Petrovietnam và Sembcorp thảo luận cơ hội hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch

Thứ tư, 20/7/2022 | 10:28 GMT+7
Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và Tập đoàn Sembcorp (Singapore) đã vừa gặp gỡ để trao đổi, thảo luận cơ hội hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch, chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam.

Cụ thể, ngày 19/7, tại Hà Nội, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng tiếp và làm việc với ông Wong Kim Yin, Tổng giám đốc Tập đoàn Sembcorp.

Tại buổi tiếp, ông Wong Kim Yin, Tổng giám đốc Sembcorp cảm ơn Petrovietnam đã hỗ trợ Sembcorp với vai trò là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện khí Dung Quất 2 thuộc chuỗi dự án Cá Voi Xanh.

Lãnh đạo Sembcorp đã giới thiệu về một số lĩnh vực hoạt động của Sembcorp. Hiện tại, Sembcorp đang tập trung đẩy mạnh phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo. Với năng lực và kinh nghiệm của mình, Sembcorp bày tỏ mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác với Petrovietnam, các đơn vị thành viên trong một số lĩnh vực như phát triển điện tái tạo (điện gió và điện mặt trời; tận dụng trang trại năng lượng tái tạo hiện có và tối ưu hóa sản lượng); nâng cao hiệu quả và độ tin cậy của hệ thống điện; chuyển giao công nghệ và năng lực.

Quang cảnh buổi làm việc giữa lãnh đạo Petrovietnam và Sembcorp

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng chia sẻ với lãnh đạo Sembcorp về tổng quan hoạt động cũng như chiến lược phát triển của Petrovietnam trong thời gian tới. Theo đó, Petrovietnam đặt mục tiêu trở thành tập đoàn năng lượng hàng đầu trong nước và khu vực, ưu tiên mở rộng và phát triển các nguồn năng lượng sạch bền vững cho đất nước như: khí thiên nhiên/LNG, điện gió ngoài khơi, hydro và ammoniac xanh; góp phần hướng đến mục tiêu lớn của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện cam kết không phát thải ròng (net-zero) vào năm 2050.

Ông Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh, năm 2023 kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Singapore, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong mối quan hệ chiến lược Việt Nam - Singapore, cũng là dịp để các doanh nghiệp hai nước thúc đẩy quan hệ song phương, nâng tầm quan hệ chiến lược.

Lãnh đạo Petrovietnam mong muốn, trong thời gian tới Sembcorp và Petrovietnam sẽ tiếp tục nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội hợp tác trong các dự án phát triển trang trại điện gió ngoài khơi, kết nối lưới điện ASEAN, phát triển hydro xanh, lưu trữ năng lượng để ổn định lưới điện, mang lại lợi ích cho hai bên, góp phần tích cực tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam và Singapore.

Hải Long (t/h)