Kinh tế xanh

Phát triển ngành bao bì theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường

Thứ năm, 29/2/2024 | 17:36 GMT+7
Triển lãm Quốc tế lần thứ 17 về công nghệ xử lý, chế biến và đóng gói bao bì tại Việt Nam (ProPak Vietnam) sẽ diễn ra từ ngày 3 - 5/4/2024.

Tại họp báo về sự kiện, ông Jeffrey Au, Giám đốc Kinh doanh Informa Markets Asia đánh giá, Việt Nam hiện có nhiều chính sách thuế tốt hơn, ưu đãi hơn; chi phí nhân công cạnh tranh. Việt Nam cũng đã ký kết nhiều Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương; là một trong những thị trường tiềm năng và phát triển cao nhất châu Á. 

Theo ông Jeffrey Au, với tốc độ tăng trưởng trung bình từ 15 - 20% trong những năm tới, bao bì là một trong những ngành tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam. Trong khi đó, Chính phủ Việt Nam đã công bố cam kết giảm phát thải ròng bằng “0” (Net zero) vào năm 2050. Do đó, bao bì có khả năng tái chế và tính bền vững sẽ là một trong những xu hướng tiêu dùng mới, dần trở thành một phần quan trọng trong ngành thực phẩm và đồ uống. Đây cũng là yếu tố then chốt thúc đẩy sự phát triển của ngành bao bì giấy Việt Nam. Mặc dù vậy, xu hướng sử dụng bao bì nhựa vẫn có sự tăng trưởng với những sản phẩm bền vững hơn, do đó bền vững và tái chế sẽ là hai lĩnh vực quan trọng tại ProPak năm nay.

Xử lý, chế biến và đóng gói bao bì tại Việt Nam

Theo Mordor Intelligence (tổ chức tư vấn và phân tích thị trường), quy mô thị trường bao bì giấy Việt Nam ước tính đạt 2,6 tỷ USD vào năm 2024; dự kiến sẽ đạt 4,14 tỷ USD vào năm 2029, tăng trưởng với tốc độ CAGR là 9,73% trong giai đoạn 2024 - 2029. Bên cạnh bao bì giấy, thị trường bao bì kim loại Việt Nam cũng phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây nhờ vào sự gia tăng của ngành thực phẩm, đồ uống. Quy mô thị trường bao bì hộp kim loại Việt Nam ước tính đạt 2,11 tỷ USD vào năm 2024 và dự kiến đạt 2,45 tỷ USD vào năm 2029, tăng trưởng với tốc độ CAGR là 3,07% trong giai đoạn 2024 - 2029.

Theo đó, ProPak Vietnam 2024 sẽ là triển lãm thương mại quốc tế dành riêng cho ngành công nghiệp xử lý, chế biến và đóng gói bao bì đang phát triển nhanh chóng tại Việt Nam nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung. Đây cũng là nơi để các doanh nghiệp ngành bao bì tìm kiếm máy móc, thiết bị, công nghệ đột phá mới nhằm tân tạo dây chuyền sản xuất, tối ưu hóa quy trình chế biến và đóng gói, mở rộng sản xuất, đáp ứng các nhu cầu về phát triển bền vững. Đồng thời, doanh nghiệp có thể tìm kiếm các vật liệu bao bì mới, tiếp cận công nghệ, ý tưởng sáng tạo kỹ thuật từ khắp nơi trên thế giới, kết nối, trao đổi và hợp tác cùng các chuyên gia, nhà cung cấp tiềm năng. Khách tham quan sẽ có cơ hội khám phá các máy móc vận hành cỡ lớn, với những trải nghiệm chân thực như tại nhà máy ở ngay triển lãm.

Sự kiện quy tụ hơn 450 đơn vị trưng bày đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Hoa Kỳ, Đức, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha, Úc, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Philippines, Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là các nhà cung cấp nguyên vật liệu và công nghệ hàng đầu thế giới phục vụ cho ngành chế biến, đóng gói thực phẩm, đồ uống, dược phẩm, in ấn, mã hóa, đánh dấu và ghi nhãn, hoạt động phòng thí nghiệm, kiểm tra và chuỗi cung ứng lạnh, logistics, lưu kho...

ProPak Vietnam năm 2024 chính thức diễn ra từ ngày 3 - 5/4 tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7, TPHCM.

Lam An (T/H)