Tiết kiệm điện năng

Ra mắt trang thông tin điện tử Cộng đồng hiệu quả năng lượng Việt Nam

Thứ sáu, 2/4/2021 | 16:54 GMT+7
Ngày 2/4, tại Hà Nội, trang thông tin điện tử Cộng đồng hiệu quả năng lượng Việt Nam (Viet Nam Energy Efficiency Community – viết tắt là VEECOM) chính thức được ra mắt.

Đây được coi là nền tảng đầu tiên tại Việt Nam tổng hợp và cập nhật các kiến thức, thông tin mới nhất về hiệu quả năng lượng.

Buổi lễ do dự án Năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng (viết tắt là 4E), trực thuộc tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ và Hội Khoa học và Công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (viết tắt là VECEA) phối hợp thực hiện dưới sự chủ trì của Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương.

Trang thông tin điện tử (hay website) VEECOM được xây dựng và phát triển trong khuôn khổ dự án 4E, là chương trình hợp tác giữa Bộ Công Thương và Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển CHLB Đức (BMZ), do tổ chức GIZ triển khai. 

Các đại biểu tham gia hội thảo. (Ảnh: GIZ)

Hiện nay Việt Nam có hơn 2.000 cán bộ quản lý năng lượng và kiểm toán năng lượng. Tuy nhiên, các thành viên này chủ yếu hoạt động độc lập tại mỗi doanh nghiệp, tiếp cận thông tin rời rạc và thiếu sự kết nối chia sẻ. Trong khi đó, công nghệ tiết kiệm năng lượng hiện nay đang phát triển và đổi mới từng ngày, khiến mỗi cá nhân gặp khó khăn trong việc nắm bắt thông tin. Website VEECOM sẽ cập nhật thường xuyên thông tin hữu ích phục vụ công tác chuyên môn, giúp các cán bộ trong ngành có một địa chỉ tin cậy để tiếp cận các kiến thức mới, trau dồi nghiệp vụ. Truy cập website tại địa chỉ http://veecom.vn/

Mục tiêu của VEECOM là cung cấp thông tin tin cậy về chính sách, công nghệ, thiết bị và dịch vụ hiệu quả năng lượng, từ đó góp phần từng bước nâng cao hiểu biết, nhận thức và thực hành về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, trước hết cho những người liên quan trực tiếp đến lĩnh vực này.

Website VEECOM cũng hướng tới hỗ trợ công tác chuyên môn, đơn giản hóa công việc hàng ngày của các cán bộ quản lý năng lượng, kiểm toán viên năng lượng và đối tượng liên quan thông qua việc cung cấp các công cụ tính toán, biểu mẫu, giải pháp thực hành tốt nhất và thông tin về những nhà cung cấp dịch vụ, công nghệ trong ngành. Không chỉ hoạt động như một nền tảng thông tin mở, website VEECOM còn xây dựng chuyên mục diễn đàn dành riêng cho những người dùng đăng ký thông tin thành viên với VEECOM. Diễn đàn tạo ra một sân chơi để cộng đồng hiệu quả năng lượng Việt Nam trực tiếp trao đổi ý kiến chuyên môn, chủ động chia sẻ kinh nghiệm và ý tưởng sáng tạo, nâng cao kiến thức thông qua các cuộc thi hàng tuần, hàng tháng. Với nỗ lực kết nối các thành viên, VEECOM hiện đã quy tụ được hơn 50 chuyên gia đầu ngành trong hoạt động hiệu quả năng lượng.

Giới thiệu trang web VEECOM. (Ảnh: GIZ)

Ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững phát biểu tại buổi lễ: “Chúng tôi nhận thấy nhu cầu năng lượng của Việt Nam đã tăng đáng kể trong hơn một thập kỷ qua và được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng nhanh để đáp ứng sự tăng trưởng cao của nền kinh tế. Chính phủ Việt Nam đã và đang dành sự ưu tiên cho việc giải quyết các vấn đề năng lượng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Sự ra đời của trang thông tin điện tử VEECOM tại thời điểm này vì vậy là rất thiết thực và kịp thời để đáp ứng nhu cầu trao đổi kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm và nâng cao năng lực của các chuyên gia, cán bộ trong ngành”.

“Sau nhiều tháng nỗ lực xây dựng và phát triển, hôm nay dự án Năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng rất vui được cùng với VECEA chính thức giới thiệu trang thông tin điện tử VEECOM. Với sự ra đời của VEECOM, chúng tôi hy vọng mang đến một kênh thông tin toàn diện, đáng tin cậy về hiệu quả năng lượng tại Việt Nam, đồng thời góp phần kết nối các cán bộ, chuyên gia và nhân sự trong lĩnh vực này để cùng trao đổi, học hỏi kinh nghiệm và nâng cao năng lực, giúp việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại Việt Nam được quan tâm, phát triển hơn trong tương lai”, ông Markus Bissel, trưởng hợp phần Hiệu quả năng lượng của dự án 4E chia sẻ.

Lan Anh