Phấn đấu hòa lưới điện quốc gia Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 vào tháng 4/2022

Thứ sáu, 14/1/2022 | 10:38 GMT+7
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục bám sát mốc tiến độ tổng thể và mốc tiến độ của từng hạng mục đã đề ra, phấn đấu đến 30/4/2022 có thể thực hiện phát điện hòa vào lưới điện quốc gia dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo số 13/TB-VPCP ngày 12/1/2022 về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại buổi làm việc, kiểm tra tiến độ thi công xây dựng dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Theo đó, ngày 26/12/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đi thăm, làm việc, kiểm tra tiến độ thi công xây dựng dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Sau khi trực tiếp kiểm tra tình hình thực tế trên công trường, nghe đại diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) báo cáo về tiến độ tổng thể thực hiện dự án và các hạng mục công việc còn lại cần thực hiện để hoàn thành đưa dự án vào vận hành, ý kiến tham gia của các Bộ, cơ quan liên quan; Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao và biểu dương tinh thần trách nhiệm của chủ đầu tư, Ban quản lý dự án, tổng thầu EPC. Sau gần 3 tháng kể từ ngày 4/9/2021, các công việc đã có sự chuyển dịch tích cực. Nhiều hạng mục công việc đã được triển khai đồng bộ và tương đối bài bản.

Phấn đấu hòa lưới điện quốc gia dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 vào tháng 4/2022

Để hoàn thành mục tiêu đưa nhà máy vào vận hành an toàn trong năm 2022, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho dự án, Phó Thủ tướng yêu cầu PVN chỉ đạo chủ đầu tư, Ban quản lý dự án thực hiện tốt những việc sau:

Tiếp tục bám sát mốc tiến độ tổng thể và mốc tiến độ của từng hạng mục đã đề ra, trong đó không được để thiếu vật tư, thiết bị đối với công tác lắp đặt, chạy thử các hệ thống, đặc biệt là không để thiếu tài chính trong lúc dự án đang vào giai đoạn nước rút để phấn đấu đến 30/4/2022 có thể thực hiện phát điện hòa vào lưới điện quốc gia.

Xem xét, nghiên cứu giải pháp bù tiến độ, trong đó bố trí thi công làm 3 ca, đồng thời chú trọng chăm lo động viên, hỗ trợ cho người lao động và cán bộ công nhân viên trực tiếp thi công xây dựng tại nhà máy, nhất là trong thời gian nghỉ lễ, tết.

Chú trọng công tác đảm bảo an toàn trong thi công, lắp đặt, chạy thử và vận hành nhà máy. Thường xuyên kiểm tra các công đoạn vận hành, bảo đảm an toàn, sức khỏe cho cán bộ công nhân viên của nhà máy.

Ủy ban Quản lý nhà nước tại doanh nghiệp khẩn trương xây dựng dự thảo nghị quyết điều chỉnh thời điểm kết thúc thu hồi giá trị tạm ứng đối với tổng thầu EPC khi giá trị thanh toán đạt đến 95% giá trị hợp đồng như ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng tại văn bản số 9454/VPCP-CN ngày 25/12/2021 của Văn phòng Chính phủ.

Đức Dũng