Văn hóa, du lịch

Triển lãm ảnh về phong cảnh Italia và Việt Nam

Thứ ba, 20/7/2021 | 11:05 GMT+7
Từ ngày 23/7 đến 23/8, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ diễn ra triển lãm ảnh giới thiệu về phong cảnh Italia và Việt Nam, hướng tới sự hiểu biết và tôn trọng môi trường sống, bảo vệ môi trường sống dưới những tác động của biến đổi khí hậu.

Triển lãm mang tên “Italian Routes – Phong cảnh núi Italia” và “Phong cảnh Việt Nam”. Đây là dự án của do Bộ Ngoại giao phối hợp với Tổ chức Hợp tác quốc tế Italia tổ chức, hướng tới Hội nghị lần thứ 26 về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP26) sẽ diễn ra vào tháng 11/2021.

Triển lãm bao gồm các tác phẩm xuất sắc của nhiếp ảnh gia và nhà hoạt động môi trường Fabiano Ventura, đem đến cái nhìn về những truyền thống gắn bó với văn hóa vùng núi, mối liên quan giữa môn thể thao leo núi với việc tôn trọng và hiểu biết của con người với môi trường thiên nhiên. Ngoài ra, các tác phẩm cũng đem đến sự hiểu biết về tác động tàn phá của biến đổi khí hậu đối với hệ sinh thái và sự đa dạng sinh học.

Bên cạnh đó, theo thông tin từ ban tổ chức, nhiều tư liệu về dãy núi Montagne Italiane (Italia) sẽ được trưng bày trong triển lãm. Theo đó, khách tham quan có thể trải nghiệm cảm giác như đi du lịch thực tế qua những nội dung mô tả hành trình của nhóm thám hiểm Gran Paradiso, khám phá toàn bộ vòng cung Alps từ Tây sang Đông, băng qua các khối núi Mont Blanc, Rosa và Cervino, Bernina, Ortles - Cnticale và Adamello, di chuyển về phía Đông, đến Dolomites và Julian Alps.

Dãy Alps

Các chuyến đi đều được tái hiện lại bằng nhiều bức ảnh khổ lớn, đồng thời được lồng ghép với các hình ảnh trong quá khứ để tạo sự so sánh giữa lịch sử và hiện tại, làm nổi bật sự thay đổi của các khối băng, từ đó nhấn mạnh tác động của biến đổi khí hậu đối với cảnh quan núi. Phần trưng bày này cũng bao gồm các tài liệu, tư liệu lịch sử về những chuyến thám hiểm đầu tiên.

Trong khuôn khổ triển lãm còn có phần “A look at the world” (Một cái nhìn về thế giới), mở rộng góc nhìn đến các dãy núi nổi tiếng và quan trọng trên thế giới, nhấn mạnh tính liên tục của văn hóa leo núi ở cấp độ toàn cầu.

Trong khi đó, triển lãm song song “Phong cảnh Việt Nam - Đa dạng sinh thái, biến đổi khí hậu, khám phá mới” cũng diễn ra và giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật của các nhiếp ảnh gia nổi tiếng như Hoàng Thế Nhiệm, Hoàng Giang Hải, Trần Đặng Đăng Khoa…

Không chỉ bao gồm hình ảnh, video, thông tin mô tả, triển lãm còn giới thiệu các mẫu quần áo và thiết bị leo núi, các bản sao chép tài liệu về lịch sử leo núi, kết hợp với 4 sự kiện trực tuyến về: khám phá núi (31/7), leo núi (7/8), nhiếp ảnh (14/8) và biến đổi khí hậu (19/8).

Triển lãm dự kiến diễn ra tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam từ 8g30p - 17g30p hàng ngày, giờ và phương thức tham quan có thể thay đổi tùy theo tình hình dịch bệnh.

Thanh Tâm