Tiết kiệm điện năng

Tìm kiếm sáng kiến sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong thanh thiếu niên

Thứ ba, 13/9/2022 | 14:23 GMT+7
Ngày 13/9, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp tổ chức Lễ phát động cuộc thi "Ý tưởng, sáng kiến sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong thanh thiếu niên năm 2022".

Cuộc thi là hoạt động mở đầu cho chuỗi chương trình, hoạt động phối hợp giữa Trung ương Đoàn và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Cuộc thi nhằm tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức của thanh thiếu niên và cộng đồng về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả vì sự phát triển bền vững của đất nước. Đồng thời, cuộc thi tạo môi trường để thanh thiếu niên tham gia đề xuất ý tưởng, sáng kiến, giải pháp đưa hoạt động sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả vào cuộc sống hàng ngày.

Đây là lần đầu tiên Trung ương Đoàn tổ chức một cuộc thi về đề xuất ý tưởng, sáng kiến xoay quanh vấn đề sử dụng điện hàng ngày. Thông qua cuộc thi, sẽ lựa chọn ra ý tưởng, sáng kiến xuất sắc nhất để áp dụng vào thực tiễn, qua đó cụ thể hóa phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” trong thanh thiếu niên.

Đặc biệt, đây cũng là lần đầu tiên một cuộc thi của Trung ương Đoàn áp dụng việc mở cổng bình chọn trên ứng dụng (app) Thanh niên Việt Nam để có thể tiếp cận gần hơn với các đoàn viên, thanh niên.

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động cuộc thi "Ý tưởng, sáng kiến sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong thanh thiếu niên năm 2022"

Ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc EVN chia sẻ, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả, đặc biệt là tiết kiệm điện được xem là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững ngành năng lượng.

EVN hy vọng và tin tưởng rằng, Trung ương Đoàn sẽ phối hợp với EVN đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng các giải pháp, cách thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả tới thanh thiếu niên trên toàn quốc. Đồng thời, sử dụng hiệu quả các kênh thông tin tuyên truyền của EVN và Trung ương Đoàn để tiết kiệm điện đi vào cuộc sống và trở thành việc làm, thói quen hàng ngày của mỗi người dân.

Cuộc thi "Ý tưởng, sáng kiến sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong thanh thiếu niên" dành cho đối tượng là công dân Việt Nam có độ tuổi không quá 35. Các tác giả có thể tham gia cá nhân hoặc nhóm không quá 5 người.

Các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc sẽ tiếp nhận bài dự thi của tác giả dự thi (từ ngày 13/9/2022 đến hết ngày 25/11/2022); tổ chức thẩm định, lựa chọn các tác phẩm chất lượng, đảm bảo nội dung để giới thiệu tham gia vòng thi cấp Trung ương.

Ban tổ chức sẽ chọn ra 10 bài dự thi xuất sắc nhất vào vòng chung kết xếp hạng (tác giả/nhóm tác giả sẽ trình bày sáng kiến, ý tưởng trước Hội đồng đánh giá tác phẩm dự thi), đồng thời đăng tải trên ứng dụng Thanh niên Việt Nam để tiến hành bình chọn. 

Vòng chung kết xếp hạng và lễ trao giải cuộc thi dự kiến diễn ra vào cuối tháng 12/2022 tại Thủ đô Hà Nội.

Tiến Đạt