Trong nước

TPHCM bảo đảm an toàn, an ninh lương thực trên địa bàn

Thứ năm, 8/9/2022 | 17:19 GMT+7
Mới đây, UBND TPHCM đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình hành động của Thành ủy TPHCM về bảo đảm an ninh lương thực trên địa bàn thành phố đến năm 2030.

Theo kế hoạch, TPHCM đặt mục tiêu đến năm 2025 có thể sản xuất tại chỗ gần 20.000 tấn gạo, 580.000 tấn rau, hơn 46.000 tấn thịt heo, 2.000 tấn thịt gia cầm. Thu nhập bình quân hộ nông thôn đạt 100 triệu đồng/người/năm. Đến năm 2030, thành phố có khả năng cung ứng nhu cầu các loại lương thực thực phẩm tăng 15% so với năm 2020.

Đáng lưu ý, về chăn nuôi, đến năm 2030, thành phố đặt mục tiêu chăn nuôi trên địa bàn chủ yếu là trang trại quy mô vừa và lớn; hình thành vùng an toàn dịch bệnh cấp thành phố đối với một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên động vật. Đồng thời, mở rộng quy mô và nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã sản xuất giống vật nuôi chủ lực.

Đến năm 2045, chăn nuôi TPHCM là ngành kinh tế kỹ thuật hiện đại và được công nghiệp hóa ở hầu hết các khâu từ sản xuất, chế biến, bảo quản đến kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm. Các sản phẩm chăn nuôi chính bao gồm thịt, trứng, sữa được sản xuất trong các cơ sở chăn nuôi an toàn sinh học và thân thiện với môi trường.

Bảo đảm an ninh lương thực trên địa bàn TPHCM đến năm 2030

Để thực hiện mục tiêu trên, TPHCM sẽ tiếp tục cơ cấu lại để phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ lương thực, thực phẩm theo hướng sản xuất tập trung, hợp tác liên kết theo chuỗi giá trị. Trong đó, tập trung nghiên cứu, chọn tạo, phát triển các giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản có năng suất, chất lượng cao, chống chịu được dịch bệnh và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Cụ thể, với cây lúa, cây ăn quả tập trung, sẽ chọn tạo các giống chịu mặn, chịu hạn, chịu úng; xây dựng, phát triển các vùng sản xuất tập trung, an toàn dịch bệnh, ứng dụng công nghệ cao, áp dụng quy trình thực hành sản xuất tốt (GAP), gắn với cấp mã số vùng sản xuất, truy xuất nguồn gốc.

Đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu ứng dụng, phát triển giống cây trồng mới; tăng cường quản lý, thực hiện theo quy hoạch. Xây dựng Chương trình phát triển nông nghiệp đô thị trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Bên cạnh đó, kế hoạch cũng nêu rõ nhiệm vụ nâng cao khả năng và quyền tiếp cận của người dân đối với lương thực, thực phẩm an toàn, bảo đảm dinh dưỡng. Cụ thể, các đơn vị cần cung cấp sản phẩm nông nghiệp an toàn cho người dân; thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất đến bàn ăn. Đầu tư nâng cấp, hiện đại hóa hệ thống hạ tầng phục vụ sản xuất, thương mại, lương thực, thực phẩm, đặc biệt là hệ thống kho dự trữ, bảo quản, logistics, lưu thông, tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận lương thực, thực phẩm trong mọi tình huống, nhất là các hộ nghèo.

Tiếp tục hoàn thiện chính sách bảo đảm an ninh lương thực. Trong đó, triển khai hiệu quả Chương trình bình ổn thị trường trên địa bàn TPHCM, đảm bảo cân đối cung - cầu hàng hóa, bình ổn thị trường và góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội; gắn với thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Tạo thuận lợi về thủ tục đất đai để thu hút các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp và dịch vụ nông thôn theo hướng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản xuất đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngoài ra, TPHCM cũng đào tạo phát triển nguồn nhân lực; phát triển hệ thống lưu thông, xuất nhập khẩu lương thực; đẩy mạnh liên kết vùng và hợp tác quốc tế trong bảo đảm an ninh lương thực. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước an ninh lương thực; quản lý sử dụng hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường, sinh thái, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai.

Mộc Trà