Phát động Giải Báo chí về “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương”

Chủ nhật, 10/10/2021 | 10:50 GMT+7
Tại Hà Nội, Ban Quản lý dự án về “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương” tại Việt Nam, Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) Việt Nam vừa cùng phối hợp tổ chức Lễ phát động Giải Báo chí về “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương”.

Cuộc thi nhằm động viên, khen thưởng tác giả, tác phẩm báo chí phản ánh, tuyên truyền các đề tài về bảo vệ môi trường biển có chất lượng và sức lan tỏa cao, góp phần nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, truyền thông về quản lý giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương.

Đối tượng dự thi là tất cả công dân Việt Nam, gồm nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên có tác phẩm báo chí viết về đề tài rác thải nhựa đại dương. Tác giả có tác phẩm tham dự giải không được vi phạm các quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, không vi phạm Luật Báo chí, Luật Sở hữu trí tuệ và các quy định khác của pháp luật.

Tác phẩm báo chí có đề tài rác thải nhựa đại dương

Mỗi tác giả hoặc nhóm tác giả chỉ được chọn 2 tác phẩm phù hợp với quy định của giải để tham dự. Nếu tác giả đã có 2 tác phẩm riêng của mình, đồng thời tham gia nhóm tác giả sáng tác tác phẩm khác thì được chọn thêm tối đa 1 tác phẩm khác. Mỗi nhóm tác giả tối đa là 5 người.

Lưu ý, tác phẩm/chùm tác phẩm tham gia Giải Báo chí “Giảm ô nhiễm nhựa đại dương” phải được đăng, phát trên các báo điện tử, tạp chí điện tử do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép, thời gian từ 1/1 - 25/11/2021. Mỗi tác phẩm là 1 tin hoặc một loạt tin (không quá 3 tin), một 1 hoặc một loạt bài cùng tiêu đề (không quá 3 kỳ) của cùng tác giả hoặc nhóm tác giả đồng đứng tên về cùng một đề tài. Nếu là loạt bài, không xét loạt bài ghép từ những bài độc lập của các tác giả đứng tên riêng lẻ ở các thời điểm đăng báo khác nhau mà không có tên chung loạt bài.

Tại lễ phát động trực tuyến, ông Lưu Anh Đức, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam nhấn mạnh: Bảo vệ môi trường biển nói chung và giảm ô nhiễm nhựa trên biển nói riêng là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết, cần sự chung tay của cả cộng đồng. Trong đó, báo chí là phương tiện truyền thông giữ vai trò vô cùng quan trọng. Giải Báo chí được tổ chức lần này sẽ phát huy vai trò chủ lực của báo chí trong công tác truyền thông giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương; xây dựng cơ sở dữ liệu về truyền thông, tuyên truyền giảm rác thải nhựa. Cùng với đó giúp nâng cao nhận thức và huy động sự tham gia của người dân trong giảm thiểu rác thải nhựa đại dương, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy.

Đại diện WWF Việt Nam, bà Trần Thị Hải tin tưởng các tác phẩm dự thi sẽ góp phần tạo được sự chú ý của xã hội, đặc biệt là giúp người dân hiểu rõ hơn về ô nhiễm rác thải nhựa, từ đó thay đổi hành vi, thói quen trong tiêu dùng. Đồng thời, giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của mình trong xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn và quản lý rác thải nhựa trên quy mô toàn quốc.

Lam An (T/H)