Các công trình dầu khí thực hiện phương châm “Ba tại chỗ”

Thứ năm, 15/7/2021 | 09:48 GMT+7
Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên đã chủ động triển khai thực hiện phương châm “ba tại chỗ” trước bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Nhằm thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa duy trì sản xuất kinh doanh (SXKD) vừa phòng chống dịch hiệu quả, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lao động, công trình dầu khí, không để dịch bệnh làm gián đoạn sản xuất; Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên đã chủ động triển khai thực hiện phương châm “ba tại chỗ”: sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ tại chỗ đối với người lao động trực tiếp tại các nhà máy, dự án, công trình dầu khí.

Công đoàn Dầu khí Việt Nam và lãnh đạo Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) thăm hỏi động viên cán bộ biệt phái tại Algeria

Hiện nay, làn sóng dịch COVID-19 lần thứ tư đang diễn biến phức tạp, lan rộng ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, đặc biệt là TPHCM, các tỉnh phía Nam, nơi có nhiều đơn vị, công trình dầu khí. Nhận thấy sự nguy hiểm của dịch bệnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc vận hành các giàn khoan, công trình dầu khí, ngay từ những ngày đầu dịch bệnh tái bùng phát, các đơn vị Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro, Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP), Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) đã triển khai hàng loạt các biện pháp phòng chống, ứng phó khẩn cấp với những tình huống có thể xảy ra. 

Trong đó, quyết định quan trọng nhất chính là việc không tiến hành đổi ca thường xuyên cho các cán bộ, kỹ sư, người lao động trên các giàn khoan, công trình dầu khí. PVEP đã tạm dừng đưa người ra các công trình để kiểm tra, giám sát, bảo dưỡng, sửa chữa nếu không quá cần thiết. Các nhân sự đổi ca được yêu cầu có mặt tại Vũng Tàu trước khi ra giàn 7 ngày và sẽ tiến hành test RT-PCR trước khi đi giàn 1 ngày. Cá biệt như dự án Bir Seba (Algeria) do điều kiện công trình dầu khí ở nước ngoài nên hơn 1 năm qua, các cán bộ biệt phái tại dự án đã không đổi ca, vẫn tiếp tục bám trụ. 

Người lao động BIENDONG POC được tư vấn, kiểm tra y tế trước khi tiêm vaccine phòng COVID-19

Từ ngày 14/7/2021, BIENDONG POC kích hoạt chương trình chia khối làm việc ngoài khơi thành 3 ca, đảm bảo có 1 ca sản xuất ngoài biển, 1 ca túc trực ở TPHCM và 1 ca ở Vũng Tàu sẵn sàng thay thế nếu trên giàn có trường hợp nhiễm COVID-19, thời gian làm việc trên giàn cũng như đổi ca sẽ phải lâu hơn bình thường (4 - 5 tuần hoặc cho đến khi hết dịch) thay vì 3 tuần như bình thường.

Anh Đoàn Mai Lâm, giàn trưởng Hải Thạch – Mộc Tinh chia sẻ: Trước tình hình hiện nay, nhiệm vụ quan trọng nhất của BIENDONG POC là thực hiện “mục tiêu kép”, đảm bảo SXKD cũng như an toàn cho người lao động. Anh em trên giàn cam kết tuân thủ nghiêm túc những chính sách, quy định của Nhà nước, Tập đoàn, công ty về phòng chống dịch bệnh và cũng không quên rèn luyện sức khỏe, tinh thần và khả năng thích ứng với những thay đổi mới, cùng đồng lòng vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Cùng với tiến trình phòng chống dịch COVID-19 của toàn Tập đoàn, Trung tâm Điều độ Khí Việt Nam (ĐĐK) - Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã có nguyên tháng 6/2021 thực hiện khoanh vùng an toàn bậc 1 (Zone 0), tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu cách ly để bảo vệ khu vực điều hành trọng yếu cho toàn bộ hệ thống khí cả nước. 

Trung tâm ĐĐK được xác định là “Vùng đảm bảo an toàn tuyệt đối” – Zone 0 trong mức an toàn công trình khí. Theo quy định, Zone 0 là “Vùng bất khả xâm nhập” nhằm đảm bảo cách ly tuyệt đối với dịch bệnh. Khi đạt ngưỡng báo động dịch bệnh kích hoạt Zone 0, đối tượng được phép ra/vào Zone 0 cực kỳ hạn chế. Toàn bộ ê kíp làm việc, từ trưởng trung tâm đến các vận hành viên, nhân viên xử lý sự cố… đều phải thực hiện cách ly ngay tại Trung tâm. Kể từ ngày 1/6/2021 đến nay, Zone 0 – Trung tâm ĐĐK đã nghiêm túc cách ly 45 ngày, đây là sự kiện chưa từng có, thích ứng với các yêu cầu phòng chống dịch bệnh. 

Trong bối cảnh đặt mục tiêu an toàn lên hàng đầu để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) đã kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch như: bố trí cho cán bộ công nhân viên làm việc từ xa, trừ các trường hợp cần thiết phải có mặt tại trụ sở cơ quan, giao trưởng các ban/văn phòng Tổng công ty chịu trách nhiệm đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao, không làm gián đoạn hoạt động SXKD; hạn chế đi lại, tiếp xúc tập trung đông người, thực hiện làm việc online, họp trực tuyến đối với khối văn phòng. Đặc biệt hơn, PV Power đã yêu cầu các đơn vị, nhà máy triển khai việc cách ly trong nhà máy đối với toàn bộ đội ngũ vận hành, bảo dưỡng.

Với mục tiêu đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các nhà máy, cơ sở sản xuất trong tình hình mới, các Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Đạm Cà Mau cũng nâng mức độ phòng chống dịch với việc cách ly tập trung cho toàn bộ nhân lực vận hành, bảo dưỡng tại chỗ, đảm bảo hoạt động SXKD thông suốt trong bối cảnh thị trường phân bón đang khan hàng, sốt giá. 

Khu vực nghỉ ngơi, cách ly của cán bộ công nhân viên tại hội trường Nhà máy Đạm Phú Mỹ

Ông Nguyễn Đình Hùng, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Nhà máy Đạm Phú Mỹ cho biết, từ ngày 31/5, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến vô cùng phức tạp, quyết định vận hành nhà máy theo chế độ Level 2. Theo đó, hầu hết cán bộ công nhân viên khối hành chính sẽ làm việc online tại nhà. Đối với cán bộ công nhân viên khối vận hành sản xuất, phân ca theo hình thức 2 ca 4 kíp (mỗi kíp 40 người). Tức 1 kíp làm việc, 1 kíp nghỉ ngơi và thực hiện cách ly ngay tại hội trường nhà máy trong thời gian chờ đổi ca, còn 2 kíp được chia ra cách ly tại khách sạn ở Thị xã Phú Mỹ và ở tại TP Vũng Tàu để đảm bảo giãn cách, giảm rủi ro trong phòng dịch. Phương án này nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch cũng như giúp cân bằng trạng thái tâm lý, tư tưởng, sức khỏe cho cán bộ công nhân viên sau những ngày làm việc, cách ly tập trung. 

Cuối tháng 6 vừa qua, nhận thấy dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại Quảng Ngãi, Công ty CP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) thiết lập quy trình “bong bóng” làm việc - sinh hoạt khép kín, đảm bảo cho nhân sự vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất an toàn với đại dịch. Theo đó, hơn 1.000 nhân sự vận hành sản xuất và các ban chức năng thuộc khối nhà máy sau mỗi giờ làm việc theo ca kíp sẽ được phục vụ ăn uống tại căng tin rồi trở về khu tập trung nghỉ ngơi, được bố trí trong văn phòng nhà máy. Tất cả sinh hoạt của các nhân sự chủ lực được gói gọn trong khuôn viên khu hành chính nhà máy; không ai được ra khỏi khu vực nhà máy trong vòng 21 ngày hoặc đến khi có thông báo mới.

Lãnh đạo BSR kiểm tra khu vực ăn nghỉ của cán bộ công nhân viên trong Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Song song với thực hiện phương châm “ba tại chỗ”, Petrovietnam và các đơn vị cũng tích cực phối hợp với Bộ Y tế, các cơ quan chức năng để nhanh chóng tiếp cận và triển khai tiêm vaccine cho các cán bộ, nhân viên, người lao động, đặc biệt đối với lực lượng lao động trực tiếp tại các công trình dầu khí, nhà máy, dự án. Đến nay, Petrovietnam đã triển khai an toàn việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho gần 1 vạn lượt cán bộ công nhân viên, kể cả lao động là chuyên gia nước ngoài. 

Hải Long