Phát động chiến dịch hành động vì động vật hoang dã

Thứ hai, 18/3/2024 | 11:31 GMT+7
Chiến dịch hành động vì động vật hoang dã (ĐVHD) vừa được phát động tại thành phố Huế (Thừa Thiên Huế), với thông điệp “Con người có cặp, thú rừng có đôi; Ngừng ăn thịt thú, góp thiện cho đời”.

Chiến dịch được UBND thành phố Huế phối hợp cùng với dự án “Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học” (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tài trợ, Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF) Việt Nam và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức, qua đó kêu gọi tất cả mọi người cùng hành động vì ĐVHD.

Theo thông tin tại buổi lễ, thời gian qua, Việt Nam là một trong những quốc gia châu Á tiêu thụ nhiều thịt rừng và các sản phẩm khác từ ĐVHD. Nhu cầu tiêu thụ liên tục đối với các sản phẩm này dẫn đến tình trạng sụt giảm nghiêm trọng quần thể các loài hoang dã trong tự nhiên tại Việt Nam bao gồm những loài ăn cỏ lớn và mang lớn đặc hữu ở dãy Trường Sơn.

Khảo sát về tiêu thụ thịt ĐVHD do WWF Việt Nam thực hiện năm 2021 cho thấy, khoảng 90 % thú rừng bị săn bẫy trái phép được tiêu thụ qua kênh nhà hàng, quán nhậu ở khu vực thành thị; số lần tiêu dùng thịt ĐVHD trung bình lên tới 7 lần/năm/khách hàng.

Phát động Chiến dịch hành động vì động vật hoang dã tại thành phố Huế

Phát biểu tại lễ phát động, ông Lê Ngọc Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Thừa Thiên Huế là một trong những tỉnh có tính đa dạng sinh học cao với nhiều hệ sinh thái đặc trưng, có sự hiện diện của nhiều loài động, thực vật nguy cấp, quý hiếm, đặc hữu không những của Việt Nam mà còn cả khu vực và thế giới.

Rừng và đa dạng sinh học tại Thừa Thiên Huế có giá trị nhiều mặt về kinh tế và môi trường như giúp cân bằng hệ sinh thái, duy trì môi trường sống trong lành cho con người... góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội bền vững tại địa phương. Tuy nhiên, tình trạng săn bắt, mua bán, sử dụng trái phép ĐVHD ngày càng gia tăng, đẩy nhiều loài ĐVHD đến bên bờ tuyệt chủng.

Vì vậy, lễ phát động Chiến dịch hành động vì ĐVHD góp phần tăng cường sự tham gia và ủng hộ của chính quyền địa phương, cơ quan chức năng, cộng đồng với hoạt động bảo tồn ĐVHD và đa dạng sinh học của Việt Nam, từ đó giảm thiểu, chấm dứt tình trạng tiêu thụ thịt thú rừng và các sản phẩm từ ĐVHD trong thiên nhiên.

Được biết, thông qua kế hoạch xây dựng “thành phố Huế - nói không thịt ĐVHD”, UBND thành phố Huế đã kêu gọi cán bộ, công chức của các cơ quan/đơn vị làm gương, bằng cam kết không tiêu thụ thịt thú rừng và các sản phẩm từ ĐVHD trái phép; các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn cam kết không buôn bán thịt thú rừng và sản phẩm từ ĐVHD trái phép; tất cả người dân không tham gia vào hoạt động săn, bắt, nuôi nhốt, kinh doanh, vận chuyển, quảng cáo và tiêu thụ ĐVHD trái phép...

Trong khuôn khổ buổi lễ, nhiều hoạt động thú vị, ý nghĩa đã được tổ chức như: trình diễn vũ điệu “Ngừng ăn thịt thú rừng” trong video âm nhạc sáng tạo của chiến dịch giảm cầu tiêu thụ thịt thú rừng năm 2024; nhảy dân vũ vì ĐVHD theo vũ điệu "Ngừng ăn thịt thú rừng" của chiến dịch truyền thông giảm cầu tiêu thụ thịt ĐVHD năm 2024; diễu hành đi bộ kèm theo các thông điệp của chiến dịch; ban tổ chức giao lưu tương tác với khán giả thông qua minigame tìm hiểu về ĐVHD...

Thanh Bảo (T/H)