TKV đẩy mạnh sản xuất, nhập khẩu pha trộn than

Thứ tư, 18/9/2019 | 09:53 GMT+7
Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) sẽ đẩy mạnh sản xuất, nhập khẩu pha trộn than trong những tháng cuối năm 2019 để đảm bảo cung cấp than ở mức cao cho các khách hàng đã ký hợp đồng, nhất là các hộ điện.

Theo ông Nguyễn Hoàng Trường, Trưởng phòng điều độ sản xuất và chuẩn bị chân hàng, ban Điều độ sản xuất than TKV, từ trước đến nay chưa có năm nào nhu cầu sử dụng than của các nhà máy nhiệt điện cao như năm 2019. Theo số liệu thống kê, hiện nay lượng than TKV đang cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện ở mức bình quân 125.000 tấn/ngày, có những ngày cao điểm lên đến 140.000 tấn/ngày. Bởi vậy, để hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, ngay từ những tháng đầu năm 2019, TKV đã phát động phong trào thi đua sản xuất than sôi nổi và lan toả rộng khắp.

Tính chung trong 7 tháng đầu năm 2019, sản lượng than nguyên khai của TKV khai thác đạt 24,5 triệu tấn (bằng 60,4% kế hoạch năm và 108% so với cùng kỳ); nhiều đơn vị đạt sản lượng cao, trên dưới 70% kế hoạch năm như Than Vàng Danh, Than Nam Mẫu, Than Cao Sơn…

Cùng với việc điều hành tăng sản lượng than sản xuất, trong hơn 2 quý đầu năm 2019, TKV tập trung chủ đạo nhập khẩu các loại than phù hợp để pha trộn với than sản xuất trong nước cung ứng cho các nhà máy nhiệt điện với mục tiêu “không để nhà máy nhiệt điện nào phải dừng tổ máy do thiếu than”. Lượng than nhập khẩu về từ đầu năm 2019 đến nay đạt xấp xỉ 3 triệu tấn từ nhiều quốc gia khác nhau. Tổng số than tiêu thụ tính đến hết tháng 7 đạt 25,7 (bằng 61,2% kế hoạch năm), trong đó than giao cho hộ điện là 21,5 triệu tấn (bằng 64% kế hoạch năm và 122,8% so cùng kỳ).

TKV đẩy mạnh sản xuất, nhập khẩu pha trộn than trong những tháng cuối năm 2019 để đảm bảo cung cấp than ở mức cao cho thị trường

Trưởng ban Điều độ sản xuất than TKV Vũ Văn Điền cho biết: “Qua theo dõi 5 năm gần đây, chưa có tháng nào trong quý III - thời điểm thời tiết không thuận lợi, sản lượng than nguyên khai sản xuất đạt 2,5 triệu tấn. Tuy nhiên căn cứ vào tình hình thực tế, nhất là với sản lượng than cấp cho các nhà máy điện vẫn đang duy trì ở mức cao, ban Điều độ sản xuất than đã tham mưu cho lãnh đạo Tập đoàn kế hoạch điều hành tháng 8/2019 với sản lượng khai thác 2,7 triệu tấn than nguyên khai và tiêu thụ 3,9 triệu tấn. Bám sát chỉ đạo của Tổng giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải tại cuộc họp giao ban điều hành tháng 8/2019 mới đây, ban Điều độ sản xuất than đã và đang quyết liệt trong công tác điều độ sản xuất, tiêu thụ than; trong đó sẽ tập trung huy động tối đa các chủng loại than từ nguồn than tồn kho, đồng thời điều hành các đơn vị tăng sản xuất than sạch từ nguồn sản phẩm ngoài than năm 2019.

“Để khuyến khích các đơn vị tăng sản lượng than sạch từ nguồn sản phẩm ngoài than, TKV đang nghiên cứu và sẽ sớm ban hành chỉ tiêu kỹ thuật, giá bán các chủng loại than cám có AK>60% tạo nguồn than pha trộn. Mặt khác, Tập đoàn xây dựng kế hoạch tháng 8 nhập khẩu 600.000 tấn than từ Nga và Úc, chỉ đạo giải phóng dỡ hàng, quay vòng phương tiện nhanh nhất, tạo mọi điều kiện về cơ sở hạ tầng cho việc nhận than nhập khẩu về chế biến pha trộn”, ông Điền nhấn mạnh.

Trong những tháng cuối năm 2019, một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của TKV vẫn là đẩy mạnh sản xuất, nhập khẩu pha trộn than đảm bảo cung cấp đủ lượng than cho khách hàng đã ký hợp đồng, nhất là các hộ điện. Phấn đấu trong 9 tháng đầu năm 2019 sẽ cung cấp trên 4,77 triệu tấn than pha trộn giữa than sản xuất trong nước và than nhập khẩu cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Các đơn vị khai thác hầm lò tiếp tục đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa, tự động hóa; đơn vị khai thác lộ thiên thực hiện tốt phương án khai thác than trong mùa mưa bão; đơn vị sàng tuyển, chế biến thực hiện các giải pháp công nghệ để chế biến chủng loại than phù hợp với nhu cầu tiêu thụ; tăng cường tận thu thêm than chất lượng thấp để phục vụ pha trộn chế biến.

Bên cạnh đó, TKV tập trung pha trộn than giữa than nhập khẩu và than sản xuất trong nước theo phương án pha trộn tối đa than nhập khẩu (đến 42% than nhập khẩu); nghiên cứu phương án pha trộn những loại than nhập khẩu để gia tăng nguồn than cung cấp cho các hộ điện; mở rộng cung cấp cho các nhà máy điện khác đảm bảo cung cấp đủ than theo hợp đồng đã ký kết. Đồng thời báo cáo Bộ Công Thương điều chỉnh biểu đồ cung cấp than năm 2019 theo hướng tăng sử dụng than pha trộn giữa than sản xuất trong nước và than nhập khẩu từ 4,77 triệu tấn lên 8,09 triệu tấn.

Tiến Đạt