PV Power tập trung nguồn lực đầu tư phát triển các dự án điện

Thứ sáu, 30/7/2021 | 15:21 GMT+7
Với tình hình hoạt động ổn định, kinh nghiệm vận hành sẵn có, sức khỏe tài chính tốt, sự kết hợp với những đối tác lớn cũng như sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) đang chứng minh là đơn vị có đủ năng lực về tài chính và nhân sự để có thể đầu tư các dự án điện mới.

PV Power hiện là doanh nghiệp sản xuất điện sở hữu, quản lý nhiều nhà máy điện khí nhất trong số các doanh nghiệp sản xuất điện trong nước. Thực hiện Chiến lược phát triển đã được phê duyệt, PV Power tập trung phát triển nguồn điện khí sử dụng LNG. Hiện nay, PV Power đang quyết liệt triển khai đầu tư dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4. Đây là dự án điện sử dụng nhiên liệu LNG đầu tiên của Việt Nam; theo tiến độ phê duyệt, dự án sẽ hoàn thành vào quý II/2024. Song song với đó, PV Power đang xúc tiến đầu tư các dự án điện sử dụng LNG khác như Cà Mau 3, Nhà máy điện Quảng Ninh...

Nhằm đồng bộ triển khai chiến lược phát triển và tăng tốc của PV Power, Ban Lãnh đạo Tổng công ty đã đề ra các nhóm giải pháp.

Cụ thể, PV Power đã và đang triển khai những giải pháp tài chính phục vụ nhu cầu vốn đầu tư cho các dự án bằng cách sử dụng các công cụ huy động vốn như: vay vốn trong và ngoài nước, phát hành trái phiếu cho dự án đầu tư, phát hành trái phiếu tăng vốn điều lệ, huy động vốn của cổ đông cùng tham gia đầu tư dự án...

PV Power đã xây dựng được mối quan hệ hợp tác rất chặt chẽ với hàng chục ngân hàng và định chế tài chính lớn cả trong nước và toàn cầu như City Bank, ING, SMBC, Vietcombank, BIDV... Trong quá trình hoạt động, PV Power luôn nhận được sự quan tâm, hợp tác và đánh giá rất cao từ hệ thống các ngân hàng.

PV Power có sự hợp tác chặt chẽ với các ngân hàng hàng đầu thế giới

Ngoài ra, các giải pháp về quản trị tài chính doanh nghiệp, quản trị dòng tiền trong ngắn hạn và dài hạn được PV Power đưa ra kịp thời nhằm đảm bảo cho các hoạt động sản xuất kinh doanh thông thường, các hoạt động đầu tư, hoạt động tài chính cũng như các nhu cầu phát sinh của doanh nghiệp. Với hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu vào khoảng 0,6, sức khỏe tài chính của PV Power được đánh giá an toàn, hiệu quả và phát triển.

Với nền tảng tài chính vững mạnh, công tác hoàn trả các khoản vay của PV Power nói chung và các đơn vị thành viên, trực thuộc nói riêng luôn được thực hiện đúng hạn, đầy đủ. Đến nay, các dự án quy mô mới như Cà Mau 1&2, Nhơn Trạch 1, Nhơn Trạch 2... đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính trong nước và nước ngoài.

Ngày 6/5/2021, tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm quốc tế lần đầu đối PV Power ở mức “BB” với triển vọng tích cực, mức ngang hạng với quốc gia và các tập đoàn lớn như EVN, Petrovietnam. Đây sẽ là tiền đề để PV Power có thể tiến tới việc niêm yết cổ phiếu POW tại các sàn giao dịch chứng khoán nước ngoài, từ đó nâng cao tín dụng, phát hành trái phiếu thu hút đầu tư cũng như gia tăng nguồn vốn từ phát hành cổ phiếu.

Về các giải pháp về quản lý và tổ chức thực hiện đầu tư, ngay từ những ngày đầu thành lập, PV Power đã xác định yếu tố con người là quan trọng nhất. Sau gần 15 năm, PV Power đã có trong tay đội ngũ nhân sự hoàn toàn làm chủ được tất cả các khâu từ đầu tư, xây dựng đến vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa... nhà máy điện. Với nền tảng đó, PV Power hướng tới việc xây dựng và kiện toàn bộ máy tổ chức theo mô hình hiện đại, ứng dụng tối đa công nghệ thông tin trong quản trị doanh nghiệp. Hệ thống quản trị nhân sự được xây dựng đạt chuẩn mực quốc tế, nâng cao trình độ chuyên môn và quản lý để luôn chủ động trong việc vận hành các nhà máy mới. PV Power đang hướng đến nền tảng công nghệ 4.0 và hệ thống quản trị ERP.

PV Power cùng các đối tác ký thỏa thuận hợp tác phát triển dự án LNG Quảng Ninh vào tháng 10/2020

PV Power cũng luôn tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác đầu tư uy tín, có kinh nghiệm trong nước và quốc tế để tận dụng tối đa nguồn lực. Như trong dự án Nhà máy điện LNG Quảng Ninh, PV Power thúc đẩy thành lập tổ hợp đầu tư bao gồm PV Power, Công ty CP Cơ khí và Lắp máy Việt Nam (Colavi), Tập đoàn Tokyo Gas (Nhật Bản) và Tập đoàn Marubeni (Liên bang Nga). Tháng 10/2020, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Thủ tướng Nhật Bản, tổ hợp nhà đầu tư trên đã ký biên bản ghi nhớ về việc phát triển dự án. 

Với tiềm lực kinh tế và kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý, đầu tư xây dựng, vận hành kho cảng LNG và nhà máy điện, PV Power cùng các thành viên trong tổ hợp tạo thành một tổ hợp mạnh, chuyên nghiệp, sẵn sàng cho việc đầu tư vào dự án. PV Power cũng là đơn vị rất tích cực làm việc với tỉnh Quảng Ninh từ giai đoạn nghiên cứu và đề xuất đến việc trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung dự án LNG Quảng Ninh vào Quy hoạch điện VII điều chỉnh.

Trong suốt 15 năm qua, PV Power luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối việc quản lý, vận hành các nhà máy điện hiện hữu. Với khoảng 21 tỷ kWh điện/năm đóng góp vào hệ thống điện quốc gia, PV Power được đánh giá là nhà sản xuất điện có hiệu quả, tỷ suất lợi nhuận cao và ổn định tại Việt Nam.

Đến nay, PV Power vẫn xác định việc tăng cường quản lý rủi ro trong vận hành sản xuất điện là kim chỉ nam, là nền tảng cho mọi thành công. Việc kiểm soát, quản trị nhiên liệu, vật tư, quản trị nhân sự... của các nhà máy điện là nhiệm vụ cơ bản nhằm giảm suất sự cố, tăng độ khả dụng, đảm bảo độ tin cậy của các thiết bị công trình. Từ đó, PV Power luôn sẵn sàng cho việc vận hành các nhà máy điện mới cũng như tham gia vào thị trường bán lẻ điện cạnh tranh trong tương lai.

Tùng Lâm