Tăng tốc đẩy nhanh tiến độ cụm dự án giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1

Thứ sáu, 13/5/2022 | 14:29 GMT+7
Đó là yêu cầu của Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) Phạm Lê Phú đối với các nhà thầu thi công tại cuộc họp rà soát tiến độ dự các dự án giải tỏa công suất Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) BOT Vân Phong 1 diễn ra ngày 12/5, tại Khánh Hòa.

Tiến độ thi công bám sát kế hoạch, mặt bằng dự án vẫn còn vướng

Ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) cho biết, hiện nay, tiến độ thi công các dự án đang bám sát tiến độ đề ra. Toàn công trường đang rất nỗ lực để đẩy nhanh tiến độ thi công. 

Cụ thể đối với dự án TBA 500kV Vân Phong và đấu nối, hiện công trường huy động 104 nhân lực có mặt tại công trường. Đến nay, công trường đã hoàn thành hàng rào tạm để thi công, hàng rào lưới B40, hoàn thành phần móng, phần lắp dựng trụ cổng sân 500kV, 220kV, hoàn thành móng máy biến áp, tường chống cháy. Đã hoàn thành phần móng, bê tông mái nhà điều khiển, nhà chờ ca, nhà bay, nhà bảo vệ, bể nước cứu hỏa, cầu vào trạm.

Toàn cảnh cuộc họp rà soát tiến độ cụm dự án giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1

Hiện dự án đang thi công tô trát nhà bay, nhà bảo vệ; đang đổ bê tông hệ thống thoát nước, mương cáp; đang xây dựng hàng rào xây gạch, đang thi công móng thiết bị…

Tuy nhiên, tiến độ bàn giao mặt bằng đường dây dấu nối hiện nay vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu khi mới bàn giao mặt bằng 59/62 vị trí móng và 25/62 khoảng cột.

Đối với dự án đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân, ông Nguyễn Đức Tuyển cho biết: Hiện dự án đã đúc móng xong 197/304 vị trí, lắp dựng cột xong 121/304 vị trí. Các vị trí móng còn lại chủ yếu nằm có địa hình phức tạp, đi qua khu vực đầm tôm thời gian thi công móng kéo dài, mặt khác một số vị trí nằm khu vực đồi núi có độ dốc lớn nên rất khó khăn công tác mở đường, vận chuyển vật tư vật liệu, cột thép vào phục vụ công tác thi công. Ngoài ra, những vị trí còn lại nằm khu vực địa chất móng đá phải nổ mìn nên công tác đào móng kéo dài. Cùng với đó, thời tiết trong khu vực thường mưa một số ngày trong tháng nên dẫn đến đường công vụ bị xóa nên phải làm lại, một số móng nằm ở ruộng sâu ngập nước không thể triển khai đào đúc móng. Về tiến độ bàn giao mặt bằng, hiện nay các địa phương đã bàn giao toàn bộ vị trí móng. Tuy nhiên hành lang tuyến mới bàn giao 225/304 khoảng cột đạt 74%.

Đoàn công tác của EVNNPT kiểm tra tiến độ thi công TBA 500kV Vân Phong

Về dự án đường dây 500kV đấu nối TBA 500kV Thuận Nam vào đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân, đã bàn giao mặt bằng phần ngăn xuất tuyến tại TBA 500kV Thuận Nam và các vị trí móng đường dây ngày 2/4/2022. Hiện nay, nhà thầu đang triển khai các trình tự để thi công dự án.

Tăng tốc thi công trong 4 tháng mùa khô

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú cho biết, đây là những dự án có ý nghĩa rất quan trọng nhằm giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1 vào cuối năm 2022. Đồng thời, dự án góp phần giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo trong khu vực lên hệ thống điện quốc gia. Với tính cấp bách của dự án, trong quá trình triển khai luôn nhận được sự quan tâm của Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Đoàn công tác nghe báo cáo tiến độ dự án đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân

Ông Phạm Lê Phú đánh giá trong thời gian ngắn dự án đã đạt được khối lượng giải phóng mặt bằng, thi công rất lớn, đến thời điểm này tiến độ của dự án rất khả quan. Tổng công ty hoàn toàn có thể tin tưởng dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2022. 

Tuy nhiên, dự án vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro khi mặt bằng hành lang tuyến chưa bàn giao hoàn toàn, cùng với đó thời tiết trong khu vực có những diễn biến khó lường có thể ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án.

“Chính vì vậy tôi yêu cầu trong 4 tháng tới (từ nay đến tháng 9) tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, toàn công trường cần tăng tốc thi công phấn đấu hoàn thành toàn bộ công tác đào đúc múc và dựng cột để những tháng còn lại sẽ triển khai kéo dây và nghiệm thu hoàn thành dự án vào cuối năm 2022”, Tổng giám đốc EVNNPT nhấn mạnh.

Ông Phạm Lê Phú yêu cầu các nhà thầu xây lắp trong quá trình thi công cần đảm bảo tuyệt đối an toàn con người, trang thiết bị. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền và nhân dân địa phương để đảm bảo an ninh công trường. Cùng với đó, huy động nhân lực đảm bảo để đáp ứng yêu cầu. Giai đoạn dựng cột, kéo dây cần đến những cán bộ kỹ thuật vì thế cần tăng cường nhân lực giai đoạn này. Trong quá trình thi công không vì tiến độ mà làm ảnh hưởng đến chất lượng dự án. 

Đoàn công tác của EVNNPT tặng quà động viên lực lượng thi công TBA 500kV Vân Phong

Lãnh đạo EVNNPT cũng yêu cầu các nhà thầu thi công đối với đoạn giao với tuyến quốc lộ, đường sắt, vượt rừng, giao chéo với các đường dây điện khác cần sớm lập biện pháp tổ chức thi công, có kế hoạch rõ ràng để Tổng công ty báo cáo EVN xây dựng phương án phù hợp.

Đối với nhà thầu cung cấp vật tư thiết, Tổng giám đốc EVNNPT yêu cầu trong tháng 5 cung cấp đầy đủ thiết bị cho các nhà thầu thi công; CPMB giám sát, đốc thúc các nhà thầu để đảm bảo mục tiêu này. 

Đối với tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế cần bố trí đầy đủ nhân lực, đảm bảo chất lượng, tiến độ, an toàn trên công trường và kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh nếu có.

Lãnh đạo EVNNPT cũng yêu cầu Công ty Truyền tải điện 3 phối hợp chặt chẽ với nhà thầu giám sát chất lượng phù hợp thiết kế để sau khi tiếp nhận quản lý vận hành dự án đảm bảo chất lượng tốt nhất. Yêu cầu các đơn vị tham gia dự án trong quá trình thực hiện có vướng mắc gì cần báo cáo Tổng công ty kịp thời để xử lý nhanh chóng, phấn đấu khi khoảng néo cuối cùng thi công xong thì cũng là thời điểm để đóng điện hoàn thành dự án.

Đoàn công tác của EVNNPT tặng quà động viên lực lượng thi công dự án đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân

Tại cuộc họp, ông Bùi Văn Kiên, Phó Tổng giám đốc EVNNPT cũng yêu cầu thêm các nhà thầu xây lắp cần tính toán thời tiết mùa mưa có thể đến sớm hơn nên phải tăng cường thêm lực lượng thi công, phương tiện máy móc, tăng tốc thi công, phấn đấu 20/8 sẽ hoàn thành dựng cột để triển khai kéo dây.

Ngoài ra, các đơn vị thi công xây lắp, đơn vị cung cấp vật tư thiết bị cần xây dựng phương án nếu tình hình dịch bệnh COVID-19 có thể phức tạp hoặc thiên tai có thể xảy ra, xung đột chính trị trên thế giới có diễn biến căng thẳng... để đảm bảo mục tiêu chung của dự án là hoàn thành vào cuối năm 2022.

Ngày 13/5, đoàn công tác của EVNNPT và Công đoàn EVNNPT đến kiểm tra công trường, thăm hỏi, động viên lực lượng thi công dự án nhân dịp Tháng Công nhân năm 2022.

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia - EVNNPT

18 Trần Nguyên Hãn - Hoàn Kiếm - Hà Nội

www.npt.com.vn

info@npt.evn.vn

facebook.com/Truyentaidienquocgia

SĐT: 042 222 6666 - FAX: 042 220 4455

Xuân Tiến