Văn hóa, du lịch

Thái Lan tạm dừng chương trình nhập cảnh không cần cách ly

Thứ tư, 22/12/2021 | 09:05 GMT+7
Chính phủ Thái Lan đã ra tuyên bố sẽ tạm dừng chương trình nhập cảnh không cần cách ly (Test and Go) vừa được áp dụng, trong bối cảnh số ca nhiễm biến thể Omicron đang tăng nhanh trên toàn cầu.

Chương trình Test and go của Thái Lan đã tạm dừng do sự phát triển phức ạp của biến thể Omicrom

Chương trình "Test and Go" cũng như hệ thống đăng ký cấp phép nhập cảnh (Thailand Pass) sẽ bị đình chỉ và sẽ được xem xét lại vào ngày 4/1/2022.

Tất cả những người đã đăng ký và được duyệt cấp Thailand Pass vẫn có thể nhập cảnh Thái Lan cho đến ngày 10/1/2022 nhưng phải cách ly 7 ngày.

Sau thời hạn trên, tất cả những người nhập cảnh sẽ phải cách ly 14 ngày hoặc có thể nhập cảnh không cách ly theo chương trình Phuket Sanbox.

Các cơ quan chức năng vẫn chưa đề cập có tạm dừng chương trình nhập cảnh không cách ly tại hai địa phương Bangkok và Samui hay không.

Trước đó, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Y tế công cộng Anutin Charnvirakul cho biết việc tạm dừng chương trình Test and Go là cần thiết để ngăn chặn sự bùng phát số ca nhiễm mới.

Chương trình Test and Go và hệ thống Thailand Pass được áp dụng từ ngày 1/11, góp phần gia tăng đáng kể số lượng du khách nhập cảnh Thái Lan.

Thái Lan tạm dừng chương trình nhập cảnh không cần cách ly trong bối cảnh tổng số ca nhiễm biến thể Omicron ở nước này hiện nay đã lên đến khoảng gần 100 ca.

Trong khi đó, ngày 21/12, truyền thông Indonesia dẫn lời một quan chức cấp cao cho biết chính phủ nước này đang xem xét kéo dài thời gian cách ly đối với người nhập cảnh lên 2 tuần nhằm ngăn chặn biến thể Omicron.

Phát biểu họp báo, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề hàng hải và đầu tư Luhut Binsar Pandjaitan cho biết Chính phủ Indonesia vừa họp thảo luận về kế hoạch kéo dài thời gian cách ly lên 14 ngày nếu biến thể Omicron lan rộng hơn.

Cho đến nay, Indonesia đã xác nhận 3 người nhiễm Omicron, đều là các ca nhập cảnh. Hiện du khách quốc tế và công dân Indonesia phải trải qua thời gian cách ly bắt buộc 10 ngày tại khách sạn hoặc địa điểm được chỉ định.

Số lượng bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại các bệnh viện hoặc tự cách ly tại nhà ở Indonesia đã giảm mạnh trong thời gian qua và hiện chỉ còn hơn 4.800 người, so với mức hơn 550.000 người hồi cuối tháng Bảy.

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi chính phủ nước này chuẩn bị ứng phó với kịch bản Omicron trở thành biến thể lây nhiễm chủ đạo tại Hàn Quốc trong khi vẫn đảm bảo củng cố năng lực của ngành y tế.

Đến nay Hàn Quốc đã ghi nhận 227 ca nhiễm biến thể Omicron.

PV