Kinh tế xanh

ADB hỗ trợ phát triển kinh tế xanh, bền vững tại Việt Nam

Thứ hai, 22/1/2024 | 17:39 GMT+7
Ngày 22/1, tại Hà Nội, đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ Việt Nam để phát triển thị trường tài chính xanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xanh, bền vững.

Tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Tài chính Lê Tấn Cận, ông Shantanu Chakraborty, Giám đốc Quốc gia ADB Việt Nam cho biết, Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công vì đây là một trong những biện pháp kích thích tài khóa cần được ưu tiên.

Theo ông Winfried Wicklein, Tổng Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á ADB, việc huy động vốn vay phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có tính sẵn sàng và ưu tiên của dự án, quy định pháp luật của các bên. ADB sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ Việt Nam để thực hiện các nội dung trên.

Thời gian qua, Bộ Tài chính luôn phối hợp tốt với ADB để có nhiều hỗ trợ thực chất cho Việt Nam. Hiện nay, ADB đã có nhiều cải cách, trong đó đã phê duyệt khung an toàn vốn nhằm tăng cường khả năng cho vay của ADB với các quốc gia so với trước đây.

Trong khu vực ASEAN, ADB đang có một số khoản vay hỗ trợ chính sách cho các quốc gia trong việc xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng, cải thiện môi trường, chống biến đổi khí hậu, phát triển các ngành, lĩnh vực… ADB mong muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực này để thắt chặt mối quan hệ giữa hai bên trong thời gian tới. Cụ thể, trong giai đoạn 2024 - 2026, ADB dự kiến tài trợ 23 dự án tại Việt Nam với tổng giá trị gần 4 tỷ USD. Tuy nhiên, việc có thể huy động vốn vay trong giai đoạn này sẽ phụ thuộc lớn vào tiến độ hoàn thành thủ tục đầu tư trong nước của các dự án.

Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Tấn Cận chia sẻ, ADB luôn là đối tác quan trọng hỗ trợ cho Chính phủ Việt Nam thông qua cung cấp các tư vấn chính sách và nguồn lực tài chính. Trong lĩnh vực tài chính công, ADB đã kịp thời tư vấn chính sách, hỗ trợ kỹ thuật, qua đó góp phần quan trọng giúp Bộ Tài chính hoàn thiện thể chế và công cụ quản lý tài chính công.

Bộ Tài chính hy vọng ADB tiếp tục phối hợp chặt chẽ để có giải pháp tháo gỡ, đảm bảo hài hòa lợi ích của hai bên, giúp thúc đẩy nhanh quá trình chuẩn bị đàm phán, ký kết các khoản vay cho dự án đã được cấp có thẩm quyền của Việt Nam phê duyệt sử dụng vốn vay.

Về định hướng hợp tác song phương, Thứ trưởng Lê Tấn Cận cho biết, trong Chiến lược đối tác quốc gia của ADB giai đoạn 2023 - 2026, các ưu tiên hỗ trợ của ADB dành cho Việt Nam tương đối phù hợp với định hướng phát triển của quốc gia trong thời gian tới. Theo đó, Thứ trưởng tin tưởng ADB và Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội trao đổi, hợp tác giải quyết những vấn đề hai bên cùng quan tâm, nhất là các dự án gắn với mục tiêu phát triển kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Về xây dựng thị trường carbon, Thứ trưởng chia sẻ, Bộ Tài chính được giao chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng thị trường carbon trong nước, ban hành cơ chế quản lý tài chính cho hoạt động của thị trường và trình Thủ tướng phê duyệt Đề án Phát triển thị trường carbon tại Việt Nam. Hiện nay, Bộ đang hoàn thiện dự thảo Đề án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; hy vọng thời gian tới sẽ nhận được sự hỗ trợ của ADB trong lĩnh vực này để sớm hoàn thiện khung pháp lý và chính sách tài chính xanh, tăng cường năng lực cho các tổ chức tài chính, doanh nghiệp và kết nối với các thị trường tài chính xanh quốc tế.

Mộc Trà (T/H)