Tìm hiểu cơ hội hợp tác trong lĩnh vực dầu khí

Thứ hai, 4/7/2022 | 11:11 GMT+7
Mới đây, đoàn công tác của hai công ty dầu khí từ Nga là Zarubezhneft và Gazpromneft đã đến thăm và làm việc tại Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất để tìm hiểu cơ hội hợp tác trong lĩnh vực dầu khí.

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty CP lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã giới thiệu về NMLD Dung Quất – nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam; về Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn – đơn vị có chức năng vận hành, sản xuất và kinh doanh các sản phẩm của NMLD Dung Quất. Đồng thời, đại diện BSR cũng giới thiệu về dự án nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất lên công suất 7,6 triệu tấn/năm tương đương 171 ngàn thùng dầu thô/ngày (công suất hiện tại của nhà máy là 6,5 triệu tấn/năm, tương đương 148 ngàn thùng/ngày), dầu thô thiết kế là Azeri BTC 53% + ESPO 47%, sản phẩm đạt tiêu chuẩn EURO V.

Đại diện hai công ty Zarubezhneft và Gazpromneft đến thăm, làm việc tại NMLD Dung Quất

Trong 3 ngày làm việc các bên đã trao đổi thông tin, làm rõ nhiều vấn đề trong các lĩnh vực kỹ thuật công nghệ, tài chính, pháp lý… và đặc biệt là các vấn đề liên quan đến dự án nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất.

Đoàn công tác phía Nga cũng đã trực tiếp tham quan và tìm hiểu kỹ các hạng mục của NMLD Dung Quất như các phân xưởng công nghệ và phụ trợ, khu bể chứa sản phẩm, cảng xuất sản phẩm, khu vực dành cho nâng cấp mở rộng nhà máy…

Công ty CP Zarubezhneft là một công ty dầu khí do nhà nước Nga kiểm soát, chuyên thăm dò, phát triển và vận hành các mỏ dầu và khí đốt bên ngoài lãnh thổ Nga. Với Việt Nam, Zarubezhneft có các công trình hợp tác dầu khí Vietsovpetro và Rusvietpetro. 

Gazpromneft là nhà sản xuất dầu lớn thứ ba ở Nga. Đây là công ty con của Tập đoàn Gazprom, hiện đang tích cực triển khai mở rộng hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) trong các lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí, lọc hóa dầu, cung cấp dầu thô…

Chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác Zarubezhneft và Gazpromneft tại NMLD Dung Quất là những bước đi cụ thể của Liên bang Nga nhằm tiếp tục mở rộng hợp tác đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực dầu khí, góp phần thiết thực vào quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Liêng bang Nga và là động lực hàng đầu thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước trong giai đoạn mới.

Hải Long