Năng lượng tái tạo

Tăng cường vai trò của báo chí trong thúc đẩy năng lượng bền vững

Thứ tư, 17/3/2021 | 14:37 GMT+7
Ngày 17/3, hội thảo khởi động khóa tập huấn “Tăng cường vai trò của báo chí trong thúc đẩy năng lượng bền vững” diễn ra tại Hà Nội.

Hội thảo được tổ chức bởi dự án Hỗ trợ kỹ thuật ngành năng lượng Việt Nam – EU (EVEF) và Trung tâm Nghiên cứu vùng và đô thị (CRUS) trong khuôn khổ gói hỗ trợ kỹ thuật thuộc tiểu hợp phần 1B của dự án EVEF. 27 phóng viên, nhà báo từ các cơ quan báo chí trên cả nước đã được lựa chọn để tham gia khóa tập huấn này.

Dự kiến chương trình bao gồm 3 đợt tập huấn kết hợp tham quan thực địa tại Hà Nội, TPHCM và Ninh Thuận nhằm hỗ trợ tăng cường kiến thức, năng lực của các nhà báo trong việc đưa tin về những vấn đề liên quan tới năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng. Ngoài ra, chương trình còn tổ chức 2 hội thảo trực tuyến với mục tiêu kết nối nhà báo Việt Nam với các nhà báo và kênh truyền thông quốc tế để cùng thảo luận về những thuận lợi, khó khăn khi đưa tin về chủ đề năng lượng. Xuyên suốt chương trình, các phóng viên, nhà báo sẽ cùng nghiên cứu, trao đổi về các vấn đề kỹ thuật, chính sách và xã hội của năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng tại Việt Nam. 

Ông Sven Ernedal, Giám đốc Dự án EVEF cho biết: “Dự án Hỗ trợ kỹ thuật ngành năng lượng Việt Nam – EU rất vui được hợp tác với CRUS triển khai hoạt động ý nghĩa này tới các phóng viên, nhà báo tại Việt Nam. Sau khóa đào tạo này, chúng tôi hy vọng rằng các nhà báo của chúng tôi sẽ có được những kỹ năng và kiến thức quý báu, giúp họ trở thành kênh thông tin đáng tin cậy cho các nhà hoạch định chính sách năng lượng, các cơ quan chính phủ cũng như công chúng”.

“Trung tâm Nghiên cứu vùng và đô thị CRUS hy vọng khóa tập huấn sẽ là cơ hội cho các nhà báo đang hoạt động trong lĩnh vực năng lượng cũng như các lĩnh vực liên quan nâng cao kiến thức, năng lực, chủ động đưa tin đầy đủ và sâu sắc về các hoạt động, các dự án năng lượng tái tạo đang ngày càng mở rộng và phát triển mạnh mẽ trên cả nước”, ông Phạm Trần Hải, đại diện CRUS phát biểu. 

Các đại biểu và nhà báo tại hội thảo

Các chuyên gia tư vấn của dự án

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển năng lượng tái tạo nhanh trên thế giới. Xu hướng phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam đang dần trở nên ổn định sau khi đã bùng nổ trong giai đoạn cất cánh ban đầu. Tuy nhiên số lượng các tác phẩm báo chí có chất lượng cao về năng lượng tái tạo và phát triển năng lượng bền vững còn ít, đòi hỏi nhà báo cần trau dồi nhiều hơn nữa những kiến thức và kỹ năng chuyên sâu. EVEF mong muốn khóa tập huấn báo chí lần này sẽ góp phần giải quyết các vấn đề đang đặt ra trong lĩnh vực này.

Dự án Hỗ trợ kỹ thuật ngành năng lượng Việt Nam – EU đồng tài trợ bởi Liên minh châu Âu (EU) và Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển CHLB Đức (BMZ), do Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) triển khai dưới sự phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương. Dự án hướng tới góp phần tăng cường sự quản lý nhà nước trong ngành năng lượng nhằm thúc đẩy một bước tiến sang lộ trình phát triển năng lượng bền vững hơn ở Việt Nam. Dự án này cũng sẽ góp phần thực hiện khung pháp lý cần thiết để Việt Nam đạt được các cam kết của mình đối với việc giảm phát thải khí nhà kính có liên quan đến các hoạt động năng lượng trong bối cảnh các Đóng góp do Quốc gia Tự quyết định của Việt Nam (NDCs).

Lan Anh