Văn hóa, du lịch

Tổ chức Liên hoan dân ca, dân vũ Hà Nội năm 2022

Thứ tư, 12/10/2022 | 09:30 GMT+7
Tối 11/10, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khai mạc chung khảo Liên hoan dân ca, dân vũ Hà Nội năm 2022, nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2022).

Phát biểu tại liên hoan, Giám đốc Trung tâm Văn hóa thành phố Hà Nội Lý Thị Thúy Hạnh cho biết, liên hoan được tổ chức nhằm bảo tồn, phát huy các loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian truyền thống, giới thiệu, quảng bá tới đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế về những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc thông qua các làn điệu dân ca, điệu múa dân gian truyền thống độc đáo, mang đậm sắc thái văn hóa vùng, miền.

Liên hoan cũng góp phần bảo tồn và phát huy các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống; định hướng, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động phong trào nghệ thuật quần chúng tại cơ sở, đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ nghệ thuật; tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong quần chúng nhân dân chào đón các sự kiện chính trị trọng đại của Thủ đô.

Chung khảo Liên hoan dân ca, dân vũ Hà Nội năm 2022

Với chủ đề “Giai điệu quê hương”, các tiết mục tham gia liên hoan gồm: các làn điệu dân ca, điệu múa dân gian mang đậm nét đặc trưng văn hóa các vùng, miền của Thủ đô và đất nước; các tiết mục ca ngợi đất nước, con người Việt Nam; khát vọng của con người về cuộc sống ấm no, hạnh phúc; khát vọng chinh phục và làm chủ thiên nhiên, hướng tới những giá trị chân - thiện - mỹ; các tiết mục ca ngợi Thủ đô Hà Nội - Thành phố “văn hiến - văn minh - hiện đại” trong hội nhập và phát triển.

Liên hoan được phát động tới cơ sở từ tháng 8/2022 và nhận được sự hưởng ứng của các đơn vị quận, huyện, thị xã. Các đơn vị tuyển chọn những tiết mục đặc sắc, tiêu biểu nhất để tham gia chung khảo liên hoan cấp thành phố. Chung khảo liên hoan cấp thành phố được tổ chức tại 3 cụm cơ sở: Trung tâm Văn hóa thành phố, số 7 Phùng Hưng, quận Hà Đông; khu di tích Đình Đăm, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm; UBND xã Vân Phúc, huyện Phúc Thọ.

Liên hoan có sự tham gia của các nghệ nhân dân gian, diễn viên, nhạc công, hạt nhân văn nghệ quần chúng của 22 quận, huyện, thị xã của Hà Nội. 

Khả Như