PV GAS giao lô hàng condensate đầu tiên theo hợp đồng hợp tác kinh doanh với PVOIL

Thứ tư, 24/2/2021 | 14:14 GMT+7
Mới đây, Lễ giao nhận lô hàng condensate đầu tiên theo hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) giữa Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) và Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) diễn ra tại kho cảng PV GAS Vũng Tàu.

Lễ giao nhận là dấu mốc quan trọng, mở đầu cho việc triển khai hợp đồng BCC giai đoạn 2021 - 2025 đã được PV GAS và PVOIL ký vào ngày 20/1/2021, qua đó tăng cường mối quan hệ hợp tác chiến lược, toàn diện và lâu dài trong toàn bộ chuỗi hoạt động sản xuất kinh doanh của hai đơn vị. Hợp đồng này cũng đã hiện thực hóa chủ trương xây dựng chuỗi liên kết nguyên liệu – sản xuất – tồn chứa, phân phối sản phẩm xăng dầu để phát triển toàn bộ lĩnh vực khâu sau bằng cách xây dựng chuỗi liên kết giữa các đơn vị trong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Theo nội dung đã ký kết, hợp đồng BCC này sẽ kéo dài trong 5 năm, từ 2021 đến 2025. PV GAS cung cấp condensate và PVOIL thực hiện các công đoạn sản xuất chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Với vai trò PV GAS là đơn vị thành viên duy nhất của PVN có chức năng nhiệm vụ sản xuất và kinh doanh condensate và PVOIL là đơn vị thành viên duy nhất của PVN có chức năng nhiệm vụ sản xuất và kinh doanh xăng dầu; trên cơ sở chấp thuận của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, PV GAS và PVOIL cùng nhau thỏa thuận hợp tác kinh doanh để sản xuất thành phẩm xăng nền RON91 và DO sản phẩm đáy đáp ứng nhu cầu thị trường. 

Nghi thức chuyển condensate từ bồn chứa của kho cảng PV GAS Vũng Tàu sang bồn chứa của PVOIL Phú Mỹ

Tại lễ giao nhận, các đại diện của hai bên đã chứng kiến lô hàng condensate đầu tiên với khối lượng 4.000 sm3 (m3 khí tiêu chuẩn) theo hợp đồng BCC từ bồn chứa của kho cảng PV GAS Vũng Tàu được chuyển sang bồn chứa của Công ty CP Sản xuất và Chế biến dầu khí Phú Mỹ (PVOIL Phú Mỹ). Khối lượng condensate trên được sản xuất từ Nhà máy Chế biến Khí - GPP Dinh Cố, vận chuyển bằng đường ống đến và tồn chứa tại kho cảng PV GAS Vũng Tàu, trước khi được chuyển sang cho PVOIL.

Dự kiến, lô tiếp theo sẽ được giao nhận trong nửa đầu tháng 3/2021. Sau khi tiếp nhận condensate, Nhà máy Chế biến Condensate của PVOIL Phú Mỹ sẽ chế biến/xử lý ra Naphtha và DO sản phẩm đáy, trước khi PVOIL điều chuyển về kho Nhà Bè tại TPHCM (PVOIL Nhà Bè) hoặc kho miền Đông tại Bà Rịa - Vũng Tàu (PVOIL miền Đông) để phối trộn thành xăng nền RON91 và tiêu thụ DO sản phẩm đáy. Xăng nền RON91 của hợp đồng BCC làm nguyên liệu pha chế với Etanol ra xăng E5 RON92 thành phẩm để xuất bán ra thị trường.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) là một hướng đi mới, giúp cho PV GAS và PVOIL có thể cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, nguồn nhân lực, cơ sở vật chất... giúp phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên để góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh, gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường của cả hai đơn vị.

Hải Long