Thái Bình nỗ lực bàn giao mặt bằng dự án đường dây 500kV mạch 3

Thứ năm, 22/2/2024 | 08:00 GMT+7
Tỉnh Thái Bình phấn đấu bàn giao mặt bằng hành lang tuyến dự án đường dây 500kV mạch 3 trước ngày 15/3/2024.

Ngày 21/2, tại Thái Bình, UBND tỉnh Thái Bình làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) về tình hình cung ứng điện và đầu tư xây dựng các dự án điện trên địa bàn tỉnh, trong đó trọng tâm là dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Nhà máy nhiệt điện Nam Định I – Phố Nối.

Để đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh Thái Bình nói riêng và khu vực miền Bắc nói chung, EVN, EVNNPT đang triển khai thực hiện dự án đường dây 500kV Nhà máy nhiệt điện Nam Định I – Phố Nối. Dự án được đầu tư xây dựng mới đường dây 500kV 2 mạch, dài khoảng 126,9 km. Trong đó, tuyến đường dây đi trên địa bàn tỉnh Thái Bình dài khoảng 38,34 km có 107 vị trí móng cột, thuộc địa bàn các huyện Vũ Thư (34 vị trí), Đông Hưng (21 vị trí), Hưng Hà (28 vị trí), Quỳnh Phụ (24 vị trí).

Quang cảnh buổi làm việc

Đến nay, tỉnh Thái Bình đã bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công xong 107/107 vị trí móng. Phần hành lang an toàn trên địa bàn tỉnh Thái Bình, tuyến đường dây có 47 khoảng néo, trong đó 36/47 khoảng néo đủ điều kiện bàn giao cho nhà thầu thi công, còn 11 khoảng néo, với 79 thửa đất, nhà, công trình phải giải phóng mặt bằng.

Trong quá trình triển khai dự án đường dây 500kV mạch 3 trên địa bàn tỉnh, mặc dù toàn bộ 107/107 vị trí móng cột đã bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công, tuy nhiên, hiện chưa được UBND các huyện phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ. EVN, EVNNPT đề nghị UBND tỉnh Thái Bình tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, hỗ trợ EVNNPT để sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.

Cụ thể: chỉ đạo UBND các huyện khẩn trương phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ phần chân móng cột hoàn thành trong tháng 2/2024. Về phần hành lang tuyến, chỉ đạo UBND các huyện khẩn trương rà soát nhu cầu tái định cư theo quy định, đồng thời giới thiệu vị trí khu đất tái định cư để trình UBND tỉnh phê duyệt, chấp thuận vị trí khu tái định cư trước ngày 29/2/2024.

Chỉ đạo các huyện hoàn thành công tác kiểm kê, kiểm đếm phần hành lang hoàn thành ngày 24/2/2024; hoàn thành phê duyệt giá đất cụ thể, dự thảo phương án bồi thường và công khai trước ngày 26/2/2024; phê duyệt phương án bồi thường và chi trả tiền cho các hộ dân trước ngày 15/3/2024.

Chỉ đạo các sở ban, ngành, địa phương hỗ trợ tối đa cho EVNNPT trong công tác giải phóng mặt bằng đáp ứng tiến độ hoàn thành bàn giao toàn bộ phần hành lang an toàn trước ngày 15/3/2024 theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú báo cáo tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND các huyện của tỉnh Thái Bình có dự án đi qua đều khẳng định đã và đang vào cuộc với quyết tâm cao để bàn giao toàn bộ những vị trí móng cột cho chủ đầu tư sớm.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận cho biết: Nhu cầu sử dụng điện phụ vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Bình rất lớn, trong thời gian tới sẽ tiếp tục phát triển thêm các khu công nghiệp. Chính vì vậy, việc triển khai đường dây 500kV mạch 3 sẽ giúp tỉnh Thái Bình tăng cường nguồn điện, từ đó thu hút đầu tư nước ngoài vào tỉnh.

“Đây là công trình trọng điểm quốc gia phục vụ phát triển của tỉnh, phục vụ cung cấp điện cho nhân dân trong tỉnh, bởi điện là nhu cầu thiết yếu, vì vậy lãnh đạo các huyện phải có trách nhiệm cao nhất, đặt trách nhiệm cao nhất để hỗ trợ chủ đầu tư trong giải phóng mặt bằng dự án này”, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Khắc Thận cho biết: Đối với đường tạm thi công, các huyện phải đảm bảo thuận lợi nhất, tạo điều kiện cao nhất cho chủ đầu tư. Đồng thời tích cực tuyên truyền vận động để người dân hiểu tầm quan trọng và ủng hộ dự án. Các sở, ngành liên quan của tỉnh căn cứ chức năng nhiệm vụ ưu tiên nguồn lực cho các công việc liên quan đến dự án này.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cũng đề nghị EVNNPT phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương trong tỉnh để giải quyết ngay vướng mắc phát sinh. Trong quá trình triển khai, nếu có vướng mắc kịp thời báo cáo UBND tỉnh để được giải quyết. Tỉnh Thái Bình cam kết sẽ đảm bảo mục tiêu tiến độ bàn giao mặt bằng hành lang tuyến trước ngày 15/3/2024 như đề nghị của EVN, EVNNPT.

Xuân Tân