Khoa học công nghệ

Phát động Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia

Thứ tư, 24/5/2023 | 08:00 GMT+7
Ngày 23/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ phát động Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Vietnam 2023).

Techfest lần thứ 9 được tổ chức bởi Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học công nghệ Việt Nam (SVF), Văn phòng Đề án 844 (ISEV), Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC) và các đơn vị.

Techfest Vietnam 2023 được tổ chức với mục tiêu thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong một số lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh và chứng tỏ được sự thu hút đầu tư như: công nghệ giáo dục (Edtech), công nghệ y tế (Medtech), công nghệ tài chính (Fintech)... Đồng thời nỗ lực kiến tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở với sự tham gia của chính quyền, các doanh nghiệp lớn, các chuyên gia giỏi trong và ngoài nước để giải quyết những thách thức mới về kinh tế, xã hội, môi trường của quốc gia và toàn cầu.

Techfest 2023 sẽ thúc đẩy các giải pháp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ ẩm thực (foodtech) gắn với phát triển du lịch và khai thác tài nguyên bản địa, các sản phẩm đặc trưng của địa phương; các vấn đề, giải pháp về an ninh lương thực toàn cầu và cơ hội của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo nghiên cứu những giải pháp gắn kết nguồn cung lương thực của Việt Nam với nhu cầu của thế giới; phát triển các nền tảng trực tuyến, thương mại điện tử và mô hình kinh doanh mới để hỗ trợ tiếp cận thị trường, tạo đột phá cho việc bán sản phẩm của địa phương.

Bên cạnh đó, hai nhóm vấn đề mới cũng được đặt ra tại Techfest năm nay. Thứ nhất là các giải pháp, nền tảng logistics phục vụ, đảm bảo chuỗi cung ứng trong các trường hợp thiên tai, dịch bệnh. Thứ hai là các công nghệ về năng lượng mới bảo đảm phát triển bền vững.

Lễ phát động Techfest Vietnam 2023

Techfest năm nay sẽ quy tụ hơn 30 làng công nghệ và sự xuất hiện những làng công nghệ mới nhằm giải quyết vấn đề của các lĩnh vực nhiều tiềm năng như: nông nghiệp thông minh, dược liệu sạch, Metaverse, Techconnect Global...

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết, trong thời gian qua, Techfest đã tạo lập được hệ thống và mô hình tổ chức tại các địa phương. Qua đó hình thành liên kết giữa các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo với chính quyền để đặt hàng và giải quyết vấn đề của địa phương, tạo công ăn việc làm và cơ hội phát triển kinh tế cho người lao động dựa trên chính tài nguyên, nguồn lực của quê hương mình.

Trong giai đoạn tới, các chính quyền địa phương cần nỗ lực hơn nữa trong việc huy động các nguồn lực trong nước, quốc tế để hỗ trợ, đầu tư cho những giải pháp này, phối hợp cùng Bộ Khoa học và Công nghệ và các Bộ, ngành tìm kiếm, kêu gọi các doanh nghiệp, tập đoàn trở thành đối tác chiến lược, đồng hành cùng việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo thông qua các hoạt động Techfest diễn ra xuyên suốt trong năm.

Các hoạt động trọng tâm của Techfest như cuộc thi "Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia", kết nối đầu tư cũng sẽ đồng hành với các địa phương để phát huy hơn nữa mối liên kết giữa chính quyền địa phương với doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và các doanh nghiệp, chuyên gia uy tín trong nước, quốc tế, đặc biệt là người Việt Nam tại nước ngoài.

Một số hoạt động sẽ được tổ chức trong năm nay như đối thoại đa phương giữa chính quyền địa phương, các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo cùng chuyên gia trong và ngoài nước về phân tích, đánh giá những vấn đề gốc rễ trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương; hoạt động kết nối đầu tư sẽ tập trung hỗ trợ những dự án từ viện, trường có khả năng ứng dụng để giải quyết các vấn đề nói trên, chuyển giao cách làm, mô hình kết nối đầu tư cho địa phương để cùng triển khai.

An Vinh