Văn hóa, du lịch

Sắp diễn ra Hội chữ và triển lãm thư pháp Xuân Quý Mão 2023

Thứ hai, 9/1/2023 | 09:57 GMT+7
Ngày 15/1 (24 tháng Chạp năm Nhâm Dần), Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám sẽ phối hợp tổ chức Lễ khai mạc Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 và Triển lãm thư pháp "Sư đạo tôn nghiêm".

Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 sẽ mở cửa hàng ngày từ 8 giờ đến 20 giờ từ ngày 15 - 29/1. Riêng ngày 21/1 (30 Tết), Hội chữ Xuân mở cửa đón Giao thừa đến 2 giờ sáng hôm sau. Các ngày mùng 1, mùng 2 và mùng 3 Tết, Hội chữ Xuân sẽ mở cửa đến 22 giờ để phục vụ du khách.

Theo thông tin từ Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, chủ đề Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 là "Sư đạo tôn nghiêm", với ý nghĩa là đạo của người thầy được tôn nghiêm thì đạo học, tri thức mới được quý trọng, sự học được tốt đẹp. Với chủ đề này, ban tổ chức mong muốn tri ân đến nhiều thế hệ thầy giáo mẫu mực của đất nước trong suốt chiều dài lịch sử cho đến nay, đồng thời cũng thông điệp tới các bạn trẻ về bảo tồn, quý trọng những giá trị truyền thống tốt đẹp của cha ông, trong đó có truyền thống tôn sư trọng đạo.

Đặc biệt, tại Hồ Văn, tòa Phương Đình trên đảo Kim Châu, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám sẽ trưng bày các tác phẩm thư pháp chữ Hán Nôm và chữ Quốc ngữ. Đây cũng là không gian biểu diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống phục vụ khách tham quan trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến xin chữ đầu xuân năm mới, các gian lều viết chữ của 50 "ông đồ" vẫn được bố trí tại khu vực sân phía trước.

Trưng bày các tác phẩm thư pháp phục vụ khách tham quan trong dịp Tết nguyên đán Quý Mão

Ban tổ chức cho biết, Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 còn tái hiện không gian giáo dục thi cử truyền thống: làng sĩ tử, các cụm tiểu cảnh, các điểm chụp ảnh, check in phục vụ khách du xuân. Nhiều gian hàng của các làng nghề thủ công truyền thống; nhiều trò chơi dân gian đậm nét văn hóa (kéo co, đi dép cao su tập thể…) cùng chương trình biểu diễn quan họ, rối nước cũng sẽ diễn ra.

Để đảm bảo cho du khách tới di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám đón xuân trong không khí vui tươi, lành mạnh, an toàn, Trung tâm đã phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, giải quyết ùn tắc giao thông, đảm bảo công tác phòng chống cháy nổ… tại Hồ Văn và toàn bộ khu vực di tích trong thời gian diễn ra Hội chữ Xuân Quý Mão 2023.

Theo ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, sau 2 năm dừng tổ chức Hội chữ Xuân do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, năm nay, Trung tâm cố gắng chuẩn bị để Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 được tổ chức thành công và trở thành một sự kiện văn hóa có ý nghĩa thu hút đông đảo khách tham quan Thủ đô, du khách đến từ mọi miền đất nước và bạn bè quốc tế.

Ban tổ chức mong rằng, các hoạt động trong khuôn khổ của Hội chữ Xuân như: triển lãm thư pháp, hoạt động viết chữ cùng chương trình văn hóa, văn nghệ truyền thống sẽ góp phần tạo không khí vui tươi cho khách tham quan trong dịp Tết Nguyên đán; nuôi dưỡng tình yêu đối với di sản, với văn hóa dân tộc của công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Minh Khang