Tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực với Liên Hợp Quốc

Thứ tư, 8/2/2023 | 09:11 GMT+7
Ngày 7/2, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà có buổi làm việc với bà Ramba Khalidi, Trưởng đại diện thường trú Tổ chức Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao những hoạt động hợp tác hiệu quả, thiết thực, truyền thống giữa UNDP và Việt Nam trong rất nhiều lĩnh vực như kinh tế, xã hội, biến đổi khí hậu, môi trường, ngay từ giai đoạn đầu đổi mới, hoàn thiện thể chế, xây dựng mô hình phát triển.

Phó Thủ tướng chia sẻ, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27), Phó Thủ tướng đã gặp và trao đổi với Tổng giám đốc UNDP toàn cầu về định hướng hợp tác trong thời gian tới, bên cạnh những lĩnh vực truyền thống. Hai bên định hướng đẩy mạnh hợp tác về chuyển đổi năng lượng, giảm phát thải ròng khí nhà kính, chuyển đổi số, giải quyết các vấn đề toàn cầu… Phó Thủ tướng đề nghị UNDP tích cực hỗ trợ Việt Nam về quản trị công nghệ, tiếp nhận các dự án chuyển đổi năng lượng hài hòa với quá trình chuyển đổi của nền kinh tế, xã hội.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm việc với Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam

Bà Ramba Khalidi khẳng định, UNDP sẽ làm việc, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam, trong đó có Bộ Tài nguyên và Môi trường để tìm hiểu những ưu tiên của Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng. Trong đó, cam kết hỗ trợ Việt Nam về chuyển đổi năng lượng trong công nghệ, tài chính, nhân lực, lập kế hoạch, chính sách; hướng tới mục tiêu phát thải ròng khí nhà kính bằng “0”, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu…

Ngoài ra, UNDP cũng sẽ tiếp tục triển khai các dự án hỗ trợ an sinh xã hội cho người dân, phòng chống bão lũ tại các tỉnh duyên hải miền Trung, đồng bằng sông Cửu Long, tăng cường liên kết cơ sở hạ tầng giữa các địa phương; duy trì đa dạng sinh học, phát triển du lịch sinh thái…

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã nêu một số lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam gồm: y tế, phục hồi hệ sinh thái tự nhiên, kinh tế tuần hoàn, môi trường, quy hoạch không gian biển… và mong muốn UNDP tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm về các mô hình hiệu quả đã được triển khai tại những quốc gia khác. Qua đây, Phó Thủ tướng mong muốn UNDP tiếp tục tư vấn, hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho người dân, nâng cao năng lực đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế…

Trong ứng phó với biến đổi khí hậu, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam là nước chịu ảnh hưởng nặng nề của nước biển dâng, nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Đây là thách thức lớn trong quản lý và sử dụng nguồn nước bền vững.

Bên cạnh đó, theo Phó Thủ tướng, thời gian tới, những cơ chế, thỏa thuận về thị trường carbon, tín chỉ carbon… cũng cần phải được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa, không chỉ ở từng quốc gia mà phải kết nối toàn cầu. Việc chuyển đổi mô hình kinh tế theo hướng kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi kinh tế xanh… sẽ kéo theo sự phục hồi về môi trường. Vì vậy, việc hợp tác giữa UNDP và Việt Nam liên quan đến các lĩnh vực này cần được đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhất có thể.

Phương An (T/H)