6 tháng: Doanh thu của Petrovietnam đạt 84% kế hoạch năm 2022

Thứ tư, 6/7/2022 | 10:40 GMT+7
Trong 6 tháng đầu năm nay, tổng doanh thu toàn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đạt 468,3 nghìn tỷ đồng, vượt 2 lần so với kế hoạch 6 tháng, đạt 84% kế hoạch năm và tăng 55% so với cùng kỳ 2021.

Ngày 5/7, Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng chủ trì buổi giao ban điều hành sản xuất, kinh doanh thường kỳ tháng 7 năm 2022 trực tuyến với thủ trưởng các đơn vị trong toàn Tập đoàn về kết quả sản xuất kinh doanh tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2022; đồng thời cập nhật mục tiêu, giải pháp điều hành thực hiện các nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm.

Trong 6 tháng qua, tình hình thế giới có nhiều biến động lớn, nhanh, phức tạp. Tốc độ tăng trưởng ngành sản xuất trên toàn cầu chậm lại khi các biện pháp phòng dịch Covid-19 của Trung Quốc - công xưởng thế giới, cùng với xung đột tại Ukraine đã làm gián đoạn các chuỗi cung ứng hàng hóa, khiến lạm phát gia tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm qua.

Cuộc họp giao ban trực tuyến của Petrovietnam

Tình hình thế giới đã và sẽ tác động không nhỏ đến nhiều mặt hoạt động của Petrovietnam như việc tăng giá và gián đoạn, đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên liệu đầu vào, vật tư, thiết bị; áp lực lạm phát, đặc biệt là “lạm phát nhập khẩu”; các vấn đề thương mại, đầu tư, rủi ro tài chính, tiền tệ, lãi suất tăng, giá xăng dầu khó đoán định… Ngoài ra, trong 6 tháng đầu năm, huy động khí cho sản xuất điện trong nước vẫn ở mức thấp so với kế hoạch; nhu cầu, giá phân bón đang sụt giảm…

Trong bối cảnh đó, Petrovietnam đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để duy trì và gia tăng sản lượng khai thác trong tình hình suy giảm sản lượng khai thác tự nhiên ở tất cả các mỏ dầu khí do đã khai thác quá lâu, trong khi hệ số bù trữ lượng không đảm bảo do thời gian qua việc đầu tư phát triển mỏ mới gặp nhiều vướng mắc về cơ chế. 

Khai thác dầu thô tháng 6 của Tập đoàn đạt 0,9 triệu tấn, vượt 23% kế hoạch (KH) tháng 6, tính chung 6 tháng đạt 5,48 triệu tấn, vượt 23% KH 6 tháng và bằng 63% KH năm 2022; bằng 100% so với cùng kỳ năm 2021. Sản lượng khai thác dầu 6 tháng vượt cao so với KH do đa phần các mỏ khai thác chủ lực đạt hệ số thời gian hoạt động cao; công tác quản trị sản lượng khai thác tại các lô/mỏ chủ lực của toàn Tập đoàn được tăng cường tối đa, áp dụng hiệu quả, kịp thời các giải pháp/biện pháp kỹ thuật gia tăng sản lượng. 

Cùng với đó, sản xuất xăng dầu 6 tháng vượt 14% KH, sản xuất đạm vượt 8% KH. Sản xuất, cung ứng khí, điện, các sản phẩm năng lượng khác đều ở mức cao, đáp ứng tối đa nhu cầu thị trường.

Nhờ hoạt động sản xuất kinh doanh duy trì ổn định, trong 6 tháng đầu năm, Petrovietnam đạt được các chỉ tiêu tài chính rất tích cực, tiếp tục đà tăng trưởng, đóng góp đáng kể cho ngân sách nhà nước. Tổng doanh thu toàn Tập đoàn đạt 468,3 nghìn tỷ đồng, vượt 2 lần so với KH 6 tháng, đạt 84% KH năm và tăng 55% so với cùng kỳ 2021. Nộp ngân sách toàn Tập đoàn đạt 66,1 nghìn tỷ đồng, vượt 2,2 lần so với KH 6 tháng, hoàn thành và vượt 2% KH năm 2022, tăng 41% so với cùng kỳ 2021. 

Các mặt công tác khác được triển khai đồng bộ. Petrovietnam đã quyết liệt tập trung tháo gỡ các nút thắt đầu tư, quyết tâm xử lý có kết quả các dự án khó khăn, bước đầu đạt được những kết quả nhất định. Tiêu biểu là các dự án thuộc lĩnh vực điện được tập trung triển khai theo các mốc tiến độ đề ra (dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 hoàn thành giai đoạn đầu tư xây dựng và đi vào vận hành thương mại ngày 13/5/2022; dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 hòa đồng bộ bằng dầu ngày 12/5/2022, bằng than ngày 16/6/2022). 

Các dự án trọng điểm (nâng cấp mở rộng Nhà máy nhiệt điện Dung Quất, Lô B…) cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác chuyển đổi số được triển khai rộng rãi, hướng tới ứng dụng hiệu quả các hình thức quản lý tiên tiến của hệ thống ERP, tập trung công tác quản trị rủi ro trong hoạt động sản xuất kinh doanh, hoàn thiện các quy trình quản lý vận hành doanh nghiệp tăng năng lực cạnh tranh.

Hòa lưới đồng bộ bằng than tổ máy số 1, Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 vào trung tuần tháng 6/2022

Trên cơ sở phân tích, đánh giá kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2022 của các đơn vị, Ban Tổng giám đốc và lãnh đạo các Ban theo từng lĩnh vực phụ trách đã trao đổi xử lý, giải quyết những khó khăn và đưa ra giải pháp hỗ trợ các đơn vị thành viên cả trong sản xuất kinh doanh và đầu tư.

Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đề nghị, các đơn vị tiếp tục phát huy hiệu quả những động lực tăng trưởng, bám sát thị trường, kinh tế vĩ mô, xây dựng các kịch bản điều hành, nỗ lực cho hoạt động sản xuất kinh doanh những tháng còn lại của năm 2022, đặc biệt là khi các điều kiện thuận lợi ít đi.

Ông Lê Mạnh Hùng lưu ý một số công việc thời gian tới như: duy trì giao ban ở các lĩnh vực hoạt động để thúc đẩy giải quyết các khó khăn, vướng mắc, cũng như triển khai các chỉ đạo của cấp trên, giải quyết hiệu quả các vấn đề chung trong từng mảng hoạt động. Tìm các giải pháp khác nhau để duy trì sản lượng khai thác, đảm bảo không thấp hơn so với năm 2021. Mở rộng phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt là thị trường tiêu thụ khí ngoài điện. Tập trung hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư của các đơn vị trong Tập đoàn. Rà soát, thúc đẩy triển khai các chuỗi liên kết. Đẩy mạnh việc đưa chuyển đổi số vào thực tế, tạo những thay đổi tích cực về mô hình kinh doanh, mô hình quản trị, nâng cao hiệu quả hoạt động...

Hải Long