PVEP về đích sớm hầu hết các chỉ tiêu năm 2021

Thứ sáu, 31/12/2021 | 10:14 GMT+7
Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã nỗ lực vượt khó khăn để về đích sớm hầu hết các chỉ tiêu năm 2021.

Năm 2021, trong bối cảnh ảnh hưởng chung của đại dịch Covid-19, việc duy trì ổn định các lĩnh vực chuyên môn và hoạt động sản xuất trong điều kiện hạn chế đi lại giữa các nước, phần lớn thời gian phải thực hiện giãn cách xã hội, tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch là thách thức lớn đối với một đơn vị đang triển khai hàng chục dự án ở trong nước và quốc tế như PVEP.

Cùng với đó là những khó khăn vẫn luôn hiện hữu: các mỏ dầu khí suy giảm sản lượng tự nhiên; bất cập trong thủ tục đầu tư vẫn là rào cản hoạt động tìm kiếm thăm dò, gia tăng trữ lượng. Công tác phát triển các mỏ mới gặp nhiều hạn chế. Các nút thắt về cơ chế, chính sách đối với doanh nghiệp thăm dò khai thác trong điều kiện hiện nay chưa được tháo gỡ kịp thời. Xu hướng chuyển đổi năng lượng trên thế giới cũng đã và đang tác động rõ rệt tới ngành dầu khí.

Giàn điều khiển trung tâm mỏ Sư Tử Vàng

Trong điều kiện nhiều khó khăn thách thức đó, Ban lãnh đạo PVEP đã chỉ đạo sát sao và quán triệt tới từng đơn vị/dự án với mục tiêu định kỳ tổ chức rà soát, kiểm tra, kịp thời đưa ra các giải pháp nhằm mục tiêu đảm bảo hoạt động sản xuất được an toàn, liên tục. Đồng thời thực hiện những giải pháp tối ưu, tiết giảm chi phí, chủ động thích ứng với những biến động của thị trường, quyết tâm hoàn thành các kế hoạch, chỉ tiêu năm. 

Tính đến ngày 16/12, PVEP đã hoàn thành tổng sản lượng khai thác dầu khí năm 2021, về đích trước kế hoạch 15 ngày. Các chỉ tiêu tài chính (doanh thu, nộp ngân sách nhà nước) về đích sớm 135 ngày. Cụ thể: gia tăng trữ lượng trong nước phần PVEP đạt 0,7 triệu tấn, tương đương 109% kế hoạch năm; có thêm một phát hiện dầu khí mới Sói Vàng (từ giếng khoan SV-1X), Lô 16-15 tại đối tượng Oligoxen D.

Sản lượng khai thác năm 2021 của PVEP là 3,49 triệu tấn quy dầu, đạt 103% kế hoạch năm. Trong đó: sản lượng dầu và condensate là 2,53 triệu tấn, đạt 108% kế hoạch năm; sản lượng khí xuất bán là 955 triệu m3, đạt 93% kế hoạch năm; sản lượng chung của các dự án bao gồm của các bên liên doanh là 7,30 triệu tấn quy dầu.

Bên cạnh đó, PVEP đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu theo kế hoạch tài chính năm 2021 do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) giao: tổng doanh thu ước tính là 31.900 tỷ đồng, đạt 160% kế hoạch năm; lợi nhuận trước thuế trước phân bổ chi phí ước tính 12.400 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế trước phân bổ chi phí ước tính 5.600 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước ước đạt 11.800 tỷ đồng, đạt 180% kế hoạch năm.

Người lao động PVEP làm việc trên giàn khoan

Hiện PVEP đang triển khai 35 dự án dầu khí (gồm 29 dự án trong nước, 6 dự án nước ngoài) và 1 dự án điều tra cơ bản, điều hành thuê 2 dự án và vận hành mỏ Sông Đốc theo cơ chế phi lợi nhuận.

Để làm tốt công tác quản lý dự án, PVEP chú trọng kiện toàn, nâng cao chất lượng và tính chuyên nghiệp trong hoạt động chuyên môn, tiến độ, chất lượng triển khai dự án và tối ưu/tiết giảm chi phí đầu tư, chi phí quản lý và giảm giá thành sản phẩm. Công tác an toàn - sức khỏe - môi trường luôn được đề cao. Tình hình an ninh, an toàn trên biển trong năm được duy trì, đảm bảo tốt; các vụ vi phạm hành lang an toàn biển được kiểm soát, can thiệp kịp thời, không để xảy ra tai nạn sự cố do hoạt động của các tàu cá ngư dân, tàu lạ nước ngoài. 

Ngoài ra, PVEP luôn chủ động theo dõi, triển khai ứng phó, phòng chống kịp thời với diễn biến của dịch bệnh Covid-19 và các hiện tượng thời tiết bất thường trên biển, tuân thủ theo đúng quy định của Petrovietnam/PVEP, bảo đảm an toàn cho các hoạt động của Tổng công ty và các đơn vị...

PVEP nhận đinh, năm 2022 sẽ còn nhiều thách thức và dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. PVEP sẽ nỗ lực hoàn thành thắng lợi các kế hoạch, chỉ tiêu, tạo nền tảng vững chắc cho con đường phát triển ổn định, vững mạnh, tiếp tục đóng góp tích cực vào thành tích chung của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Hải Long