Môi trường (old)

Tiết trời hanh khô, chất lượng không khí nhiều điểm chạm ngưỡng “kém”

Thứ hai, 8/10/2018 | 10:49 GMT+7
Theo Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), số liệu quan trắc chất lượng không khí (AQI) tại 10 trạm trong tuần qua (từ ngày 30-9 đến 6-10) cho thấy, số ngày AQI đạt mức “tốt” tại các điểm quan trắc giảm, số ngày AQI chạm ngưỡng “kém” tăng lên.

Chỉ số AQI dao động trong khoảng 47-176, trong đó, các trạm nền đô thị, AQI dao động trong khoảng 47-101, các trạm quan trắc giao thông, AQI dao động trong khoảng 52-176.

Tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như: Trung Yên 3, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ, số ngày có AQI ở mức “tốt” giảm đáng kể so với tuần trước đó. Cụ thể, trạm Kim Liên có số ngày AQI đạt mức “tốt” giảm từ 57,1% (tuần trước đó) xuống còn 14,3% trong tuần qua, tiếp đến là trạm Tân Mai giảm từ 42,9% xuống còn 14,3%; Mỹ Đình giảm từ 28,6% xuống còn 14,3%, Tây Mỗ 100% số ngày AQI ở mức “trung bình”, riêng trạm Trung Yên 3 xuất hiện 1 ngày AQI chạm ngưỡng “kém” (ngày 6-10), còn lại ở mức “trung bình”.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) và đường Phạm Văn Đồng, chỉ số AQI cũng khá cao. Cụ thể, trạm Minh Khai có 6/7 ngày AQI chạm ngưỡng “kém”, chiếm 85,7%, còn lại ở mức “trung bình”, trạm quan trắc Phạm Văn Đồng có 2 ngày AQI chạm ngưỡng “kém”, chiếm 28% trên tổng số ngày; số ngày còn lại ở mức trung bình. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm này lần lượt là 176 và 158.Tại các điểm quan trắc giao thông nội đô như: Trạm Hàng Đậu có 2 ngày AQI chạm ngưỡng “kém” chiếm 28,6%, còn lại ở mức “trung bình”; riêng 2 trạm Hoàn Kiếm và Thành Công, trong tuần này, không có ngày nào AQI đạt mức “tốt”, 100% số ngày AQI ở mức “trung bình”.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội Mai Trọng Thái, từ bảng thống kê chỉ số chất lượng không khí tuần qua tại các điểm quan trắc cho thấy sự chênh lệch AQI khá rõ rệt giữa tuần qua và tuần trước đó. Chất lượng không khí có xu hướng xấu đi. Những ngày AQI chạm ngưỡng “kém” chủ yếu do nồng độ bụi PM2.5 vượt quá giá trị giới hạn. 

Nguyên nhân do từ ngày 1-10, ảnh hưởng của không khí lạnh, thời tiết Hà Nội hơi hanh khô, độ ẩm khá thấp, không có mưa, các khí thải khói bụi không phát tán được lên cao để pha loãng và phát thải mà bị giữ lại tại bề mặt đô thị khiến nồng độ các chất ô nhiễm giảm rất chậm, nên chỉ số không khí trong tuần qua luôn ở mức khá cao.

Theo Hà Nội Mới