Tăng tốc đưa dự án đường dây 220kV Lào Cai – Bảo Thắng về đích trong tháng 4/2022

Thứ năm, 14/4/2022 | 14:27 GMT+7
Đường dây 220kV Lào Cai – Bảo Thắng là dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp điện cho các tỉnh phía Bắc trước mùa nắng nóng năm nay. Chủ đầu tư hiện đang phối hợp với nhà thầu thi công tăng tốc để đưa dự án về đích trước ngày 30/4/2022.

Đây là dự án trọng điểm cấp bách được Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao cho Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư. Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB) được giao quản lý điều hành dự án. Dự án có quy mô xây dựng mới 2 mạch đường dây 220kV từ TBA 220kV Lào Cai đến TBA 220kV Bảo Thắng, dài 17 km.

Việc đầu tư xây dựng dự án nhằm truyền tải 330MW nguồn điện nhập khẩu từ nước ngoài về Việt Nam để đảm bảo cung cấp an toàn, ổn định cho tỉnh Lào Cai nói riêng và khu vực miền Bắc nói chung từ mùa nắng nóng năm nay. Ngoài ra, dự án cũng góp phần giải tỏa nguồn thủy điện nhỏ trong khu vực. 

Đến thời điểm này, dự án đã hoàn thành đúc móng và đang dựng 2 vị trí cột còn lại, dự kiến hoàn thành dựng cột trước ngày 18/4. Đối với công tác kéo dây, dự án đã hoàn thành giải phóng mặt bằng 17/22 khoảng néo, đã kéo dây xong 4 khoảng néo và đang kéo 4 khoảng néo.

Vị trí cột cuối cùng của dự án đang được đơn vị thi công gấp rút hoàn thiện

Ông Đặng Đức Hoàn, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Sông Đà 11 Thăng Long, đơn vị thi công dựng cột, kéo dây toàn bộ tuyến đường dây đánh giá: So với tiến độ điều hành của dự án, đến thời điểm hiện nay, dự án còn chậm hơn hơn so với kế hoạch đề ra. Nguyên nhân chính là vướng mắc trong giải phóng mặt bằng hành lang tuyến do một số hộ dân chưa nhận tiền bồi thường.

Trong thời gian qua, đơn vị thi công đã luôn phối hợp chặt chẽ với NPMB để tuyên truyền vận động người dân hiểu thêm về tầm quan trọng và ý nghĩa của dự án nên trong tháng 4 này mới có mặt bằng để đơn vị thi công kéo dây. Tuy nhiên, đến thời điểm này vướng mắc vẫn còn tồn tại, ảnh hưởng đến tiến độ thi công, cũng như tiến độ chung của dự án. 

“Hiện tại, đơn vị đã huy động 120 kỹ sư, công nhân để triển khai kéo dây cho dự án. Trong thời gian tới, nếu mặt bằng dự án đảm bảo, công ty sẽ huy động thêm khoảng 100 kỹ sư công nhân cùng với phương tiện máy móc hiện đại từ các công trường khác về để đáp ứng yêu cầu của dự án”, ông Đặng Đức Hoàn cho biết.

Đơn vị thi công kéo dây vị trí cột đấu nối vào TBA 220kV Lào Cai

Ông Đỗ Bá Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) cho biết: Huyện Bảo Thắng nhận thức rất rõ tầm quan trọng của dự án. Trong thời gian qua, thực hiện theo yêu cầu UBND tỉnh Lào Cai và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, huyện tập trung tuyên truyền vận động người dân, chỉ đạo các xã, thị trấn để đẩy nhanh giải phóng mặt bằng đường dây 220kV Bảo Thắng – Lào Cai. Đến nay, 35/35 vị trí cột với 52 hộ dân đã bàn giao đất cho chủ đầu tư để thi công dựng cột.

Trong hành lang lưới điện có 127 hộ dân. Đến nay, huyện Bảo Thắng đã phê duyệt phương án đền bù cho 108 hộ, huyện đang tập trung hoàn thiện hồ sơ để sớm hoàn thiện thủ tục đền bù.Theo ông Đỗ Bá Hùng, quá trình triển khai tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng còn chậm, nguyên nhân chính do một số hộ dân chưa hiểu hết chế độ chính sách nên chưa đồng thuận. Huyện đang phân công các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương tuyên truyền vận động nhân dân để nhân dân chấp hành tốt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, nhận tiền để bàn giao cho chủ đầu tư.

“Trong quá trình triển khai NPMB và huyện Bảo Thắng đã phối hợp rất tốt, vướng đến đâu tháo gỡ đến đó. Đối với những hộ dân cố tình chống đối, về nguyên tắc khi chế độ chính sách của người dân được cơ quan chức năng thực hiện đầy đủ theo quy định của pháp luật, huyện Bảo Thắng sẽ xây dựng phương án bảo vệ thi công với quyết tâm muộn nhất ngày 22/4 sẽ hoàn thành toàn bộ mặt bằng dự án để đơn vị thi công kéo dây”, ông Đỗ Bá Hùng nhấn mạnh.

Xuân Tiến