Nông nghiệp sạch

Phát triển thanh long bền vững ở Việt Nam

Thứ hai, 2/10/2023 | 11:32 GMT+7
Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức hội nghị Phát triển thanh long bền vững ở Việt Nam.

Tại hội nghị, ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, chiến lược phát triển ngành nông nghiệp đã đặt ra vấn đề về tăng trưởng xanh, phát triển bền vững. Đối với thanh long, đây là một trong những mặt hàng chủ lực của Việt Nam với diện tích khoảng 55.000ha, sản lượng 1,3 triệu tấn/năm, kim ngạch xuất khẩu hàng năm trên 1 tỷ USD. Với định hướng tăng trưởng xanh, các bên cần nâng cao chất lượng, giá trị, hiệu quả cho thanh long để tạo hành lang pháp lý cho sự phát triển bền vững.

Phát triển bền vững vùng trồng thanh long Việt Nam

Theo Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thanh long Việt Nam hiện đang gặp nhiều thách thức do các thị trường nhập khẩu thanh long của Việt Nam ngày càng đòi hỏi về chất lượng, an toàn thực phẩm.

Trong khi đó, giống thanh long chủ lực của nước ta là thanh long vỏ đỏ ruột trắng, tuy có kích cỡ, mẫu mã đẹp, ấn tượng nhưng vị nhạt, không giòn. Ngoài ra, liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp và người dân chưa bền vững, chưa có nhiều doanh nghiệp tham gia vào chuỗi để đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường lớn, khó tính. Hệ thống cơ sở sơ chế, đóng gói và kho bảo quản tiên tiến, sản phẩm chế biến sâu còn thiếu, hạn chế về công nghệ. Nhiều lô hàng xuất khẩu sang Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Anh bị cảnh báo do vi phạm quy định về kiểm định thực vật, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức quy định...

Để xuất khẩu thanh long bền vững, ông Trần Thanh Bình, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương đề xuất, cần triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp để nâng tầm nông sản Việt, từ đó đa dạng hóa thị trường, giảm dần phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Về vấn đề này, các đơn vị liên quan, các hộ nông dân, hợp tác xã sản xuất thanh long cần nâng cao và kiểm soát chặt chẽ chất lượng quả thanh long; tăng cường sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP… hướng đến xuất khẩu chính ngạch sang thị trường khó tính.

Tại hội nghị, các đại biểu cùng chia sẻ định hướng về phát triển thanh long Việt Nam, trong đó có thúc đẩy sản xuất, chế biến, tiêu thụ các sản phẩm thanh long xanh, bền vững. Bên cạnh đó, cùng thảo luận về cơ chế, giải pháp để tạo cơ hội thúc đẩy liên kết chuỗi giữa người sản xuất, hợp tác xã, doanh nghiệp, cơ sở chế biến, xuất khẩu theo hướng phát thải carbon thấp, bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Gia Bách (T/H)