Quảng Ninh: Giải quyết một số khó khăn, vướng mắc của TKV trong sản xuất, kinh doanh

Thứ sáu, 21/6/2024 | 09:20 GMT+7
Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã có buổi làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) để giải quyết một số khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh.

Tại buổi làm việc, TKV đã báo cáo tình hình, kết quả sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn trong 6 tháng đầu năm. Theo đó, doanh thu toàn Tập đoàn 6 tháng đầu năm 2024 ước thực hiện 88,8 nghìn tỷ đồng, đạt 50,7% kế hoạch năm, bằng 106% so với cùng kỳ. Trong đó: doanh thu than ước đạt 57,6 nghìn tỷ đồng, bằng 51,9% kế hoạch năm và bằng 106% so với cùng kỳ. Lợi nhuận dự kiến 6 tháng đầu năm ước đạt 1.662 tỷ đồng, đạt 38% so với kế hoạch năm. Nộp ngân sách toàn TKV dự kiến 13,3 nghìn tỷ đồng, bằng 52,2% kế hoạch năm và bằng 73,82% cùng kỳ 2023. Tại Quảng Ninh dự kiến nộp 8,15 nghìn tỷ đồng, bằng 51,2% số dự kiến nộp cả năm 2024 (15,82 nghìn tỷ) và bằng 76,6% số nộp cùng kỳ 2023 (10,64 nghìn tỷ đồng).

TKV đề nghị tỉnh Quảng Ninh tiếp tục quan tâm giải quyết các khó khăn, vướng mắc theo các báo cáo cụ thể của Tập đoàn và các đơn vị; đặc biệt quan tâm đến một số nội dung như: chấm dứt hợp đồng hợp tác kinh doanh với Vietmido; đề nghị UBND tỉnh xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng cảng Con Ong - Hòn Nét, quy hoạch kết nối với hạ tầng giao thông trong khu vực; giải quyết thủ tục quản lý đất đai. TKV cũng đề nghị tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các sở ngành, UBND TP Hạ Long sớm hoàn thành phương án đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng Nhà máy sàng tuyển than Nam Cầu Trắng để TKV bàn giao đất cho địa phương thi công dự án đúng tiến độ; xem xét điều chỉnh công suất một số cảng bến thủy nội địa; cho phép đơn vị sản xuất than của TKV được bán đá thải sau chế biến cho các đơn vị sản xuất vật liệu xây dựng và san lấp mặt bằng.

Các dự án của TKV góp phần vào sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng giám đốc TKV Đặng Thanh Hải nhấn mạnh, để phát triển sản xuất, đáp ứng than cho nền kinh tế, đặc biệt là than cho sản xuất điện, TKV đã nỗ lực đẩy mạnh sản xuất, đồng thời chú trọng đầu tư các dự án, trong đó dự án đầu tư cảng Con Ong - Hòn Nét là dự án quan trọng với nhiều lợi thế, tiềm lực phục vụ cho sản xuất của TKV và đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh. Ông Đặng Thanh Hải đề nghị tỉnh quan tâm chấp thuận chủ trương đầu tư và mong được sự hỗ trợ, phối hợp của tỉnh cùng các sở, ngành liên quan. TKV cam kết sẽ thúc đẩy nhanh dự án.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy cho biết, hiện nay tỉnh chấp thuận đầu tư 10 dự án của TKV trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các dự án phát triển mỏ, tạo điều kiện phát triển sản xuất cho Tập đoàn. Các dự án của TKV có ý nghĩa lớn, góp phần tăng trưởng trong lĩnh vực đầu tư cũng như sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh. Đối với dự án Vietmindo, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các Bộ, ngành liên quan và báo cáo lãnh đạo tỉnh. Trên cơ sở đó, tỉnh Quảng Ninh sẽ báo cáo Thủ tướng về quá trình hợp tác, đóng cửa mỏ, giải quyết dứt điểm các vấn đề liên quan đến dự án Vietmido theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đánh giá cao kết quả sản xuất, kinh doanh 6 tháng đầu năm của TKV và chủ trương đầu tư dự án cảng Con Ong - Hòn Nét, phù hợp với quy hoạch chung của địa phương, quy hoạch cảng biển quốc gia. Tỉnh Quảng Ninh xác định đây là dự án quan trọng và đã có nghị quyết của Tỉnh ủy cũng như chỉ đạo các sở, ngành hỗ trợ, phối hợp với TKV để thực hiện và kết nối giao thông khu vực. Tỉnh Quảng Ninh đồng ý để TKV lập đề xuất chủ trương đầu tư dự án theo Luật Đầu tư, đảm bảo các quy định của pháp luật và theo hướng cảng tổng hợp vừa phục vụ sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn vừa phục vụ phát triển kinh tế của tỉnh. TKV cần nghiên cứu, thuê tư vấn, phối hợp với các sở, ngành của tỉnh để thúc đẩy nhanh các công việc đầu tư dự án, đảm bảo hiệu quả đầu tư.

Hải Long (t/h)