Văn hóa, du lịch

Việt Nam tích cực tham gia các hoạt động của UNESCO

Thứ tư, 12/10/2022 | 14:12 GMT+7
Mới đây, đại diện Phái đoàn Việt Nam đã tham gia và phát biểu tại khóa họp lần thứ 215 của Hội đồng Chấp hành của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO).

Đây là kỳ họp thường niên lần thứ hai trong năm của Hội đồng Chấp hành, có nội dung đánh giá tổng kết hoạt động và chi tiêu ngân sách trong 6 tháng đầu năm triển khai chương trình và ngân sách giai đoạn 2022 - 2023 trên các lĩnh vực chuyên môn gồm: giáo dục, văn hóa, khoa học, thông tin và truyền thông, các ưu tiên toàn cầu và các nhóm ưu tiên của UNESCO. 

Phát biểu tại phiên toàn thể, Trưởng đoàn Việt Nam, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chia sẻ đánh giá về tình hình thế giới hiện nay, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng, vai trò và đóng góp tích cực của UNESCO trong ứng phó và giải quyết các vấn đề toàn cầu, mới đây nhất là tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hợp Quốc về chuyển đổi giáo dục tại New York và Hội nghị toàn cầu về chính sách văn hóa và phát triển bền vững MONDIALCULT 2022 tại Mexico trong tháng 9/2022.

Phái đoàn Việt Nam tại khóa họp lần thứ 215 Hội đồng Chấp hành của UNESCO

Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Việt Nam luôn tham gia tích cực cùng các thành viên của UNESCO triển khai hoạt động trên các lĩnh vực thẩm quyền như đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 50 năm thực hiện Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới tại Ninh Bình, nhằm cùng cộng đồng quốc tế đưa ra các thông điệp về chính sách vừa bảo tồn vừa phát triển kinh tế – xã hội bền vững; Hội nghị quốc tế về “Khoa học, đạo đức và phát triển con người” tại Bình Định hưởng ứng Năm quốc tế vì khoa học cơ bản vì sự phát triển bền vững 2022.

Thời gian tới, Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị toàn cầu về núi lửa tại Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông từ ngày 24 - 26/11/2022; Lễ kỷ niệm 20 năm thực hiện Công ước bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể 2003 trong năm 2023.

Nhân dịp này, Trưởng đoàn Việt Nam đã gặp và làm việc với Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay, Phó Tổng giám đốc UNESCO Xing Qu và Trợ lý Tổng giám đốc phụ trách đối ngoại Edouard Firmin Matoko để cùng trao đổi về việc tăng cường hợp tác, cụ thể hóa bản ghi nhớ hợp tác giữa Việt Nam và UNESCO giai đoạn 2021 - 2025 và các biện pháp góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác trong thời gian tới.

Trong buổi làm việc, lãnh đạo UNESCO đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam thời gian qua; cảm ơn Việt Nam đã tổ chức tốt chuyến thăm chính thức đầu tiên của Tổng giám đốc Audrey Azouley, nhất là sự quan tâm của lãnh đạo cấp cao Việt Nam đối với hợp tác UNESCO nói chung và đối với chuyến thăm của bà Tổng giám đốc nói riêng. Theo đó, nhất trí sẽ triển khai các hoạt động cụ thể, hiệu quả tại Việt Nam cũng như thúc đẩy các sáng kiến của UNESCO và đề xuất của Việt Nam với mục tiêu nâng quan hệ hai bên lên tầm cao mới. 

Được biết, khóa họp 215 của Hội đồng Chấp hành UNESCO sẽ tiếp tục họp đến hết ngày 19/10/2022 và dự kiến thông qua nhiều quyết định quan trọng như: các biện pháp thúc đẩy vai trò đi đầu của UNESCO trong điều phối, hỗ trợ thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững số 4 của Liên Hợp Quốc (SDG4); thông qua Chiến lược toàn diện về Chương trình quản lý biến đổi xã hội giai đoạn 2022 - 2029; cụ thể hóa Khuyến nghị về đạo đức trong trí tuệ nhân tạo; Khung toàn cầu về khoa học mở…

Linh Giang (T/H)