Petrovietnam đóng góp 75,4 nghìn tỷ đồng vào ngân sách nhà nước trong 10 tháng đầu năm

Thứ bảy, 6/11/2021 | 16:54 GMT+7
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã đóng góp vào nguồn thu ngân sách nhà nước 10 tháng đầu năm là 75,4 nghìn tỷ đồng, vượt 21% kế hoạch năm 2021 và vượt 23% so với cùng kỳ năm 2020.

Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng vừa chủ trì buổi giao ban điều hành sản xuất, kinh doanh thường kỳ lần thứ 11 năm 2021 trực tuyến với thủ trưởng các đơn vị trong toàn Tập đoàn. 

Trong tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2021, Petrovietnam đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt, trước đà suy giảm sản lượng tự nhiên của các mỏ dầu khí hiện hữu sau thời gian dài khai thác và công tác đầu tư phát triển mỏ mới gặp nhiều vướng mắc về cơ chế, việc duy trì và hoàn thành kế hoạch sản lượng khai thác là thách thức rất lớn với Petrovietnam. Mặc dù vậy, Tập đoàn đã tập trung nỗ lực ứng dụng các giải pháp khoa học, kỹ thuật, công nghệ, áp dụng nhiều giải pháp nâng cao thu hồi dầu; kết quả khai thác dầu thô tháng 10 vượt 6,6% kế hoạch tháng 10, tính chung 10 tháng đạt 9,09 triệu tấn, vượt 12,4% kế hoạch 10 tháng. 

Từ đó, Petrovietnam đã đóng góp quan trọng vào nguồn thu ngân sách nhà nước 10 tháng đầu năm là 75,4 nghìn tỷ đồng, vượt 21% kế hoạch năm 2021 và vượt 23% so với cùng kỳ năm 2020. 

Cuộc họp giao ban trực tuyến của Petrovietnam

Công tác quản trị đầu tư trong toàn Tập đoàn cũng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt, các dự án phát triển mỏ như BK-18A, BK-19 đã và đang được triển khai tích cực, vượt tiến độ đề ra. Dự kiến hai công trình này sẽ về đích đồng thời và sẽ đón dòng dầu đầu tiên trong vài ngày tới. Petrovietnam cũng tiếp tục tập trung mọi nguồn lực để sớm đưa vào vận hành các dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1, Thái Bình 2, trong đó dự kiến đưa vào vận hành thương mại tổ máy số 1 dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 trong tháng 11/2021.

Công tác thực hành tiết kiệm chống lãng phí 10 tháng đầu năm 2021 đạt gần 2.390 tỷ đồng, bằng 88% kế hoạch tiết giảm năm 2021. Các công tác khác như: chuyển đổi số; an ninh, an toàn; truyền thông và văn hóa doanh nghiệp; đào tạo… đều được triển khai đồng bộ, tích cực, đạt hiệu quả cao.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng cho biết, vừa qua, Ban chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương đã đồng ý đưa 4/5 dự án của Tập đoàn ra khỏi danh sách 12 dự án thua lỗ của ngành. Trong thời gian tới, với những điều kiện mới, các đơn vị cần chủ động có kế hoạch và phương án tối ưu nhất để xử lý khó khăn, sớm đưa các dự án vào khai thác...

Người lao động dầu khí nỗ lực hoàn thành cao nhất kế hoạch năm 2021

Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh: Tập đoàn và các đơn vị cần tiếp tục đánh giá rủi ro trong hoạt động SXKD 2 tháng còn lại của năm nay, có giải pháp kiểm soát tốt, nỗ lực hoàn thành cao nhất kế hoạch năm 2021. Trong đó, tập trung các giải pháp quản trị, an toàn kỹ thuật để gia tăng sản lượng khai thác, tăng công suất sản xuất những sản phẩm dầu khí để giảm sức ép đối với hàng nhập khẩu và phối hợp tốt với các đơn vị phân phối để giữ vững thị trường, bảo vệ nguồn thu nhằm đóng góp cao nhất cho ngân sách nhà nước.  

Bên cạnh đó, các đơn vị cần tiếp tục đánh giá, cập nhật tình hình vĩ mô, thị trường, diễn biến chính sách tài khóa, tiền tệ, đặc biệt là khả năng lạm phát được dự báo ở mức cao để kiểm soát tốt nguồn lực tài chính, giải ngân vốn đầu tư cũng như điều hành hoạt động SXKD; đánh giá tác động khủng hoảng năng lượng, cả về tích cực và tiêu cực để có giải pháp ứng phó. Triển khai hiệu quả, đưa các chuỗi giá trị vào thực tiễn nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh; triển khai tốt quản trị danh mục đầu tư, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án. Tiếp tục tập trung cao độ kiểm soát dịch bệnh Covid-19, giữ an toàn sản xuất cũng như an toàn cho người lao động, đảm bảo nhịp độ SXKD; chuẩn bị các nguồn lực cần thiết để tận dụng cơ hội thị trường trong lĩnh vực dịch vụ dầu khí thời gian tới.

Kỷ niệm 60 Ngày truyền thống ngành dầu khí Việt Nam (27/11), lãnh đạo Petrovietnam kêu gọi các đơn vị thi đua lập thành tích cao nhất trong hoạt động SXKD năm 2021, từng đơn vị tổ chức các hoạt động chào mừng trong khuôn khổ cho phép; triển khai hiệu quả đề án Tái tạo văn hóa Petrovietnam với phương châm hành động “Đoàn kết – Kỷ cương – Sáng tạo – Hiệu quả” nhằm củng cố niềm tin, tăng cường đoàn kết, gắn bó trong tập thể người lao động dầu khí, nâng cao hình ảnh, uy tín, thương hiệu Petrovietnam.

Hải Long (t/h)