Sản lượng điện tiêu thụ của TPHCM vượt đỉnh năm 2023

Thứ hai, 8/4/2024 | 16:47 GMT+7
Tổng công ty Điện lực TPHCM cho biết, do thời tiết nắng nóng kéo dài, sản lượng điện tiêu thụ của thành phố trong những ngày đầu tháng 4/2024 liên tiếp tăng cao và đã vượt đỉnh năm 2023.

Cụ thể, ngày 3/4, sản lượng điện tiêu thụ của TPHCM đạt 95,12 triệu kWh; ngày 4/4 đạt 95,17 triệu kWh và ngày 5/4 đạt 96,89 triệu kWh. Trong khi đó, ngày tiêu thụ điện cao nhất của năm 2023 là 94,8 triệu (ngày 6/5/2023).

Nếu như mọi năm, cuối tháng 4 đầu tháng 5 sản lượng tiêu thụ điện mới đạt cao nhất thì năm nay mới đầu tháng 4, ngày tiêu thụ điện cao nhất đã đạt 96,89 triệu kWh/ngày, Pmax (công suất) đạt gần 4750 MW, cao nhất từ trước đến nay.

Ảnh minh họa

Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, những ngày tiếp theo của tháng 4, nhiệt độ tại TPHCM cũng như khu vực miền Nam tiếp tục tăng cao. Nhiệt độ bình quân khoảng 36 - 38 độ C, nhiệt độ thực tế ngoài trời có lúc lên đến 40 - 41 độ C, số giờ nắng nóng trong ngày cũng nhiều hơn. Do đó, sản lượng điện tiêu thụ có thể sẽ tiếp tục tăng cao, dự báo có thể tăng 30 - 40% so với tháng 3.

Do đó, Tổng công ty Điện lực TPHCM khuyến nghị, trường hợp sử dụng điều hòa nhiệt độ thường xuyên cần vệ sinh định kỳ 3 tháng/lần. Việc vệ sinh điều hòa nhiệt độ thường xuyên không chỉ tiết kiệm điện hiệu quả mà còn tăng tuổi thọ cho máy. Nhiệt độ điều hòa nhiệt độ luôn để ở mức 26 độ C trở lên, nếu cài nền nhiệt quá thấp sẽ gây tiêu hao điện quá lớn.

Theo tính toán, mỗi khi nhiệt độ bên ngoài tăng dao động 1 độ C, các thiết bị điều hòa nhiệt độ có thể tăng từ 2 đến 3% hiệu suất tiêu thụ điện dẫn đến tiền điện tăng cao so với trung bình sử dụng của những tháng khác trong năm, ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt trong gia đình.

Để tránh hóa đơn tiền điện tăng cao đột biến, ngành điện tiếp tục kêu gọi mọi người, mọi nhà cùng chung tay sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả tại gia đình, tại nơi làm việc như: tắt các thiết bị điện khi ra khỏi phòng, cắt hẳn nguồn điện nếu không sử dụng các thiết bị điện; chỉ sử dụng điều hòa nhiệt độ khi thật cần thiết và sử dụng ở chế độ, mức nhiệt độ phù hợp (chế độ làm lạnh từ 26 độ C trở lên). Cùng với đó, ưu tiên mua sắm các phương tiện, thiết bị điện hiệu suất cao, có dán nhãn năng lượng đạt mức hiệu suất cao…

Nhã Quyên (t/h)