Quy hoạch, xây dựng

TPHCM dành 230 ha đất quy hoạch, xây dựng công viên

Thứ bảy, 28/8/2021 | 15:06 GMT+7
Sở Xây dựng TPHCM vừa có văn bản gửi các quận, huyện và TP Thủ Đức về đề xuất kế hoạch đầu tư công của các dự án trong chương trình phát triển công viên cây và cây xanh công cộng trên địa bàn TP giai đoạn 2021 - 2025.

Theo danh mục Sở Xây dựng TPHCM tổng hợp, từ nay đến năm 2025 có 23 dự án được đưa vào chương trình phát triển công viên cây và cây xanh công cộng. Tổng quy mô của các công viên này gần 230 ha. Trong đó có gần 45 ha là đất công, còn lại là đất của người dân cần phải thu hồi, giải tỏa để xây dựng công viên cây xanh công cộng.  23 dự án nêu trên thuộc 7 quận, huyện: 4, 12, Bình Tân, Bình Thạnh, Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi và TP Thủ Đức.

TPHCM dành 230 ha đất quy hoạch, xây dựng công viên trong 5 năm tới

Quận 12 có diện tích đầu tư xây dựng công viên nhiều nhất với gần 180 ha, gồm 3 dự án: khu quy hoạch công viên cây xanh 150 ha nằm giữa 2 phường Thạnh Xuân và Thới An, khu đất công viên văn hóa, thể dục thể thao (15 ha) và khu công viên tại phường Hiệp Thành (8 ha). 2 công viên tại phường Hiệp Thành đều là đất công và hiện nay công viên văn hóa thể dục thể thao đang được thi công ở giai đoạn 1 (phần nhà thi đấu đa năng).

Trong khi đó, TP Thủ Đức có 8 dự án công viên công cộng tại các phường Phước Long B, Long Bình, Long Thạnh Mỹ. Tổng quy mô hơn 6 ha, trong đó vừa xây mới vừa cải tạo lại công viên hiện hữu đã xuống cấp. 8 dự án này hiện nay đều là đất công, hiện trạng đang là đất trống hoặc nhà xưởng, công viên nhưng đã xuống cấp. 

Quận 4 chỉ có 1 dự án là công viên hồ Khánh Hội có diện tích hơn 17 ha nằm trên địa bàn các phường 2, 3, 5, đa phần là đất công.

Huyện Nhà Bè cũng chỉ có 1 dự án công viên cây xanh - thể dục thể thao tại thị trấn Phú Xuân với diện tích gần 20 ha, là đất của dân và hiện trạng đang là đất trống. 

Tháng 6/2021, TPHCM ban hành kế hoạch phát triển công viên cây xanh công cộng trên địa bàn TP giai đoạn 2021 - 2025. Trong đó, TP giao các sở, ngành và địa phương đề xuất chủ trương đầu tư công đối với các dự án phát triển công viên, mảng xanh công cộng và tiếp tục rà soát, bổ sung quỹ đất tiếp tục đầu tư những dự án này tại các quận, huyện.

Thủy Quỳnh