Sản phẩm, công nghệ

Singapore phát minh máy lọc hơi thở chẩn đoán Covid-19

Thứ ba, 15/2/2022 | 15:32 GMT+7
Các nhà khoa học Singapore đã chế tạo thành công thiết bị phân tích hơi thở có thể phân biệt các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trong hơi thở của những người dương tính với Covid-19 trong vòng chưa đầy 5 phút.

Theo các chuyên gia, việc chấm dứt đại dịch sẽ đòi hỏi phải nhanh chóng sàng lọc những người tham gia các cuộc tụ họp lớn, chẳng hạn như hội nghị và lễ hội. Ngay cả những người mắc Covid-19 không triệu chứng vẫn có thể lây virus cho người khác, do đó cần phải xác định và cách ly người nhiễm đến khi không còn khả năng lây nhiễm.

Để thuận tiện và tối ưu hơn cho quá trình xét nghiệm, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) đã phát triển thành công mẫu máy lọc hơi thở có thể chẩn đoán Covid-19 một cách nhạy bén và chính xác, ngay cả ở những người không có triệu chứng, trong vòng chưa đầy 5 phút.

Theo đó, các nhà khoa học đã thử phát triển phương pháp kiểm tra hơi thở để phát hiện Covid-19, dựa trên sự khác biệt về nồng độ của các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi mà những người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 thở ra, nhưng hầu hết đều cần các thiết bị cồng kềnh, không thể di chuyển để phân tích.

Khắc phục nhược điểm trên, nhà khoa học Xing Yi Ling và các đồng nghiệp đã phát triển một phương pháp xét nghiệm bằng máy thở nhanh chóng, thuận tiện và chính xác, phù hợp để sàng lọc tại chỗ cho nhiều người.

Máy thở phát hiện Covid-19 nhanh chóng, thuận tiện và chính xác

Cụ thể, họ đã thiết kế một thiết bị phân tán khí cầm tay có chứa một con chíp với ba cảm biến tán xạ Raman tăng cường bề mặt (SERS) được gắn vào các ống nano bạc. Khi một người thở vào thiết bị trong 10 giây, các hợp chất trong hơi thở của họ tương tác hóa học với các cảm biến. Sau đó, các nhà nghiên cứu nạp thiết bị vào một máy quang phổ Raman di động, đặc trưng cho các hợp chất liên kết dựa trên những thay đổi đối với dao động phân tử của cảm biến SERS.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, phổ Raman của những người dương tính và âm tính với Covid-19 khác nhau ở các khu vực phản ứng với xeton, rượu và andehit.

Họ đã thử nghiệm máy thở trên 501 người tại các bệnh viện và sân bay ở Singapore, những người được xét nghiệm RT-PCR cho thấy âm tính (85,2%), dương tính và có triệu chứng (8,6%), dương tính và không triệu chứng (6,2%) đối với Covid-19.

Phương pháp này có tỷ lệ 3,8% âm tính giả và 0,1% dương tính giả, có thể so sánh với các xét nghiệm RT-PCR, nhưng nó có thể được hoàn thành tại chỗ trong vòng chưa đầy 5 phút.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, một ngày nào đó, máy thổi đo Covid-19 trong hơi thở có thể là một công cụ mới để giảm sự lây lan thầm lặng của Covid-19 trong cộng đồng.

Lâm Bảo (T/H)