Năng lượng tái tạo

Khẩn trương đưa các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp vào vận hành

Thứ năm, 25/5/2023 | 07:00 GMT+7
Theo thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ngày 24/5, tại Hà Nội, Bộ Công Thương và EVN tổ chức Hội nghị với chủ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp.

Hội nghị nhằm làm rõ, tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục đàm phán giá điện và hợp đồng mua bán điện các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp, với mục tiêu đưa các dự án vào vận hành trong thời gian sớm nhất có thể, đồng thời đảm bảo quy định pháp luật.

Theo thông tin cập nhật đến ngày 24/5/2023, có 37/85 dự án năng lượng tái tạo chưa có giá gửi hồ sơ cho Công ty Mua bán điện thuộc EVN (EVNEPTC) để phục vụ quá trình đàm phán giá điện và hợp đồng mua bán điện. Đối với 48 dự án còn lại chưa gửi hồ sơ, EVNEPTC cũng đã có văn bản đề nghị các chủ đầu tư tiếp tục gửi, cung cấp các hồ sơ tài liệu dự án phục vụ cho công tác đàm phán, thỏa thuận giá điện.

Hội nghị với chủ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp

Qua quá trình rà soát hồ sơ, đàm phán và căn cứ cơ sở Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại Thông báo số 182/TB-VPCP ngày 17/5/2023, trong số 37 dự án đã gửi hồ sơ thì đến ngày 24/5/2023 EVN nhận được đề nghị áp dụng giá tạm của 24 dự án. Hai bên đã họp và thống nhất: giá mua điện tạm (chưa bao gồm thuế VAT) bằng 50% giá trần của khung giá phát điện cho từng loại hình nhà máy điện quy định tại Quyết định số 21/QĐ-BCT ngày 7/1/2023 của Bộ Công Thương; giá mua điện chính thức và việc quyết toán tiền điện sẽ thực hiện theo hướng dẫn/quyết định của cấp có thẩm quyền.

Theo EVN, kết quả thực hiện đến nay như sau:

Có 19 dự án/hoặc một phần dự án (bao gồm: các Nhà máy điện gió gió: Nam Bình 1, VPL Bến Tre, Yang Trung, Chơ Long, Hưng Hải Gia Lai, Lạc Hòa 2, Hòa Đông 2, Viên An, Hanbaram, Hướng Hiệp 1, Tân Phú Đông, Hiệp Thạnh, Ia Le 1, Hướng Linh 7; các Nhà máy điện mặt trời: Phù Mỹ 1, Phù Mỹ 3, Thiên Tân 1.2, Thiên Tân 1.3 và Nhà máy điện mặt trời tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận (450MWac) với công suất tổng cộng 1.347MW đã được Bộ Công Thương phê duyệt, thông qua giá tạm. EVNEPTC và chủ đầu tư đang phối hợp để sớm ký kết hợp đồng mua bán điện.

Có 1 dự án (Nhà máy điện gió Nhơn Hội giai đoạn 2, công suất 30MW): đã hoàn thành đàm phán, hiện đang hoàn thiện thủ tục để sớm trình Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm.

Có 4 dự án với công suất tổng cộng 154MW (gồm Nhà máy điện gió số 5, các Nhà máy điện gió: Thạnh Hải 2, 3, 4 và Cầu Đất): EVNEPTC và chủ đầu tư vừa tiến hành đàm phán vừa tiếp tục rà soát hồ sơ để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.

Với mục đích đưa các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp vào vận hành trong thời gian sớm nhất, EVNEPTC đã thành lập nhiều tổ đàm phán để sẵn sàng trao đổi và hướng dẫn giải quyết những vướng mắc.

EVN và EVNEPTC bày tỏ mong muốn chủ đầu tư các dự án (kể cả các dự án chuyển tiếp đã được Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm) tích cực phối hợp cung cấp đầy đủ hồ sơ phục vụ đàm phán, đặc biệt là các hồ sơ pháp lý; phối hợp với EVNEPTC cùng đơn vị vận hành hệ thống điện để thực hiện ngay công tác thí nghiệm và thử nghiệm của nhà máy điện, khẩn trương tổ chức nghiệm thu, hoàn thành thủ tục, gửi hồ sơ công nhận vận hành thương mại (COD) theo quy định của hợp đồng mua bán điện (PPA) đã ký kết, đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Đình Tú