Năng lượng gió

Trang trại điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới hoạt động

Thứ bảy, 3/9/2022 | 11:26 GMT+7
Hornsea 2, trang trại điện gió lớn nhất thế giới hiện nay, chính thức hoạt động ngoài khơi Đông Yorkshire (Anh) từ sáng ngày 31/8.

Dự án Hornsea 2 sẽ sản xuất đủ điện để cung cấp cho hơn 1,3 triệu hộ gia đình. Trang trại xây bởi Công ty điện Đan Mạch Ørsted bao phủ diện tích 462 km2, tương đương hơn 64.000 sân bóng đá hoặc gấp 4 lần thành phố Liverpool. Hornsea 2 có tổng cộng 165 turbine, mỗi turbine cao hơn 200 m và dài 81 m. Vòng quay của một cánh turbine tạo đủ điện cho một gia đình dùng cả ngày. Tổng công suất của trang trại là 1,3 GW điện tái tạo. 390 km dây cáp dưới biển được sử dụng để đưa điện sản xuất bởi Hornsea 2 vào bờ ở Horseshoe Point in Lincolnshire, Anh.

Trang trại Hornsea 2 có công suất 1,3 GW

Theo Duncan Clark, Giám đốc khu vực tại Anh của Ørsted, Hornsea 2 không chỉ cung cấp năng lượng sạch chi phí thấp cho hàng triệu hộ gia đình tại Anh. Trước Hornsea 2, trang trại điện gió lớn nhất thế giới là Hornsea 1 ở lân cận. Tuy nhiên, những dự án quy mô lớn hơn đang được xây dựng ở Biển Bắc, nhiều khả năng Hornsea 2 sẽ không giữ kỷ lục trong thời gian dài. Ở hướng Bắc, trang trại của Dogger Bank có thể cung cấp điện cho 6 triệu hộ gia đình sau khi hoạt động vào năm sau. Ørsted cũng lên kế hoạch xây trang trại Hornsea 3 có công suất gấp đôi Hornsea 2.

Trang trại khánh thành trong tình hình Anh đối mặt với giá năng lượng cao trong mùa đông do giá khí đốt toàn cầu và định hướng tập trung vào năng lượng tái tạo để đối phó khủng hoảng khí hậu. Hiện nay, Công ty Ørsted có 13 trang trại điện gió ngoài khơi ở Anh, cung cấp 6,2 GW điện tái tạo cho nước này, đủ để đáp ứng nhu cầu của hơn 7 triệu hộ gia đình.

Theo vnexpress.net