TKV đầu tư các dự án Bauxite – Alumin – nhôm tại Đắk Nông

Thứ ba, 9/4/2024 | 11:24 GMT+7
Tại Đắk Nông, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa có buổi làm việc với UBND tỉnh Đắk Nông. Tại buổi làm việc, TKV đã trình bày báo cáo về Kế hoạch thực hiện thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản thời kỳ 2021 - 2030 và việc triển khai các dự án Bauxite của TKV trên địa bàn tỉnh.

Theo thông tin từ TKV, hiện nay, Tập đoàn đã hoàn thành công tác xây dựng Đề án “Phát triển tổng thể lĩnh vực Bauxite – Alumin – nhôm của TKV đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Theo nội dung đề án, đến năm 2030, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, TKV sẽ tập trung đầu tư mở rộng nâng công suất tổ hợp Alumin Nhân Cơ lên khoảng 2 triệu tấn Alumin/năm; đầu tư mới tổ hợp Bauxite – Alumin - nhôm Đắk Nông 2 có công suất 2 triệu tấn Alumin/năm và 0,5 - 1 triệu tấn nhôm/năm. Theo đó, TKV sẽ thực hiện 2 đề án thăm dò và 5 dự án Bauxite – Alumin - nhôm với tổng mức đầu tư dự kiến trên 182 nghìn tỷ đồng.

Trong đó, ưu tiên thực hiện dự án Nhà máy điện phân nhôm Đắk Nông 2 ngay trong năm 2024, phấn đấu hoàn thành trong năm 2030 để nâng cao giá trị chế biến sâu, góp phần xây dựng Đắk Nông trở thành trung tâm công nghiệp nhôm quốc gia. Để chuẩn bị cho việc triển khai các dự án sắp tới tại Đắk Nông, TKV đã xây dựng các phương án nguồn lực về vốn đầu tư. TKV đã dành gần 1.000 tỷ thăm dò các mỏ Bauxite trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, đáp ứng triển khai các dự án Alumin - nhôm trên địa bàn tỉnh, chuẩn bị nguồn nguyên liệu để đáp ứng triển khai các dự án.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: TKV)

Tại buổi làm việc, Phó Tổng giám đốc TKV Nguyễn Tiến Mạnh cũng nêu một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án trong thời gian qua, đối với những dự án dự kiến sẽ triển khai trên địa bàn trong thời gian tới và đề xuất, kiến nghị một số nội dung liên quan đến công tác thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng Bauxite, Alumin, nhôm.

Ý kiến của các sở, ngành chức năng và chính quyền địa phương tại buổi làm việc đều thống nhất chủ trương, ủng hộ những dự án của TKV đang và sẽ triển khai tại Đắk Nông trong thời gian tới. Về những khó khăn hiện tại về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để thu hồi đất phục vụ dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ, TKV cần rút kinh nghiệm để xây dựng các phương án cụ thể và chi tiết thậm chí linh hoạt, sáng tạo về công tác bồi thường, hỗ trợ để người dân đồng thuận, tạo điều kiện khi thực hiện các dự án được thuận lợi hơn.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên lưu ý, TKV cần tập trung khảo sát kỹ những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, kết hợp những kinh nghiệm qua thời gian đã triển khai dự án tại Đắk Nông để xây dựng phương án cụ thể, có tính khả thi, trong đó, cần đặc biệt lưu ý về vấn đề môi trường, tạo sự đồng thuận của nhân dân trong vùng dự án.

Về việc khai thác Bauxite và Alumin, hiện tại, có nhiều doanh nghiệp đang tiến hành khảo sát và dự kiến đầu tư tại tỉnh vì vậy, TKV cần có kế hoạch thăm dò, khảo sát trọng tâm, trọng điểm để tránh chồng lấn. Ông Lê Trọng Yên cũng nhấn mạnh: Đắk Nông luôn ủng hộ và đồng hành cùng Tập đoàn trong việc triển khai các dự án sắp tới tại tỉnh. Các dự án của TKV sẽ góp phần quan trọng vào việc phát triển ngành công nghiệp Alumin và nhôm tại Đắk Nông thời gian tới.

Cùng ngày, đoàn công tác của TKV đã có chuyến khảo sát thực địa tại mỏ 1-5 thuộc địa bàn huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông để tiến tới triển khai thực hiện tổ hợp nhà máy sản xuất Alumin Đắk Nông 2.

An Vinh