Ra mắt trang thông tin điện tử về Chiến dịch truyền thông “Chung tay giảm chất thải nhựa”

Thứ hai, 11/10/2021 | 11:23 GMT+7
Mới đây, Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE) phối hợp với Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Viet Nam), Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF) tại Việt Nam, Sáng kiến Thương mại bền vững (IDH) tổ chức họp báo trực tuyến ra mắt trang thông tin điện tử về Chiến dịch truyền thông “Chung tay giảm chất thải nhựa”.

Trang thông tin điện tử có địa chỉ tại: https://chungtaygiamnhua.com do ISPONRE phối hợp với các tổ chức trong nước và quốc tế xây dựng nhằm kêu gọi cộng đồng chung tay để giảm rác thải nhựa tại Việt Nam.

Chiến dịch truyền thông trên được thực hiện trong khuôn khổ dự án thí điểm “Sáng kiến thành lập Liên minh siêu thị nhằm giảm thiểu việc tiêu thụ túi nylon dùng một lần tại Việt Nam”. Đây là sáng kiến thuộc dự án “Suy nghĩ lại về nhựa - giải pháp kinh tế tuần hoàn cho rác thải biển” do Liên minh châu Âu (EU), Bộ Hợp tác kinh tế và Phát triển Liên bang Đức (BMZ) tài trợ và do Cơ quan Hợp tác kỹ thuật quốc tế Pháp triển khai tại Việt Nam nhằm mục đích thúc đẩy sử dụng túi thân thiện với môi trường, góp phần giảm thiểu rác thải nhựa.

Trang thông tin điện tử về Chiến dịch truyền thông “Chung tay giảm chất thải nhựa”

Theo kế hoạch, Chiến dịch sẽ tiến hành truyền thông dưới nhiều hình thức để thúc đẩy thay đổi hành vi của toàn xã hội như: chiếu phim ca nhạc “Những chiếc túi biến mất”, triển lãm ảnh trực tuyến “Túi xanh đi chợ, nội trợ thông minh”, tổ chức cuộc thi hát cổ động “Những chiếc túi biến mất”...

Chiến dịch cũng sẽ xây dựng và đăng tải các sản phẩm truyền thông trên trang thông tin điện tử về Chiến dịch truyền thông “Chung tay giảm chất thải nhựa”; tổ chức các hoạt động truyền thông và huy động thêm các đối tác đồng hành giảm thiểu rác thải nhựa.

Theo Viện trưởng ISPONRE Nguyễn Đình Thọ, rác thải nhựa hiện đang là vấn đề rất đáng báo động. Trong những thập kỷ qua, ô nhiễm rác thải nhựa là một trong những mối đe dọa toàn cầu nghiêm trọng nhất. Một trong những tác nhân chính gây nên vấn nạn này là việc sử dụng và thải bỏ bừa bãi túi nylon và các sản phẩm nhựa dùng một lần. Vấn đề này đặc biệt nghiêm trọng ở những quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam - nơi hệ thống xử lý phân loại rác thải nhựa còn hạn chế, trong khi túi nylon là mặt hàng miễn phí bị lạm dụng tràn lan.

Hiện nay, ISPONRE đang nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các bên liên quan cho Chiến dịch truyền thông “Chung tay giảm chất thải nhựa” như: PRO Việt Nam, WWF Việt Nam, IDH, Đại sứ quán Hà Lan và Touch Việt Nam.

Theo WWF Việt Nam, giảm rác thải nhựa không chỉ là câu chuyện của các cơ quan quản lý, tổ chức bảo vệ môi trường mà còn là việc của chính mỗi gia đình. Mỗi cá nhân có thể chủ động giảm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần bằng cách từ chối túi nylon hoặc đề nghị người bán không dùng ống hút cho ly nước của mình.

Ngọc Mai (t/h)