Năng lượng tái tạo

Sản lượng điện tái tạo sẽ tăng kỷ lục trong năm 2023

Thứ bảy, 3/6/2023 | 07:00 GMT+7
Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết, công suất năng lượng tái tạo toàn cầu dự kiến sẽ tăng thêm 107 GW lên hơn 440GW vào năm 2023 - nhiều hơn tổng công suất điện của Đức và Tây Ban Nha cộng lại.

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết, sản lượng điện tái tạo sẽ tăng kỷ lục trong năm nay do giá nhiên liệu hóa thạch cao và những lo ngại về an ninh năng lượng đã thúc đẩy việc triển khai các hệ thống năng lượng mặt trời và gió.

Công nhân điện kiểm tra các tấm năng lượng mặt trời tại nhà máy điện mặt trời ở Hải An, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc

Trong báo cáo công bố ngày 1/6, IEA cho biết, công suất năng lượng tái tạo bổ sung trên toàn cầu dự kiến sẽ tăng thêm 107 GW lên hơn 440GW vào năm 2023.

Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol đánh giá: "Thế giới sắp bổ sung một lượng năng lượng tái tạo kỷ lục vào các hệ thống điện - nhiều hơn tổng công suất điện của Đức và Tây Ban Nha cộng lại".

Cơ quan này cho biết thêm tổng công suất điện tái tạo của thế giới dự kiến sẽ tăng lên 4.500GW vào năm 2024, bằng sản lượng điện của Trung Quốc và Mỹ cộng lại. Trung Quốc sẽ củng cố vị trí đầu bảng trong lĩnh vực này, chiếm 55% tổng bổ sung toàn cầu trong năm nay và năm 2024.

IEA đã nâng dự báo công suất năng lượng tái tạo bổ sung ở châu Âu lên 40% khi các nước tăng cường nỗ lực tìm kiếm giải pháp thay thế cho khí đốt tự nhiên của Nga sau xung đột giữa Nga và Ukraine.

Theo cơ quan tư vấn cho các quốc gia phát triển, sản lượng điện mặt trời và gió mới được lắp đặt ước tính sẽ tiết kiệm cho người tiêu dùng điện ở Liên minh châu Âu (EU) 100 tỷ euro (107 tỷ USD) trong giai đoạn 2021 - 2023 khi thay thế được cho nhiên liệu hóa thạch đắt tiền hơn.

Năng lượng mặt trời bổ sung sẽ chiếm khoảng 70% mức tăng trưởng năng lượng sạch của năm nay. Các nhà máy quang điện đang phát triển trong khi giá điện cao hơn đang thúc đẩy sự phát triển của hệ thống điện mặt trời lắp trên mái nhà.

IEA cho biết, năng lượng gió được dự báo sẽ phục hồi trong năm nay với mức tăng trưởng 70% so với cùng kỳ năm ngoái sau hai năm trì trệ. Sự gia tăng chủ yếu là do việc hoàn thành các dự án đã bị trì hoãn do các biện pháp COVID-19 ở Trung Quốc và các vấn đề về chuỗi cung ứng ở Mỹ và châu Âu.

Theo TTXVN