Ứng dụng công nghệ số trong bảo tồn động, thực vật hoang dã

Chủ nhật, 3/3/2024 | 14:45 GMT+7
Ngày Động, Thực vật hoang dã thế giới (3/3) năm 2024 có chủ đề “Kết nối con người và hành tinh: Khám phá sự đổi mới kỹ thuật số trong bảo tồn động thực vật hoang dã”.

Động, thực vật hoang dã cũng như các nguồn tài nguyên thiên nhiên có vai trò quan trọng đối với cuộc sống của con người trên trái đất bởi chúng đáp ứng được các nhu cầu từ thực phẩm, nhiên liệu, thuốc men, nhà ở cho đến quần áo cho con người. Tuy nhiên, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, môi trường sống bị phá hoại, nạn khai thác bừa bãi các nguồn tài nguyên đã đẩy 1 triệu loài động, thực vật hoang dã đến bờ tuyệt chủng. Điều này cũng đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và sinh kế của hàng tỷ người, đặc biệt là những nhóm người dễ bị tổn thương.

Theo đó, Ngày Động, Thực vật hoang dã thế giới là dịp để tôn vinh vai trò của đa dạng thiên nhiên, nâng cao nhận thức về những lợi ích to lớn của công tác bảo tồn động, thực vật đối với con người. Đây cũng là dịp nhắc nhở con người cần khẩn trương hành động để chống lại tội phạm buôn bán động, thực vật hoang dã; ngăn sự suy giảm số lượng các loài.

Hưởng ứng Ngày Động, Thực vật hoang dã thế giới năm 2024

Năm nay, Ban thư ký Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) quyết định chọn chủ đề “Kết nối con người và hành tinh: Khám phá sự đổi mới kỹ thuật số trong bảo tồn động thực vật hoang dã” cho sự kiện quan trọng trên. Chủ đề góp phần đề cao những ứng dụng mới nhất của công nghệ kỹ thuật số trong hoạt động bảo tồn, buôn bán động, thực vật hoang dã cũng như tác động của những biện pháp can thiệp bằng kỹ thuật số đối với các hệ sinh thái và cộng đồng trên thế giới.

Ngày Động, Thực vật hoang dã thế giới năm 2024 sẽ khám phá sự đổi mới công nghệ, nêu bật cách các dịch vụ và công nghệ số hóa bảo tồn có thể hỗ trợ tích cực cho công tác bảo tồn động, thực vật hoang dã, sự tồn tại song hành giữa con người và động, thực vật hoang dã cho thế hệ hôm nay và mai sau trong một thế giới kết nối.

Cuộc cách mạng kỹ thuật số hiện đang giúp phá vỡ rào cản để tiến tới chuyển đổi số lấy con người làm trung tâm, cũng như đem lại cơ hội bình đẳng cho tất cả mọi người trên toàn thế giới. Các công nghệ tiên tiến đang được ứng dụng rộng rãi vào đời sống con người, trong hoạt động thương mại và bảo tồn động thực vật hoang dã, trở thành một phần không thể thiếu để đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững năm 2030.

Công nghệ giúp tăng khả năng kết nối mọi người ở mọi độ tuổi, giới tính và điều kiện địa phương, giúp họ tham gia các nỗ lực bảo tồn thiên nhiên, hài hòa với điều kiện sống của con người. Bằng cách đổi mới các công nghệ, nhiều nghiên cứu và truyền thông dựa trên dữ liệu đã hiệu quả hơn, các nhà khoa học có thể dễ dàng chia sẻ thông tin, xác định, giám sát, chụp ảnh và theo dõi quần thể động, thực vật hoang dã dưới nước và trên cạn ở quy mô lớn, đồng thời cải thiện tính bền vững của các hoạt động đánh bắt và nông nghiệp nhằm mang lại lợi ích cho con người và hành tinh.

Trong thông điệp nhân Ngày Động, Thực vật hoang dã thế giới năm nay, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nêu rõ, khi được sử dụng một cách có trách nhiệm, bền vững và công bằng, các công nghệ kỹ thuật số có tiềm năng cách mạng hóa công tác bảo tồn. Tuy nhiên, đây chỉ là những công cụ hỗ trợ, chứ không phải là giải pháp toàn diện.

Ông Antonio Guterres nhấn mạnh, con người vẫn cần nỗ lực phối hợp giữa các quốc gia, doanh nghiệp và cá nhân nhằm đẩy lùi nguy cơ tuyệt chủng của các loài động, thực vật hoang dã trên hành tinh và xây dựng một tương lai bền vững.

Lâm Bảo (T/H)