Trong nước

Triển lãm sản phẩm thủ công mỹ nghệ, đồ gỗ nội thất TPHCM

Thứ tư, 20/7/2022 | 11:45 GMT+7
Ngày 19/7, Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC) tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ triển lãm sản phẩm thủ công mỹ nghệ và đồ gỗ nội thất năm 2022.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Giám đốc phụ trách ITPC Trần Phú Lữ nêu rõ, để ngành hàng thủ công mỹ nghệ và đồ gỗ Việt Nam có thể mạnh mẽ vươn ra thế giới, các doanh nghiệp cần xác định hướng chiến lược xuất khẩu giai đoạn 2022 – 2025 là xây dựng nguồn nguyên liệu gỗ ổn định, ngoài nguồn nguyên liệu gỗ nhập khẩu hợp pháp, phải mở rộng mô hình liên kết trồng rừng giữa doanh nghiệp chế biến gỗ với các hộ trồng rừng để xây dựng nguồn nguyên liệu trong nước ổn định và bền vững.

Tập trung đổi mới công nghệ thiết bị sản xuất và đào tạo nâng cao tay nghề người thợ; nâng cao năng lực thiết kế và quản trị chất lượng sản phẩm; quan tâm tiêu chí về môi trường, điều kiện làm việc cho người lao động. Doanh nghiệp cũng cần đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại gắn kết chuỗi cung ứng toàn cầu, tập trung vào các nhóm mặt hàng có lợi thế cạnh tranh, gia tăng giá trị sản phẩm, đạt tiêu chuẩn quốc tế nhằm đáp ứng được nhiều phân khúc thị trường khác nhau, trong đó tập trung vào phân khúc thị trường trung và cao cấp.

Triển lãm năm nay quy tụ 32 doanh nghiệp tiêu biểu của ngành gỗ và thủ công mỹ nghệ trên địa bàn TPHCM, với 1.132 sản phẩm được lựa chọn trưng bày. Đây đều là các sản phẩm uy tín, chất lượng, mẫu mã đẹp, được chế tác kỹ thuật cao; sản phẩm sử dụng vật liệu mới, thân thiện với môi trường. Mỗi sản phẩm tại triển lãm đều là những sản phẩm tiêu biểu nhất, đã xuất khẩu hoặc có tiềm năng xuất khẩu.

Khai mạc Tuần lễ triển lãm sản phẩm thủ công mỹ nghệ và đồ gỗ nội thất năm 2022

Triển lãm được chia thành 5 khu vực trưng bày chính, bao gồm: khu vực triển lãm thiết kế trưng bày tôn vinh sản phẩm hàng hóa Việt Nam, tạo ra không gian văn hóa đậm hồn Việt như cổng chào với chất liệu tre nứa thân thiện với môi trường, có nhiều hoa văn của ngành đan lát truyền thống, những chiếc giỏ đan tre, đèn bằng mây tre đan…

Khu vực Window Show dành cho sản phẩm nội thất trong nhà với những mảng tường đầy màu sắc phối cùng sản phẩm đồ nội thất sang trọng, hiện đại, năng động. Khu triển lãm sản phẩm đồ gỗ ngoài trời mang đến không gian tận hưởng, thư giãn.

Các khu vực đều được sắp xếp hài hòa, gắn kết với nhau, thể hiện được một TPHCM hiện đại, năng động, sáng tạo nhưng vẫn giữ được nét văn hóa truyền thống và mộc mạc của tâm hồn Việt Nam.

Ngoài ra, chương trình triển lãm còn có khu vực giới thiệu brochure, catalogue kết hợp màn hình led trình chiếu đầy đủ thông tin doanh nghiệp, sản phẩm được lựa chọn trưng bày và sản phẩm tiêu biểu của doanh nghiệp tham gia triển lãm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tăng cường quảng bá thương hiệu, kết nối với khách hàng tiềm năng.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, nếu như năm 2000, giá trị kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của nước ta chỉ mức khiêm tốn là 214 triệu USD, đến năm 2004 kim ngạch xuất khẩu đã vượt mốc 1 tỷ USD. Năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ vẫn đạt 14,12 tỷ USD, tăng 17,6% so với năm 2020. Đến nay, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn thứ 5 thế giới đứng thứ 2 châu Á và đứng đầu khu vực Đông Nam Á. Đây là mức tăng trưởng khá cao trong bối cảnh còn nhiều khó khăn thách thức, đóng góp không nhỏ vào việc tăng kim ngạch xuất khẩu chung của cả nước. Các sản phẩm gỗ và sản phẩm gỗ nội thất của Việt Nam đã có mặt tại hơn 163 quốc gia trên thế giới, góp phần quảng bá các sản phẩm mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc đến với bạn bè quốc tế.

Các sản phẩm thủ công, mỹ nghệ Việt Nam không còn được tạo hình đơn giản, chế tác thô sơ mà ngày càng được quan tâm về thiết kế mỹ thuật, kỹ thuật chế tạo, tính ứng dụng và độ bền của sản phẩm cũng như các vấn đề liên quan đến môi trường và xã hội. Trong đó đặc biệt là vấn đề về nguồn gốc và tính hợp pháp của nguyên liệu sử dụng, các vấn đề liên quan đến an toàn và sức khỏe, sản xuất sạch - thân thiện với môi trường…

Phương An