Văn hóa, du lịch

Pháp hỗ trợ Việt Nam phát triển tiềm năng di sản văn hóa và bảo tàng

Thứ năm, 12/5/2022 | 09:01 GMT+7
Mới đây, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã khởi động dự án hợp tác Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam giai đoạn 2022 - 2024 trong lĩnh vực di sản, bảo tàng và công viên thiên nhiên của Pháp và Việt Nam.

Tại buổi họp báo, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery khẳng định, bảo tồn di sản đóng vai trò quan trọng trong hợp tác văn hóa giữa hai nước Việt – Pháp. Theo đó, mục tiêu của dự án là để cụ thể hóa các hoạt động hợp tác giữa các cơ quan, tổ chức văn hóa Pháp và Việt Nam, nhằm phát huy và gìn giữ các di sản thiên nhiên và văn hóa của Việt Nam.

Theo Đại sứ Nicolas Warnery, hợp tác trong lĩnh vực văn hóa giữa Pháp và Việt Nam rất phong phú, đa dạng, lâu đời do những gắn bó về lịch sử giữa hai nước. Trong đó, hợp tác văn hóa và lĩnh vực bảo tàng, bảo tồn di sản đóng vai trò quan trọng.

Tiếp nối thành công của dự án trước cũng như nhằm cụ thể hóa nội dung được lãnh đạo hai nước trao đổi và nêu trong Tuyên bố chung nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính vào tháng 11/2021 vừa qua về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực bảo tàng, Đại sứ Nicolas Warnery nhấn mạnh, Chính phủ Pháp đã quyết định khởi động dự án mới về chia sẻ và gìn giữ di sản giữa hai nước. Đó là dự án Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam giai đoạn 2022 – 2024 với sự tham gia của rất nhiều đối tác Pháp và Việt Nam.

Họp báo khởi động dự án hợp tác Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam giai đoạn 2022 - 2024 

Dự án có nguồn tài trợ 14 tỉ đồng cho các năm 2022 - 2024 từ Chính phủ Pháp và sẽ được bổ sung thêm bởi các đối tác khác của Pháp. Dự án sẽ triển khai rất nhiều hoạt động bao gồm: tập huấn chuyên môn cho đội ngũ công tác trong ngành bảo tàng ở Việt Nam. Các chương trình đào tạo sẽ được đảm trách bởi các chuyên gia đến từ những bảo tàng nổi tiếng và đại học của Pháp. Hoạt động hợp tác giữa các bảo tàng Pháp và Việt Nam cũng sẽ được tăng cường thông qua những chuyến thực địa trao đổi kinh nghiệm tại Pháp.

Phát triển chương trình đào tạo về ngành nghề bảo tàng trong các trường đại học ở Việt Nam, để đào tạo đội ngũ giảng viên và tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam.

Hỗ trợ thiết kế các dự án thí điểm trong bảo tồn di sản tại 3 miền của Việt Nam với sự tham gia hợp tác của các chuyên gia Pháp và Việt Nam như cải tạo Trung tâm Du khách của vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình), hỗ trợ cho Trung tâm Truyền thông và Giáo dục môi trường của khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (Quảng Nam), thiết kế và thực hiện những chiếc hộp “kể chuyện" cho các bảo tàng (TPHCM).

Tại buổi họp báo, Đại sứ Pháp tại Việt Nam cho biết, chất lượng và các hoạt động bảo tồn di sản cũng như các bảo tàng đã góp phần quan trọng đưa Pháp trở thành địa điểm du lịch hàng đầu thế giới và đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế. Năm 2019, đóng góp của ngành du lịch vào GDP của Pháp đạt 211 tỉ Euro và tác động đến rất nhiều lĩnh vực kinh tế. Bảo tồn và phát huy di sản chính là tạo cơ hội việc làm chất lượng và góp phần tạo tăng trưởng kinh tế bền vững.

Theo đó, Đại sứ Nicolas Warnery bày tỏ tin tưởng dự án mới sẽ mở ra một giai đoạn mới trong hợp tác vốn rất ý nghĩa giữa Pháp và Việt Nam, thể hiện mong muốn của cả hai nước tăng cường hợp tác trong lĩnh vực di sản, đặc biệt là trong hoạt động bảo tồn, thông qua các hoạt động đào tạo và trao đổi chuyên môn, từ đó đưa lĩnh vực di sản, bảo tàng và công viên thiên nhiên của Việt Nam lên một tầm cao mới.

Ngọc Mai