Văn hóa, du lịch

Thụy Sỹ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực văn hóa, du lịch

Thứ bảy, 16/10/2021 | 17:44 GMT+7
Mới đây, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Nguyễn Văn Hùng đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam Ivo Sieber về quan hệ hợp tác lâu bền trong lĩnh vực văn hóa, du lịch.

Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của Đại sứ Ivo Sieber với Bộ VHTT&DL, nhất là trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới, những chuyến thăm như thế này sẽ giúp hai bên hiểu sâu hơn về nhau, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ đối ngoại của hai đất nước.

Bộ trưởng nhấn mạnh, quan điểm của Việt Nam là muốn làm bạn với tất cả các quốc gia và là một thành viên có trách nhiệm, luôn hướng tới lợi ích chung của cộng đồng quốc tế. Do đó, Bộ trưởng mong muốn quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Thụy Sỹ, nhất là trong lĩnh vực VHTT&DL sẽ ngày càng đơm hoa, kết trái.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, trải qua 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao đã giúp hai nước hiểu thêm về văn hóa của nhau. Vì vậy, trong lĩnh vực văn hoá, hai bên đã có nhiều hoạt động hợp tác hữu nghị giúp cho nhân dân hai nước hiểu biết rõ hơn về văn hóa của nhau, quảng bá cho hình ảnh đất nước, khơi thông dòng chảy về văn hóa trên quan điểm dựa vào văn hóa để đất nước phát triển bền vững.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tiếp Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam Ivo Sieber

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của Thụy Sỹ trong lĩnh vực du lịch và mong muốn trong thời gian tới Thụy Sỹ tiếp tục có nhiều gói hỗ trợ cho lĩnh vực văn hóa và du lịch để cụ thể hóa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước. Cụ thể, về lĩnh vực văn hóa, Bộ trưởng đề nghị hai bên cùng xây dựng các chương trình hợp tác văn hóa như tổ chức Ngày Văn hóa vào các năm kỷ niệm lẻ, Tuần Văn hóa vào các năm chẵn và Năm Văn hóa vào các năm tròn.

Các sự kiện sẽ là dịp để giới thiệu tinh hoa văn hóa của hai nước, đưa hợp tác văn hóa giữa hai nước ngày càng trở nên thực chất hơn, giúp nhân dân hai nước ngày càng hiểu biết lẫn nhau đồng thời hiểu rõ hơn về các giá trị chân thiện mỹ, vì một khát vọng xây dựng đất nước ngày càng phồn thịnh, dựa vào sức mạnh văn hóa để phát triển bền vững.

Nhân chuyến thăm của mình, Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam Ivo Sieber cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và cũng đồng ý với đánh giá của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Việt Nam về quan hệ ngoại giao song phương. Ông khẳng định, mối quan hệ hợp tác giữa Thụy Sỹ và Việt Nam đang ngày càng tốt đẹp, bằng chứng là chuyến thăm và làm việc của Phó Tổng thống Thụy Sỹ tới Việt Nam và sắp tới sẽ là chuyến thăm chính thức Thụy Sỹ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Đại sứ Ivo Sieber nhận định, Thụy Sỹ là nước có nền văn hóa, ngôn ngữ đa dạng và có mối quan hệ lâu bền với Việt Nam. Thụy Sỹ và Việt Nam có nhiều nét tương đồng trong lĩnh vực VHTT&DL nên sẽ tạo tiền đề cho hai bên hợp tác chia sẻ thông tin, kinh nghiệm phát triển.

Đại sứ Thụy Sỹ cũng cho biết, thời gian qua, nhiều hoạt động giao lưu, trao đổi về văn hóa giữa hai nước đã được tổ chức, góp phần gắn kết mối quan hệ giữa hai nước. Thụy Sỹ cũng đã có gói hỗ trợ phát triển du lịch bền vững cho Việt Nam và đề xuất trong thời gian tới hai bên sẽ có cuộc thảo luận cụ thể, chi tiết hơn để xây dựng dự án hỗ trợ cho du lịch Việt Nam.

Đại sứ đề nghị, hai bên cần tiếp tục triển khai đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực du lịch thông qua “Chương trình Hỗ trợ phát triển du lịch bền vững tại Việt Nam” do Thụy Sỹ triển khai nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh và tính bền vững của du lịch Việt Nam, giúp nâng cao nguồn nhân lực và tạo ra nhiều việc làm cho người lao động trong lĩnh vực du lịch của Việt Nam.

Minh Khang (T/H)