Nông nghiệp sạch

Phát triển nông nghiệp theo hướng an toàn, bền vững, thân thiện với môi trường

Thứ sáu, 5/11/2021 | 14:37 GMT+7
Ngày 4/11, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Hội Làm vườn Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác về tuyên truyền, vận động áp dụng các tiến bộ kỹ thuật thúc đẩy phát triển nông nghiệp theo hướng an toàn, bền vững, thân thiện với môi trường.

Theo thỏa thuận, Cục Bảo vệ thực vật và Hội Làm vườn Việt Nam sẽ hợp tác để kịp thời tư vấn, phản biện các chính sách, đề xuất giải pháp cho các vấn đề mới phát sinh trong sản xuất thuộc lĩnh vực quản lý của Cục Bảo vệ thực vật.

Trong đó, tập trung vào các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức nhằm nâng cao nhận thức của hội viên, cộng đồng và toàn xã hội về công tác bảo vệ thực vật với phương châm phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. Cũng như phối hợp trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức về công tác quản lý và sử dụng có trách nhiệm vật tư đầu vào của sản xuất nông nghiệp (giống, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón...); thu gom bao bì; cấp mã số vùng trồng.

Đại diện Cục Bảo vệ thực vật và Hội Làm vườn Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác

Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, triển khai, nhân rộng các mô hình vườn mẫu theo hướng hữu cơ trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, trình diễn các mô hình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), quản lý dịch hại theo hướng hữu cơ (IPHM), công nghệ sinh thái, sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật sinh học, đấu tranh sinh học, mô hình dự báo thời tiết và cảnh báo sâu bệnh, sử dụng thiết bị phun rải thuốc hiện đại, các mô hình sản xuất chuỗi rau quả an toàn, hiệu quả để phát triển kinh tế vườn bền vững.

Tư vấn, phản biện xã hội: trong việc xây dựng các chính sách và giải pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực bảo vệ thực vật và chính sách phát triển kinh tế nông nghiệp.

Tổ chức tập huấn kỹ thuật và đào tạo nghề làm vườn, hướng dẫn ứng dụng các biện pháp canh tác nhằm bảo tồn bền vững hệ sinh thái đồng ruộng, giảm thiểu tác hại của các loài sinh vật gây hại cây trồng (mô hình cảnh quan, sản xuất bền vững…).

Các bên tham gia ký kết mong muốn các hoạt động trên ngày càng được đẩy mạnh và có tính lan tỏa cao, tạo ra được nhiều mô hình vườn mẫu sản xuất hiệu quả, an toàn; nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cơ quan chuyên môn ở địa phương và các cấp, ngành liên quan, góp phần phát triển nền nông nghiệp sạch, liên kết theo chuỗi, giá trị cao và bền vững.

Phát biểu tại buổi lễ, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Hoàng Trung cho biết, để hướng tới nền nông nghiệp hiện đại, thông minh, tuần hoàn, mang lại giá trị kinh tế cao, thời gian qua ngành nông nghiệp đã thực hiện nhiều chương trình tái cơ cấu như: chương trình IPM; chương trình sức khỏe cây trồng… và đã mang lại nhiều kết quả tốt.

Để tiếp tục lan tỏa, phát huy những thành tựu đã đạt được, thời gian tới, thông qua thỏa thuận được ký kết, Cục Bảo vệ thực vật sẽ phối hợp với Hội Làm vườn Việt Nam triển khai, nhân rộng các mô hình vườn mẫu theo hướng hữu cơ trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, trình diễn những mô hình quản lý dịch hại tổng hợp công nghệ sinh thái, phát triển mô hình sản xuất chuỗi rau quả an toàn, hiệu quả để phát triển nông nghiệp bền vững.

Minh Khang