằm ở phía Nam. Trung tâm sự kiện là nơi tổ chức tiệc và đám cưới, số tiền thu về sẽ phục vụ công tác nghiên cứu tại đây.

5. Bảo tàng khoa học kỹ thuật Atomium, Bỉ

Nơi đây được xây dựng để kỷ niệm triển lãm quốc tế năm 1958 được tổ chức tại Bỉ. Bảo tàng nằm ở công viên Laken, phía bắc Brussels và được sử dụng là nơi triển lãm khoa học kể từ sau triển lãm quốc tế. Điểm đặc biệt của tòa nhà này là hình dáng mô phỏng độ phóng đại 165 tỷ lần cấu trúc phân tử của nguyên tố sắt. Từ nhà hàng ở trên đỉnh của tòa nhà, bạn có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh Brussels tuyệt đẹp.

5. Bảo tàng sinh quyển Montréal, Canada

Nằm ở thành phố Montréal, tỉnh Québec, đây là công trình kiến trúc nổi bật nhất ở thành phố này. Nó được xây dựng để làm gian hàng của Mĩ tại triển lãm Thế giới năm 1967 tổ chức tại Montreal. Khi lần đầu tiên được xây dựng, những mắt xích kim loại hình tam giác và lục giác được lấp đầy bằng các tấm acrylic, các tấm acrylic này đã bị phá hủy trong một trận hỏa hoạn. Hiện nay, cả tòa nhà chỉ còn lại khung kim loại và nó được dùng như vật trang trí bao quanh bảo tàng.

Mộc Mộc (Tổng Hợp)